Cô giáo Vũ Thị Thanh Thủy – Người truyền lửa yêu thương

Trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố năm học 2022 – 2023, cô giáo Vũ Thị Thanh Thủy, Trường Tiểu học Chu Văn An A đã vinh dự đoạt giải Nhất với bài giảng Cơ thể em (môn học Tự nhiên và Xã hội). Giải thưởng mà cô giáo Thủy đã đạt được góp phần làm dày thêm bảng thành tích dạy giỏi, học giỏi của cô và trò nhà trường trong những năm học vừa qua.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà thành lịch sử, ngay từ khi còn nhỏ, cô bé Thủy đã ước mơ sau này trở thành cô giáo. “Ngày xưa, mỗi lần chơi cùng các bạn mình chỉ chơi trò đóng giả làm cô giáo. Những cánh cửa sổ của bố mẹ là bảng, phấn viết là những viên gạch vỡ” – cô giáo Thủy nhớ lại. Niềm ước mơ và khao khát được ấp ủ từ tấm bé cùng sự quyết tâm, nỗ lực đã đưa cô đến với nghề giáo và gắn bó như một lẽ tự nhiên.

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm năm 2010, cô giáo Thủy nhận công tác tại trường Tiểu học Thịnh Hào, tiếp đó là trường Tiểu học Chu Văn An, Tiểu học Quảng An và hiện tại cô là giáo viên lớp 1D trường Tiểu học Chu Văn An A, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.

1.-co-giao-thuy.jpg
 Với học trò, cô giáo Thanh Thủy như người mẹ thứ hai.

Nhớ lại thuở mới vào nghề, cô giáo Thủy chia sẻ điều khó khăn lớn nhất với cô giáo đó là làm sao cho học sinh nghe lời cô, háo hức được đến trường, đến lớp, háo hức với bài giảng của cô. “Để làm được điều đó thì mình phải cố gắng làm bạn với các con, chơi với các con, từ đó các con sẽ nghe lời cô chứ không phải là những lời quát mắng hay dọa nạt. Khi con hứng thú với bài giảng con sẽ hiểu bài rất nhanh, mỗi tiết học trở nên thú vị vô cùng”, cô giáo Thủy nhớ lại.

Đặc thù trẻ học lớp 1 là chuyển từ bậc mầm non lên tiểu học, mọi tâm sinh lý thay đổi vì vậy nhiệm vụ của cô giáo không chỉ là dạy mà còn dỗ dành, uốn nắn các con cả về nề nếp và tác phong. Với niềm đam mê, nhiệt huyết yêu nghề , yêu trẻ, cô Thủy đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu, biến những giờ lên lớp của mình thành những buổi học, giây phút trải nghiệm thú vị và bổ ích. Mỗi lứa trò nhỏ chia tay lớp 1 là một lần bịn rịn và ngỡ ngàng của cả cha mẹ, cô giáo và học trò bởi khi con vào lớp còn bỡ ngỡ bao nhiêu thì lúc chia tay lớp 1 con đã hòa nhập và lớn khôn hơn rất nhiều.

1.-co-giao-thuy-cung-cac-hoc-tro(1).jpg
 Cô giáo Thanh Thủy cùng các học trò lớp 1 D năm học 2022 – 2023.

Hơn 10 năm gắn bó với phấn trắng bảng đen cũng là hơn 10 năm cô giáo Thủy bền bỉ mang đến cho học trò không chỉ những kiến thức mà cả tình yêu thương. Những lứa học trò của cô giáo Thủy có lẽ sẽ khó quên hình ảnh của một cô giáo với dáng người nhỏ nhắn, giọng nói ấm áp và luôn hết mình với học trò. Còn với cô giáo Thủy, những học trò kém may mắn hay có những hoàn cảnh đặc biệt cũng luôn đọng lại trong cô nhiều kỷ niệm nhất. “Trong lớp học, tôi luôn chú ý và để tâm đến những học trò này. Tôi vẫn nhớ có một học sinh bị chứng tăng động giảm chú ý mà tôi dạy cách đây hai năm: khi con mới vào lớp 1, tôi thật sự thấy rất khó khăn dù chỉ là uốn cho con từng nét chữ vì con không chịu tương tác với cô, từ hành động đến ánh mắt. Thế nhưng, sau một năm học con đã rất tiến bộ không chỉ về kiến thức mà còn về khả năng giao tiếp với cô và các bạn. Lúc con chia tay lên lớp 2, nhìn vào đôi mắt đã ánh lên bao điều muốn nói của bé, tôi thấy được tiếp thêm động lực, mọi khó khăn dường như đều dừng lại”, cô giáo Thủy nhớ lại.

qua-tang-co.jpg
Những món quà đáng yêu của học trò dành cho cô giáo Thủy.

Lật giở những tấm bưu thiếp với từng dòng chữ non nớt cùng lời chúc đáng yêu và ngộ nghĩnh của những cô cậu học trò dành cho mình mỗi dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 8/3 hay 20/10, cô Thủy không giấu được niềm hạnh phúc. Từ những bàn tay vụng về cầm bút, giờ con đã có thể viết lên dòng chữ tặng cô là cả 1 quá trình kiên trì dạy dỗ và yêu thương. Vậy mới nói, lời của trái tim sẽ đến được với trái tim.

Ở trường Tiểu học Chu Văn An A, nhắc đến cô giáo Thủy, những đồng nghiệp và học trò luôn dành cho cô Thủy sự cảm phục cùng những tình cảm rất đỗi chân thành. Không cảm phục sao được khi ở cô giáo Thủy luôn là sự hết lòng sự tận tụy với công việc, luôn là tình yêu chứa chan với những cô cậu học trò mà cô coi như con của mình.

Nói về người đồng nghiệp của mình, cô giáo Nguyễn Thị Huệ – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An A cho rằng chính nghề giáo đã chọn cô Thủy: “Cô giáo Thủy là một giáo viên vô cùng tâm huyết, chuyên tâm với công việc. Bằng tình yêu trẻ và niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề, cô giáo Thủy luôn khơi gợi các em niềm hứng thú say mê học tập cho học trò qua phương pháp dạy học theo dự án, dạy học sáng tạo, tăng cường giáo dục kỹ năng sống… Những bài giảng của cô Thủy cho thấy cô giáo không chỉ đơn thuần dạy những kiến thức mình có mà luôn hướng tới dạy những gì mà học sinh cần, luôn cố gắng tạo sự chủ động tích cực cho học sinh. Với đồng nghiệp, cô Thủy luôn luôn nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ. Và khi được giao bất kể nhiệm vụ gì, cô Thủy đều cố gắng hoàn thành công việc ở mức cao nhất có thể. Đó cũng là lý do mà cô giáo Thủy luôn được đồng nghiệp trân trọng, phụ huynh tin tưởng và học trò yêu quý”./.

Khánh Thư

Cô giáo Vũ Thị Thanh Thủy – Người truyền lửa yêu thương (nguoihanoi.com.vn)