Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân lao động, nhiều thắc mắc được giải quyết

Chiều 25/7, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Chương Mỹ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với cán bộ Công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động trên địa bàn. Buổi gặp gỡ, đối thoại đã thu hút hơn 300 đoàn viên, người lao động tham dự.

Dự, chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoài Nam – Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; Nguyễn Đình Hoa – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ.
Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân, nhiều thắc mắc được giải tỏa
Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa giải đáp thắc mắc của người lao động.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Minh Thức cho biết: LĐLĐ huyện Chương Mỹ hiện quản lý trực tiếp 218 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 10.044 đoàn viên, trong đó khối hành chính, sự nghiệp có 157 CĐCS, khối sản xuất kinh doanh có 61 CĐCS.

Thời gian qua, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự quan tâm, chăm lo của các đoàn thể chính trị – xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Tình hình quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tương đối ổn định.

Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong huyện nói riêng và Thủ đô nói chung gặp nhiều khó khăn; một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện phải cắt giảm nhân sự, giảm giờ làm của người lao động để đảm bảo duy trì hoạt động, do đó tác động lớn đến đời sống của đoàn viên và công nhân lao động (CNLĐ).

Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân, nhiều thắc mắc được giải tỏa
Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến phát biểu tại Hội nghị.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc chỉ đạo, triển khai các chương trình, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2023, với tinh thần nỗ lực vượt khó, đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương cho người lao động. Đây là giải pháp quan trọng để người lao động yên tâm làm việc, doanh nghiệp hoạt động ổn định, góp phần bảo đảm đời sống cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội. Tiền lương bình quân của người lao động đạt 6,5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, với mức thu nhập của người lao động hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, do giá cả thị trường tăng. Đặc biệt là CNLĐ ở xa làm việc trong các khu, cụm công nghiệp phải thuê nhà trọ, gửi trẻ…

Bên cạnh đó, hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều rất khó tuyển CNLĐ. Mặc dù các doanh nghiệp đều có chính sách ưu đãi nhắm khuyến khích CNLĐ trong công ty giới thiệu, tuyển công nhân mới, song số lượng cần tuyển vẫn chưa đáp ứng nhu cầu lao động…

Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân lao động, nhiều thắc mắc được giải quyết
Công nhân Công ty Cổ phần Xi măng Sài Sơn gửi câu hỏi, thắc mắc tới lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ.

Tại Hội nghị, đã có 33 câu hỏi được gửi tới Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cùng các ban, ngành chức năng của huyện. Các câu hỏi, kiến nghị của CNLĐ tập trung vào vấn đề chế độ chính sách của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; giám sát việc thực hiện các Luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động tại các công ty, doanh nghiệp; phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm…

Các công nhân đã trực tiếp đặt câu hỏi về việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tại doanh nghiệp, quy định khám sức khỏe định kỳ… Không chỉ đưa ra những vấn đề liên quan đến quyền lợi, nhiều CNLĐ còn bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các cấp Công đoàn cần quan tâm hơn nữa đến công tác nữ công tại các CĐCS; tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động…

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cùng đại diện các ban, ngành chức năng đã trả lời các câu hỏi cũng như kiến nghị của đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động. Đơn cử, Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến đã trả lời những nội dung liên quan đến công tác công đoàn, như việc đoàn viên, người lao động bày tỏ mong muốn Công đoàn các cấp tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác công đoàn tại đơn vị trường học được tham gia nhiều hơn nữa các lớp tập huấn nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, quản lý công tác CĐCS.

Liên quan tới vấn đề này, đồng chí Nguyễn Hợp Tiến cho biết, hàng năm, LĐLĐ huyện đều phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện, các Ban chuyên đề của LĐLĐ Thành phố tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn, nghiệp vụ tài chính, chính sách pháp luật, nữ công… cho cán bộ Công đoàn. Ngoài ra, LĐLĐ huyện còn đầu tư kinh phí tổ chức thêm các lớp tập huấn về kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cho các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra các CĐCS, từ đó nâng cao trình độ của cán bộ làm công tác công đoàn.

Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân lao động, nhiều thắc mắc được giải quyết
Chủ tịch Công đoàn Trường Trung học cơ sở Lam Điền Lê Thị Thanh đặt câu hỏi tại Hội nghị.

Hay đồng chí Nguyễn Thiện Khoa – Phó Giám đốc BHXH huyện Chương Mỹ đã trả lời các câu hỏi, thắc mắc có nội dung liên quan đến vấn đề BHXH.

Đối với thắc mắc của đoàn viên, người lao động liên quan đến vấn đề vì sao mức đóng BHXH cho đoàn viên là người hoạt động không chuyên trách cấp xã hiện đang ở mức lương cơ sở là rất thấp, đồng chí Nguyễn Thiện Khoa cho biết: Về mức đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của cán bộ không chuyên trách được quy định như sau: Căn cứ Khoản 1 Điều 85 Luật BHXH, Điều 13 Luật BHYT và Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018 của Chính phủ, hằng tháng, cán bộ không chuyên trách ở cấp xã đóng BHXH và BHYT với tổng tỷ lệ 9,5% mức lương cơ sở. Trong đó, mức đóng BHXH bằng 8% mức lương cơ sở; mức đóng BHYT bằng 1,5% mức lương cơ sở. Và hiện chưa có quy định mức đóng BHXH, BHYT đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã cao hơn mức lương cơ sở….

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, kết luận chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết: Hội nghị đã nhận được 33 ý kiến phát biểu trực tiếp đề cập đến các nhóm vấn đề về chính sách đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, vấn đề an sinh xã hội; công tác phòng cháy chữa cháy cho cho CNLĐ… Đây đều là những ý kiến trọng tâm, thiết thực, phản ánh thực tế các vấn đề, thể hiện trách nhiệm và tâm tư, nguyện vọng rất chính đáng liên quan đến các mặt đời sống người lao động hiện nay đang gặp phải.

Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân lao động, nhiều thắc mắc được giải quyết
Tại cuộc đối thoại, đã có 33 câu hỏi được CNLĐ gửi đến các cấp lãnh đạo huyện Chương Mỹ.

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị, phản ảnh của CNLĐ, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa yêu cầu các phòng, ban, ngành tại huyện, các cơ quan đơn vị, địa phương phải khẩn trương triển khai các giải pháp, nắm bắt kịp thời việc chấp hành pháp luật lao động và việc thực hiện chế độ cho người lao động tại các doanh nghiệp; đồng thời tập trung giải quyết sớm nhất những vấn đề đã thống nhất, trao đổi tại buổi đối thoại, cũng như tiếp tục quan tâm đến đời sống, việc làm, chế độ, chính sách của CNLĐ trong thời gian tới.

Đồng thời, đề nghị LĐLĐ huyện chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người lao động, kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời; triển khai các phong trào nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Đặc biệt, LĐLĐ huyện cần quan tâm hơn nữa công tác thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên, nhất là với các đơn vị khối doanh nghiệp…

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ cũng đề nghị toàn thể đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tiếp tục nỗ lực, học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, tăng năng suất lao động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại đơn vị, doanh nghiệp.

Hiện Chương Mỹ có 1 khu công nghiệp, 5 cụm công nghiệp hình thành và đang hoạt động, thu hút khoảng 20 nghìn lao động, phần lớn là lao động trong huyện (chiếm trên 90%); 1 cụm công nghiệp đã hình thành chưa đầu tư hạ tầng; 1 cụm công nghiệp đang kêu gọi đầu tư; 1 cụm công nghiệp đang xây dựng hạ tầng và 2 cụm công nghiệp đang quy hoạch.

Trong đó, Khu Công nghiệp Phú Nghĩa đã có khu nhà ở cho công nhân đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, ở các cụm công nghiệp còn lại đều chưa có nhà ở cho công nhân, phần lớn CNLĐ phải đi thuê và sống trong các phòng trọ chật hẹp, thiếu thốn các điều kiện. Mức giá thuê trọ và tiền điện tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động.

Thời gian qua, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo Công đoàn các xã, thị trấn phối hợp với UBND cùng cấp tuyên truyền, vận động các hộ có nhà cho thuê trọ giảm giá thuê nhà trọ, giảm giá điện, nước để giảm bớt khó khăn cho người thuê trọ; đồng thời vận động các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho CNLĐ tại nhà máy, xí nghiệp, hỗ trợ kinh phí thuê nhà cho người lao động.

Minh Khuê