Cơ hội giúp người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động

Sáng nay (24/6), tại huyện Gia Lâm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gia Lâm chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Phòng LĐTBXH huyện Gia Lâm tổ chức Phiên giao dịch việc làm huyện Gia Lâm năm 2023.

Tham gia Phiên Giao dịch việc làm (GDVL) huyện Gia Lâm năm 2023 có 36 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, tuyển sinh; với nhu cầu tuyển sinh là 300 chỉ tiêu, nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động là 1.430 chỉ tiêu. Trong số 36 doanh nghiệp tham gia, có 17/36 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, chiếm 47,2%. Ngoài ra còn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác như: Sản xuất, xuất khẩu lao động, giáo dục – đào tạo, vận tải…

Đáng chú ý có nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng uy tín, như: Công ty TNHH May Đức Giang, Tổng Công ty May 10, Công ty TNHH Lixiem Việt Nam… cùng các chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng ngành nghề: Quản lý, kế toán, nhân viên hành chính, kỹ sư, nhân viên marketing, nhân viên thiết kế, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phát triển thị trường, lễ tân…

Đi kèm với các chỉ tiêu chất lượng, là quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng, phù hợp với người lao động chưa có việc làm, học viên, sinh viên chuẩn bị ra trường, bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động…

Phiên GDVL huyện Gia Lâm năm 2023: Cơ hội giúp lao động sớm quay trở lại thị trường lao động
Lãnh đạo huyện Gia Lâm, Sở LĐTBXH Hà Nội và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ấn nút khai mạc Phiên GDVL huyện Gia Lâm năm 2023.

Phát biểu khai mạc Phiên GDVL huyện Gia Lâm năm 2023, ông Nguyễn Đức Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, Phiên GDVL là đầu mối thông tin về thị trường, nhu cầu lao động, giúp các doanh nghiệp tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề; người lao động tìm kiếm việc làm hoặc học nghề phù hợp, góp phần xây dựng thị trường ngày càng lành mạnh, phát huy tối đa tiềm năng lao động.

“Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham gia Phiên GDVL huyện Gia Lâm năm 2023 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người dân, người lao động địa phương, sẽ tạo điều kiện cho người lao động chưa tìm kiếm được việc làm tại huyện Gia Lâm lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương”, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm khẳng định.

Phiên GDVL huyện Gia Lâm năm 2023: Cơ hội giúp lao động sớm quay trở lại thị trường lao động
Ứng viên tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh tại Phiên GDVL huyện Gia Lâm năm 2023.

Chia sẻ tại Phiên GDVL huyện Gia Lâm năm 2023, ông Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết, thông qua việc tổ chức Phiên GDVL, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Sàn GDVL Hà Nội, góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện thúc đẩy thị trường lao động Thành phố phát triển; giúp các doanh nghiệp tuyển dụng lao động đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và giúp các cơ sở dạy nghề tuyển sinh đủ chỉ tiêu; giúp người lao động tìm được việc làm, nơi học nghề phù hợp với nguyện vọng và năng lực, lựa chọn nghề nghiệp góp phần giải quyết việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Ghi nhận của phóng viên Lao động Thủ đô, Phiên GDVL huyện Gia Lâm năm 2023 thu hút đông đảo sinh viên, người lao động đến nghe tư vấn, tìm kiếm cơ hội việc làm. Tại đây, người lao động được các đơn vị, doanh nghiệp tiếp đón, tư vấn chi tiết, cụ thể về vị trí làm việc, mức lương và các chế độ đãi ngộ. Đây thực sự là cơ hội giúp lao động địa phương và các vùng lân cận chủ động tìm được việc làm phù hợp.

Tham gia Phiên GDVL, ông Nguyễn Văn Thành – chuyên viên kinh doanh và tuyển dụng của Công ty TNHH BIC (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, công ty hiện có kế hoạch tuyển dụng một lượng lớn lao động sang làm việc Hàn Quốc. Các lao động đã qua đào tạo là một lợi thế, đối với lao động chưa có kinh nghiệm, công ty sẽ tổ chức đào tạo và có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Ông Thành hy vọng thông qua Phiên GDVL này sẽ tìm kiếm được nguồn lao động đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Kết quả tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy:

Các chỉ tiêu có mức thu nhập cao từ 15 triệu đồng trở lên có 227/1.430 chỉ tiêu (chiếm 15,8% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao, người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng có 295/1.430 chỉ tiêu (chiếm 20,6% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của những chỉ tiêu tuyển dụng vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng – phó phòng,…

Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng có 598/1.430 chỉ tiêu (chiếm tỉ lệ lớn nhất 41,8% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề…

Các chỉ tiêu có mức thu nhập 5 – 7 triệu đồng có 310/1.430 chỉ tiêu (chiếm 21,8% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các vị trí việc làm thời vụ – bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao.

Minh Huế – Ngọc Anh
https://laodongthudo.vn/co-hoi-giup-nguoi-lao-dong-som-quay-tro-lai-thi-truong-lao-dong-157430.html