Cơ hội để công nhân nâng cao tay nghề

Thông qua Hội thi thợ giỏi do các cấp Công đoàn tổ chức đã giúp đông đảo công nhân lao động ở các lĩnh vực, ngành nghề có cơ hội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tay nghề. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của Thủ đô và quốc gia trong quá trình hội nhập.

Mới đây, Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội đã tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi ngành Dệt – May Hà Nội lần thứ II năm 2023 với sự tham gia của 44 thí sinh xuất sắc được tuyển chọn từ các Hội thi tay nghề cấp cơ sở. Chia sẻ về ý nghĩa của Hội thi, Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội Hoàng Thanh Sơn cho biết, Hội thi thợ giỏi ngành Dệt – May Hà Nội lần thứ II được tổ chức nhằm tôn vinh những công nhân có tay nghề cao, lao động sáng tạo, tiêu biểu cho phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” của ngành Dệt – May. Bên cạnh đó, Hội thi cũng là dịp để công nhân các doanh nghiệp giao lưu, học hỏi, tiếp tục nâng cao trình độ tay nghề, đáp ứng yêu cầu của công việc.
Cơ hội để công nhân nâng cao tay nghề
Công nhân tham gia Hội thi thợ giỏi ngành Dệt – May Hà Nội lần thứ II năm 2023.

“Các thí sinh tham gia Hội thi đều là những công nhân giỏi nghề, luôn có ý thức trau dồi, rèn luyện, nâng cao trình độ tay nghề, có ý thức, kỷ luật lao động. Họ chính là nhân tố nòng cốt trong các đơn vị, doanh nghiệp. Sau khi tham gia Hội thi, với những kinh nghiệm, kỹ năng đã học hỏi được, các công nhân sẽ tiếp tục phát huy vai trò “đầu mối” đào tạo, hướng dẫn tay nghề cho các công nhân trẻ, bồi đắp cho họ tinh thần yêu nghề, tích cực, hăng say lao động, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, từ đó cùng nhau thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế trong mỗi đơn vị, doanh nghiệp và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, xây dựng doanh nghiệp ngày càng bền vững”, ông Hoàng Thanh Sơn nhấn mạnh.

Là một trong số 44 công nhân tham gia Hội thi thợ giỏi ngành Dệt – May Hà Nội lần thứ II, công nhân Nguyễn Thị Hà đến từ Công ty TNHH K+K Fashion bày tỏ niềm hào hứng nhưng cũng có chút hồi hộp khi lần đầu tiên “vươn ra biển lớn”, chị Hà chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia Hội thi thợ giỏi cấp ngành. Ở công ty, tôi khá tự tin với tay nghề của mình, nhưng đến đây, tôi phải tranh tài với các công nhân giỏi từ nhiều doanh nghiệp khác nên cũng khá hồi hộp. Tôi coi Hội thi là cơ hội để giao lưu, học hỏi, nâng cao kỹ năng tay nghề để từ đó đáp ứng yêu cầu công việc và có thể chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp tại công ty, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của công ty và nâng cao thu nhập của bản thân”.

Theo ghi nhận, mới đây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cũng đã tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội năm 2023. Đây là cuộc so tài của 61 đoàn viên, công nhân lao động có tay nghề xuất sắc nhất được lựa chọn từ các hội thi cấp cơ sở. Trong đó, nghề điện công nghiệp có 23 thí sinh tham gia; nghề hàn CO2 có 8 thí sinh tham gia; nghề hàn điện có 20 thí sinh tham gia; nghề vẽ trên máy tính có 10 thí sinh tham gia.

Các thí sinh đã trải qua đầy đủ 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Ở phần thi lý thuyết, mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc ôn lý thuyết bởi các thí sinh hàng ngày đều phải trực tiếp tham gia sản xuất, làm việc theo ca; có những thí sinh phải làm ca đêm, nên ít có điều kiện cập nhật lý thuyết một cách thường xuyên, liên tục. Song với tinh thần, ý thức trách nhiệm cao, các thí sinh đã tranh thủ tìm tòi, tích cực ôn lý thuyết, luyện tay nghề, do đó kết quả thi có những thí sinh làm bài đạt hiệu quả tốt. Ở phần thi thực hành, mặc dù thời gian tiếp cận, làm quen với máy móc tại khu vực thi chưa được nhiều và chịu áp lực tâm lý, song các thí sinh dự thi đã bình tĩnh, tự tin thể hiện bản lĩnh, trình độ tay nghề để thực hiện tốt nhất phần thi của mình.

Chia sẻ về Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội năm 2023, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh cho biết, thông qua việc tổ chức Hội thi nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào: “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong công nhân lao động; nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và phục vụ đời sống, góp phần tăng năng suất lao động; giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển, tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định và đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc động viên người lao động nâng cao tay nghề, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, vì sự phát triển của doanh nghiệp và nâng cao đời sống của người lao động.

Được biết, ở cấp Thành phố, Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 11/8 đến 13/8/2023 tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đối tượng tham gia dự thi là công nhân lao động người Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thí sinh sẽ trải qua hai phần thi lý thuyết và thực hành với 11 nghề cơ bản: Tiện vạn năng, Phay vạn năng, Tiện CNC, Phay CNC, Hàn điện, Hàn CO2, Hàn TIG, Điện công nghiệp, Vẽ và thiết kế trên máy tính, May công nghiệp, Công nghệ ô tô…Mỗi nghề dự thi sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và các giải Khuyến khích. Ngoài các giải thưởng cho từng nghề dự thi, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tặng Bằng khen cho 10 tập thể xuất sắc, tiêu biểu trong công tác tổ chức, tham gia Hội thi.

Mai Quý
https://laodongthudo.vn/co-hoi-de-cong-nhan-nang-cao-tay-nghe-159115.html