Chuyện về Bí thư chi bộ giàu nhiệt huyết

Nhiệt tình với công tác xây dựng khu dân cư văn minh, an toàn, đoàn kết, những năm qua, ông Trần Tuấn Sinh – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư 16, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã để lại nhiều dấu ấn mạnh mẽ. Trong công việc ở địa phương, ông luôn triển khai một cách bài bản, thiết thực với sự đồng thuận của nhân dân.

Đi đầu trong nhiều phong trào

Tham gia công tác ở địa phương, thời gian qua, ông Trần Tuấn Sinh đã cùng với chi bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Đặc biệt, với tinh thần của người đảng viên, ông luôn tận tâm, nhiệt huyết với công việc, gương mẫu, cùng bà con làm thay đổi diện mạo tổ dân phố số 16, ngày càng sạch đẹp, văn minh.

Chuyện về Bí thư chi bộ giàu nhiệt huyết
Ông Trần Tuấn Sinh – Bí thư Chi bộ khu dân cư số 16 nhiệt tình tham gia các phong trào tại địa phương.

Điển hình như tại khu vực ngõ 76 (phường Trung Văn). Trước đây, khu vực ngõ này thường tập trung đông người, bởi tại đây có trường Tiểu học, Ủy ban nhân dân (UBND) phường, tập thể Viện Cơ khí năng lượng Mỏ, tập thể Thiết bị điện, có hai xưởng cơ khí… Những năm trước đây, trật tự an toàn giao thông phức tạp, vệ sinh môi trường không tốt; phương tiện giao thông để tràn lan hai bên ngõ gây cản trở giao thông. Trước thực trạng đó, ngay khi bắt tay vào nhận nhiệm vụ tại khu dân cư, ông Trần Tuấn Sinh đã triệu tập cuộc họp, cùng các đồng chí trong Chi ủy Chi bộ đứng ra phát động phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hoá, đô thị văn minh.

Chủ tịch UBND phường Trung Văn Nguyễn Đắc Long cho biết: Tổ dân phố số 16 hiện là điểm sáng trong nhiều phong trào của phường Trung Văn. Trong đó, Bí thư chi bộ Trần Tuấn Sinh luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu. Những việc làm cụ thể, thiết thực, phương thức lãnh đạo gần gũi, cách thức triển khai công việc hiệu quả của ông là những kinh nghiệm quý đang được nhân rộng tại địa phương.

Ngay tại các cuộc họp tổ dân phố, các đồng chí trong Chi ủy đã tích cực tuyên truyền người dân chung tay bảo vệ môi trường, xây đời sống văn hóa. Phong trào đã được nhân dân, chính quyền địa phương nhiệt tình ủng hộ, hưởng ứng. Kết quả nổi bật nhất là tại ngõ 76 đã xóa bỏ được bãi rác, xây dựng sân chơi, cải tạo lại lưới điện, làm cổng chào… Kinh phí hết gần 100 triệu đồng, chủ yếu do nhân dân khu tập thể, Viện Cơ khí năng lượng Mỏ tự nguyện đóng góp, ủng hộ. Hiện tại không còn hiện tượng xả rác bừa bãi, không thả rông vật nuôi, dây điện, dây viễn thông được bó gọn treo lên cao, tường rào được sơn lại. Về trật tự an toàn giao thông, không còn hiện tượng để xe tràn lan, qua đêm gây cản trở giao thông như trước đây.

Đến ngõ 76 hôm nay, dễ dàng nhận thấy không gian sống sạch, đẹp, văn minh và sân chơi thoáng rộng, có ghế đá, dụng cụ thể dục, thu hút đông đảo người dân tới vui chơi mỗi ngày. Đó là sự đổi thay đáng được ghi nhận. Bà Nguyễn Thị Quyết, nhà ngay sát tụ điểm rác thải này cho biết: “Có sân chơi, không gian sạch đẹp thế này chúng tôi rất phấn khởi. Nơi đây đã trở thành địa điểm vui chơi, giải trí của cả người già và trẻ con trong khu dân cư. Dù bận rộn thế nào thì người dân ở khu dân cư cũng dành thời gian tưới cây, dọn vệ sinh mỗi ngày tại sân chơi này”.

Theo ông Trần Tuấn Sinh, việc xóa chân rác, xây dựng sân chơi được thực hiện bằng sự nhiệt tình, tâm huyết của người dân, của các tổ chức chính trị – xã hội. Sau thành công của các mô hình nói trên, Chi bộ số 16 cũng đã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tại các khu dân cư để cải tạo, xóa chân rác, biến thành không gian xanh tươi, bảo đảm cảnh quan khu vực và bảo vệ môi trường.

Nêu cao tinh thần người đảng viên

Ngoài ra, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, ông Sinh đã nhanh chóng bắt nhịp, làm tròn vai trò của người “vác tù và hàng tổng”. Ông cùng tổ dân phố triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Người dân thấy ông tích cực trong nhiều hoạt động như tham gia trực chốt “vùng xanh”, vận động người dân đi xét nghiệm Covid-19, thông báo lịch tiêm đến từng hộ dân, rà soát, nắm thông tin các gia đình cần hỗ trợ… Cùng với sự ủng hộ của cá nhân và gia đình mình, ông còn vận động nhân dân và các nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch. Nhờ đó, hệ thống chính trị của tổ dân phố đã rất nỗ lực cố gắng và luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch do Ủy ban nhân dân và Mặt trận Tổ quốc phường giao cho. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; khối đại đoàn kết ngày càng được củng cố và phát triển.

Với vai trò là người đứng đầu Chi bộ, những năm qua, ông Sinh luôn quan tâm trú trọng đến công tác xây dựng Đảng, thực hiện tốt việc sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Luôn đổi mới nội dung các buổi sinh hoạt, dành nhiều thời lượng để triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp ủy Đảng; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên. Đáng chú ý, trong năm 2022, Chi ủy đã tổ chức được 2 chuyên đề tại các buổi sinh hoạt. Nội dung các buổi sinh hoạt chuyên đề đều hấp dẫn, thu hút đảng viên nhiệt tình tham gia, thảo luận.

Từ năm 2020 đến nay, các đảng viên tại khu dân cư luôn đoàn kết, luôn tiên phong gương mẫu trong mọi hoạt động của tổ dân phố; thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo Chi bộ; thực hiện tốt việc xây dựng mối đại đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá trên địa bàn. “Sự thay đổi mạnh mẽ nói trên là niềm tự hào của nhân dân tổ dân phố số 16. Cũng từ đây, tình làng nghĩa xóm đã được phát huy ở mức cao nhất. Nhân dân trong tổ dân phố ai nấy đều vui mừng, phấn khởi”, ông Sinh bày tỏ.

Điều khiến Bí thư chi bộ khu dân cư số 16 Trần Tuấn Sinh rất vui mừng là các phong trào thi đua của khu dân cư, tổ dân phố thời gian qua luôn trong tốp đầu của phường Trung Văn. Theo đó, nhiều năm qua, Tổ dân phố số 16 đã đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa cấp phường, cấp quận; Ban Công tác Mặt trận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Các Chi hội đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, ông Trần Tuấn Sinh khiêm tốn nói: “Khi được cán bộ và nhân dân trong tổ dân phố đồng thuận tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thì tôi không thể không cố gắng. Tôi luôn xác định tinh thần “lấy hiệu quả công việc làm thước đo” cho chính bản thân mình và tập thể; lấy niềm vui của nhân dân làm “chất liệu” gây dựng và triển khai các việc chung. Đặc biệt, nêu cao tinh thần “đảng viên đi trước”, sau đến là nêu gương cá nhân trong từng việc cụ thể… Đạt được những thành tích như trên chủ yếu do tiên phong, gương mẫu của Chi ủy, đặc biệt những người đứng đầu Chi ủy, với sự đồng lòng, ủng hộ của quần chúng nhân dân và chính quyền địa phương”.

Nói về người Bí thư chi bộ được dân tin yêu, bà Nguyễn Thị Quyết (người dân phường Trung Văn) bộc bạch: “Nhân dân ở Tổ dân phố số 16 đánh giá rất cao tinh thần hết lòng vì mọi người của ông Trần Tuấn Sinh. Tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân được khơi dậy mạnh mẽ từ người Bí thư Chi bộ giàu lòng nhiệt huyết”.

Kim Tiến – Minh Phương

https://laodongthudo.vn/chuyen-ve-bi-thu-chi-bo-giau-nhiet-huyet-158451.html