Cơ hội mới, tương lai vững chắc cho chiến sĩ nghĩa vụ Công an

Ngày 23/1, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) chuyên đề dành cho chiến sĩ nghĩa vụ Công an thành phố Hà Nội xuất ngũ năm 2024.

Phiên GDVL chuyên đề được tổ chức nhằm cung cấp cho chiến sĩ nghĩa vụ Công an xuất ngũ và chiến sĩ nghĩa vụ Công an sắp hoàn thành thời gian phục vụ tại ngũ trong các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội thông tin về thị trường lao động, định hướng nghề nghiệp, kết nối việc làm trực tiếp…; đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội với Công an Thành phố cùng các đơn vị liên quan trong công tác tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho các đối tượng là chiến sĩ nghĩa vụ Công an xuất ngũ và chiến sĩ nghĩa vụ Công an sắp hoàn thành thời gian phục vụ tại ngũ trong các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội.
Cơ hội mới, tương lai vững chắc cho chiến sĩ nghĩa vụ Công an
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Phiên GDVL chuyên đề.

Phiên GDVL chuyên đề được tổ chức đồng bộ trên hệ thống Sàn GDVL Hà Nội, bao gồm Sàn chính tại 215 Trung Kính và 14 Sàn GDVL vệ tinh trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu khai mạc Phiên GDVL chuyên đề, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết: Vấn đề lao động, giải quyết việc làm nói chung và công tác tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giải quyết việc làm cho hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân xuất ngũ nói riêng, là một trong những chính sách xã hội lớn của Đảng và Nhà nước, là mối quan tâm của các cấp, các ngành, của toàn xã hội và có ý nghĩa kinh tế, chính trị sâu sắc, không chỉ góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung, mà còn góp phần đảm bảo ổn định chính trị và an sinh xã hội.

Mỗi năm, thành phố Hà Nội có hàng trăm chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân xuất ngũ về địa phương. Với vai trò là lực lượng trẻ của xã hội, chiến sĩ nghĩa vụ xuất ngũ đã thông qua môi trường học tập, rèn luyện, sinh hoạt có nền nếp, phẩm chất đạo đức tốt, tác phong nhanh nhẹn, chấp hành nghiêm kỷ luật. Đó là những tố chất giúp chiến sĩ nghĩa vụ xuất ngũ trở thành lực lượng lao động tốt trong các đơn vị, doanh nghiệp. Việc quan tâm giải quyết việc làm sẽ khai thác được những ưu điểm của chiến sĩ xuất ngũ, góp phần đáp ứng nhu cầu thiếu hụt lao động trẻ trên địa bàn Thành phố.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội, vẫn còn có nhiều chiến sĩ xuất ngũ còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm được địa chỉ học nghề hay một việc làm phù hợp để phát huy khả năng và kiến thức của mình sau khi xuất ngũ trở về địa phương. Lực lượng thanh niên này cần được tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, lựa chọn việc làm phù hợp để góp phần xây dựng một nguồn nhân lực lao động chất lượng của Thủ đô.

“Chính vì vậy, việc tổ chức Phiên GDVL chuyên đề dành cho chiến sĩ nghĩa vụ công an Thành phố có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm hỗ trợ thanh niên, chiến sĩ nghĩa vụ Công an xuất ngũ tìm được việc làm, học nghề phù hợp, ổn định cuộc sống; từ đó tạo điều kiện để chiến sĩ lập nghiệp, làm giàu cho bản thân, gia đình. Đồng thời còn là động lực, niềm tin và cổ vũ, động viên để công dân trẻ hăng hái đăng ký lên đường tham gia thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân” – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội khẳng định.

Theo Đại tá Phạm Thanh Hùng – Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, từ năm 2021 đến nay, trung bình mỗi năm Công an Thành phố tuyển hơn 700 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Tuy nhiên, do nhu cầu biên chế theo quy định của Chính phủ, Bộ Công an giao chỉ tiêu Công an Thành phố chỉ duy trì được một tỷ lệ nhất định số chiến sĩ nghĩa vụ được chuyển sang chế độ chuyên nghiệp. Đối với các chiến sĩ nghĩa vụ không được chuyển chuyên nghiệp nhưng vẫn là nguồn nhân lực chất lượng, có ý thức kỷ luật, độ tuổi, sức khỏe, là đội ngũ lao động chất lượng mà các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài công an nhân dân cần nếu được các cấp, các ngành chung tay, quan tâm tạo điều kiện.

Có mặt tại Phiên GDVL chuyên đề, anh Dương Thành Đạt (từng công tác tại Trại tạm giam số 1) cho biết, bản thân mong muốn tìm được công việc có ngành nghề liên quan đến công tác trong khi đi lính của mình. Anh cảm thấy khá yên tâm khi được lãnh đạo đơn vị, Thành phố tạo điều kiện tìm việc làm ngay khi xuất ngũ.

Cơ hội mới, tương lai vững chắc cho chiến sĩ nghĩa vụ Công an
Tư vấn, tìm hiểu việc làm với đơn vị tuyển dụng.

Được biết, tham gia Phiên GDVL chuyên đề có 43 đơn vị, doanh nghiệp… với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 1.850 chỉ tiêu (700 chỉ tiêu tuyển sinh và 1.150 chỉ tiêu tuyển dụng, xuất khẩu lao động) với đa dạng vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn.

Trong số 43 đơn vị, doanh nghiệp này, có 18 đơn vị, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ (chiếm 41,9%). Còn lại là các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu lao động, xây dựng… Đáng chú ý, số lượng tuyển dụng lao động nam rất lớn, lên đến 795 chỉ tiêu (chiếm 69,1%) phù hợp với cơ cấu lực lượng tham gia Phiên GDVL chuyên đề vốn chủ yếu là nam giới.

Phân chia theo trình độ, các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp – công nhân kỹ thuật chiếm số lượng nhiều nhất với 531 chỉ tiêu (chiếm 46,2%), tiếp đến là lao động có trình độ cao đẳng – đại học trở lên với 364 chỉ tiêu (chiêm 31,7%) và cuối cùng là lao động có trình độ lao động phổ thông với 255 chỉ tiêu (chiếm 22,2%).

Phân chia theo mức thu nhập/tháng, mức thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng trở lên có 178 chỉ tiêu (chiếm 15,5%). Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao, người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao. Mức thu nhập từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng có 245 chỉ tiêu (chiếm 21,3%). Đây là mức thu nhập của những chỉ tiêu tuyển dụng vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng – phó phòng…

Mức thu nhập từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng có 524 chỉ tiêu (chiếm 45,6%). Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề, công nhân sản xuất… Mức thu nhập từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng có 203 chỉ tiêu (chiếm 17,7%). Đây là mức thu nhập của các vị trí việc làm thời vụ – bán thời gian hoặc dành cho sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao.

Cơ hội việc làm tại Phiên GDVL chuyên đề tập trung chủ yếu vào nhóm 18 – 35 tuổi với 535 chỉ tiêu (chiếm 46,5%) và nhóm tuổi 26 – 35 tuổi với 392 chỉ tiêu (chiếm 34,1%). Còn lại là nhu cầu tuyển lao động ở nhóm tuổi từ 35 trở lên với 223 chỉ tiêu.

Đặc biệt, Phiên GDVL chuyên đề cũng có sự tham gia của một số doanh nghiệp lớn, uy tín như: Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ An Ninh Xô Viết, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, Công ty TNHH Điện tử MEIKO Việt Nam, Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, Công ty Cổ phần kho vận chuyên nghiệp ETC… cùng các chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng các ngành nghề: Giám sát kỹ thuật, kinh doanh – marketing, kế toán tổng hợp, nhân viên kỹ thuật, lái xe, du học, xuất khẩu lao động… Các chỉ tiêu có chất lượng cùng quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đặc biệt là chiến sĩ nghĩa vụ Công an xuất ngũ và chiến sĩ nghĩa vụ Công an sắp hoàn thành thời gian phục vụ tại ngũ trong các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, tại Phiên GDVL chuyên đề còn có hơn 700 chỉ tiêu tuyển sinh và việc làm Tết từ các trường Trung cấp nghề thuộc Sở LĐTBXH Hà Nội, các Trung tâm đào tạo, đa dạng các ngành nghề như: Tin học ứng dụng, điện tử công nghiệp, kỹ thuật chế biến món ăn, công nghệ kỹ thuật cơ khí, lái xe… mang lại thêm những lựa chọn công việc cho người lao động cũng như các chiến sĩ nghĩa vụ Công an xuất ngũ.

Kim Quyên