Chuyện người phụ nữ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Sau gần 4 năm về hưu, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) Tạ Thị Hậu vẫn luôn nhiệt huyết trong công tác Hội và hoạt động từ thiện. Với bản tính hiền lành, trách nhiệm, bà Hậu luôn được người dân trong xóm tin tưởng, yêu mến.

Nhắc đến công cuộc xây dựng nông thôn mới tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, chúng tôi được nghe kể về những tấm gương tiêu biểu đóng góp công sức rất lớn trong việc cùng địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu nhất là trường hợp của bà Tạ Thị Hậu, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà.

Chuyện người phụ nữ  “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”
Bà Tạ Thị Hậu trên đoạn đường dài 200m do bà cùng một số hộ gia đình hiến đất, người dân xóm 4 xã Thạch Đà góp sức hoàn thành

Bà Hậu hiện đã về hưu, nhưng khi nói về công cuộc chung tay góp sức cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới, trong đôi mắt của bà lại bùng lên “ngọn lửa” của sự nhiệt huyết.

Năm 2014, xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng của địa phương cùng với việc triển khai tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, UBND xã Thạch Đà đã tổ chức cuộc họp giữa các ban, ngành và trưởng các thôn, xóm với mong muốn các thôn, xóm sẽ tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất, góp sức mở đường giao thông nông thôn mới, thôn, xóm làm tốt sẽ được chọn làm điểm của xã.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm trưởng xóm đồng thời đương nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà, bà Hậu đã động viên trưởng xóm 4 mạnh dạn nhận làm điểm xây dựng nông thôn mới, cùng nhau vận động người dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Không quản nắng mưa, bà Hậu cùng trưởng xóm 4 đã tới tuyên truyền, vận động người dân tham gia góp sức làm đường giao thông nông thôn. Trước đây, con đường này vốn không thể đi lại bằng ô tô, xe máy mà phải đi bộ. Mỗi khi mùa mưa tới, đường trơn trượt, lầy lội, đi lại vô cùng khó khăn. Gương mẫu đi đầu làm gương cho các hộ trong xóm, bà Hậu cùng gia đình đã hiến 20m2 đất sổ đỏ (20m2 đất khi đó có giá trị khoảng 150- 160 triệu đồng) cho xã để mở rộng đường. Cùng đó, bà Hậu cũng ủng hộ hàng chục ô tô xỉ than tôn mặt đường lên cao từ 1,5 – 2m để con đường được bằng phẳng, không bị ngập khi mùa mưa tới.

Sau khi hiến đất, bà Hậu vận động một số gia đình có đường chạy qua cùng tham gia hiến đất. Dưới sự tuyên truyền, vận động của bà Hậu, gia đình ông Lê Văn Dũng đã hiến 15m2; hộ ông Nguyễn Hữu Vân hiến 20m2…Cùng đó, bà cũng vận động 2 nhà hảo tâm được 25 triệu đồng chung tay góp sức cùng nhân dân để làm đường. Không ai bảo ai, người dân trong xóm 4, xã Thạch Đà đều vui vẻ tham gia góp công sức trong việc mở rộng đường. Nhờ sự đồng tình chung sức của nhân dân, con đường bê tông 200m chạy qua 30 hộ gia đình đã được mở rộng từ 3m-3,5m thành 4m- 5m, xóm 4 trở thành xóm điểm của xã Thạch Đà trong việc xây dựng nông thôn mới.

“Con đường này được hoàn thành trong thời gian ngắn. Sau khi con đường trên được hoàn thành, người dân xóm 4 rất phấn khởi, vui mừng vì công sức bỏ ra được đền đáp xứng đáng. Hiện tại, con đường đã trở nên rộng rãi, sạch sẽ, an toàn cho người dân khi lưu thông, góp phần lớn trong việc phát triển kinh tế của địa phương”- bà Hậu chia sẻ.

Luôn trăn trở với những trường hợp khó khăn

Không chỉ là cán bộ gương mẫu, trách nhiệm, bà Hậu còn được người dân quý mến bởi bà là người có tấm lòng nhân ái. Ngay từ khi còn đương nhiệm các vị trí tại thôn, xã, bà Hậu đã tổ chức các chương trình kêu gọi giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt khó vươn lên, ổn định cuộc sống. Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đều được công khai minh bạch, nhờ đó, bà luôn là “địa chỉ” tin cậy để các nhà hảo tâm gửi gắm những phần quà tới người khó khăn.

Thời gian qua, dưới sự nỗ lực của chính quyền các cấp và nhân dân huyện Mê Linh, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn huyện Mê Linh tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thiết thực, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Cùng với nhiều phong trào thi đua, phong trào “Người tốt, việc tốt” đã tạo động lực hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng huyện Mê Linh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thông qua phong trào thi đua, huyện Mê Linh đã phát hiện 112 gương người tốt việc tốt, trong đó (30 gương “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố, 82 gương “Người tốt, việc tốt” cấp huyện). Những tấm gương được khen thưởng đều là những tấm gương trong lao động, công tác, học tập, sản xuất kinh doanh sáng tạo, mang lại hiệu quả cao. Nhiều nghĩa cử cao đẹp được khơi dậy, phát huy, có sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng.

Một trong những chương trình thiện nguyện bà Hậu triển khai hiệu quả, được chính quyền địa phương đánh giá cao phải kể đến chương trình vận động các nhà hảo tâm xóa nhà dột nát cho các hội viên Hội Nông dân xã Thạch Đà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi bà còn đương nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà.

Với phương châm gần hội viên, sát hội viên, luôn nắm chắc tư tưởng, nguyện vọng của hội viên, hưởng ứng phong trào “Chung tay vì người lao động nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, bà Hậu cùng tập thể Ban chấp hành Hội Nông dân xã phát động phong trào vận động gây quỹ xóa nhà dột nát cho hội viên với số tiền là 26 triệu đồng. Số tiền này đã được bà Hậu trao tới tay gia đình ông Nguyễn Duy Đối xóm 15, thôn 3 xã Thạch Đà trong năm 2012. Với số tiền trên cùng với sự giúp đỡ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mê Linh, gia đình ông Đối đã xây dựng được ngôi nhà với chi phí khoảng 100 triệu đồng.

Tiếp tục hành trình xóa nhà dột nát cho hội viên, năm 2014, bà Hậu đã vận động doanh nghiệp Việt Dũng hỗ trợ 120 triệu đồng cho hội viên Nguyễn Thị Oanh (thôn 4, xã Thạch Đà) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Những trường hợp được hỗ trợ xóa nhà dột nát đều là những người có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình xóa nhà dột nát là hoạt động ý nghĩa, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, tạo điều kiện cho hội viên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”- bà Hậu chia sẻ.

Không chỉ giúp đỡ các hội viên khó khăn với cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân, trong công việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi của gia đình, bà Tạ Thị Hậu cũng luôn tạo điều kiện giúp đỡ các hộ gia đình gặp khó trong sản xuất, kinh doanh vì thiếu vốn. Hằng năm, bà Hậu cung cấp vốn cho các hộ chăn nuôi thiếu vốn bằng hình thức lấy hàng trước trả tiền sau chu kỳ chăn nuôi, số tiền bà cho nợ lên tới vài trăm triệu đồng. “Với những hộ gia đình khó khăn, tôi không tính lãi suất, có những hộ gia đình lấy cám từ lúc vật nuôi còn nhỏ tới khi xuất chuồng mới trả tiền nhưng tôi vẫn vui vẻ đồng ý, gia đình tôi cũng rất ủng hộ. Thông qua việc làm này, tôi thấy bản thân đã hỗ trợ được người chăn nuôi giảm bớt khó khăn, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống”- bà Hậu bộc bạch.

Thời điểm hiện tại, dù đã về hưu, bà Tạ Thị Hậu vẫn luôn là tấm gương sáng, đi đầu trong mọi hoạt động của xóm 4 nói riêng và xã Thạch Đà nói chung. Với những đóng góp của mình, bà Tạ Thị Hậu được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Vừa qua, bà Hậu cũng vinh dự đón nhận Bằng khen của UBND Thành phố vì có thành tích xuất sắc trong thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2021 tại Hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt tiêu biểu” của huyện Mê Linh./.

Lương Hằng / laodongthudo.vn