Có một Hà Nội nghĩa tình

Là địa phương chịu tác động nặng nề, nhiều nguy cơ rủi ro nhất cả nước, đối diện với kẻ thù vô hình dễ lây, khó phòng nhưng Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội đã chung tay, chung sức, đoàn kết, một lòng để tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng lên những nghĩa cử cao đẹp

Dịch Covid-19 bùng phát và ngày càng diễn biến phức tạp, điều đó cũng đồng nghĩa cuộc sống của người dân Thủ đô cũng như cả nước bị ảnh hưởng nặng nề. Hàng chục khu vực dân cư cùng nhiều bệnh viện liên quan đến ca bệnh trên địa bàn thành phố bị phong tỏa, người lao động trong nhiều doanh nghiệp phải nghỉ việc, hàng quán đóng cửa… Tuy vậy, trong gian nan luôn sáng lên những nghĩa cử cao đẹp, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, theo truyền thống đạo lý của người Việt Nam.

Có một Hà Nội nghĩa tình
Người dân chuẩn bị những suất “cơm nhà” ý nghĩa gửi tặng cán bộ, y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: K.T)

Những ngày tháng 5 vừa qua, xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín) ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19, Ủy ban nhân dân huyện đã tiến hành phong tỏa tạm thời 3 thôn: An Duyên, Đông Duyên và phố Tía (thôn Tử Dương) với khoảng 6.000 người dân. Để giúp chính quyền và người dân trong xã, thôn chống dịch, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội cũng đã chung sức, sẻ chia đến địa phương. Những vật dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, những thùng hàng nhu yếu phẩm hàng ngày và nhiều hàng hóa khác đã chở theo tấm lòng cao cả của người dân Thủ đô, làm ấm lòng những người ở tuyến đầu chống dịch hay những người đang bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh.

Cũng trong thời điểm này, các cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tô Hiệu cũng đã nhận nấu những suất ăn cho các thành viên tại chốt kiểm soát y tế trên toàn xã, hỗ trợ người dân trong các thôn cách ly mua thực phẩm. Thời điểm đó, thời tiết rất nắng nóng, để bảo đảm công tác chống dịch, hỗ trợ các thành viên tại các chốt trực, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã nhận nấu những phần ăn, nước uống cho các thành viên tại các điểm chốt.

Mỗi ngày, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tô Hiệu chuẩn bị các suất ăn, nước uống phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn, phân công hội viên, chị em đưa cơm 16 chốt. Hội cũng phân công cán bộ và hội viên nòng cốt 4/4 chi hội của xã thay phiên, mỗi chi hội phụ trách nấu cơm 3 bữa/ngày, mỗi bữa 60 suất ăn.

Tương tự, tại quận Ba Đình, mô hình “Bếp ăn gia đình” cũng đang phát huy được hiệu quả. Theo đó, các thành viên Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã tự tay đi chợ, chọn mua những thực phẩm an toàn, làm những xuất cơm gửi tới các y, bác sĩ, đội cơ động và đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình đang ngày đêm thực hiện xét nghiệm.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cùng chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ nhiều phần tiền và hàng hóa cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội. Trong đó, bên cạnh những doanh nghiệp lớn hỗ trợ lên tới hàng tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã hỗ trợ kinh phí và hàng hóa với trị giá hàng trăm triệu đồng…

San sẻ yêu thương

Ca dao, tục ngữ Việt Nam có câu “Lá lành đùm lá rách” hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước thì thương nhau cùng”. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay, luôn biết yêu thương, chia sẻ, cùng nhau vượt qua gian nan. Trong tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, rất nhiều người gặp khó khăn, vất vả, nhất là những người có thu nhập thấp, những người bệnh tật. Họ có thể mất việc làm do công ty giảm lao động; có thể giảm thu nhập khi Thành phố yêu cầu các cửa hàng tạm dừng kinh doanh; có thể không được chữa bệnh do bệnh viện bị phong tỏa; có thể thiếu các thực phẩm sinh hoạt do ở trong khu cách ly; có thể thiếu các vật dụng chống dịch do kinh phí mua sắm không có nhiều…

Trong bối cảnh đó, những tấm lòng thiện nguyện, những nghĩa cử cao đẹp phần nào đã an ủi, tiếp thêm động lực cho họ vượt qua. Mới đây, bà Nguyễn Thị Thành (50 tuổi, chủ quán ngan trên phố Tây Sơn, quận Đống Đa) sau khi nghe chuyện một anh tài xế xe ôm tự tử vì không có việc làm, bà trằn trọc, suy nghĩ và quyết định phát gạo, tặng tiền cho những người không có thu nhập để họ trang trải, có chút chi tiêu trong mùa dịch. Bà công khai số điện thoại lên trang Facebook cá nhân để nhiều người biết đến và nhận hỗ trợ.

Có một Hà Nội nghĩa tình
Người dân Thủ đô chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương. (Ảnh: K.T)

Ban đầu, bà Thành định tặng trong một ngày, nhưng không ngờ bài đăng có sức lan tỏa, phát hết 50 suất vẫn còn nhiều người gọi quá nên bà không thể dừng phát. Ngày thứ 2, bà giảm xuống mỗi suất 10 kg gạo và 200.000 đồng. Sang ngày thứ 3 vẫn có nhiều người gọi nên bà tặng 10 kg gạo. Ngoài việc phát gạo, bà Thành còn phát đồ ăn miễn phí lúc 22 – 23 giờ mỗi ngày. Bà cũng hy vọng nếu ai có khả năng sẽ mở rộng mô hình này đến những địa điểm khác để có nhiều người được giúp đỡ, tạo niềm tin giúp họ vượt qua khó khăn.

Hiện nay, những tấm lòng, những nghĩa cử giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan tỏa ở khắp nơi. Thành phố Hà Nội kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là trong thời điểm hiện nay.

Thành phố còn chỉ đạo cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể các cấp thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thu hút thật nhiều sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong phòng, chống dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động, thành phố Hà Nội đã ủng hộ 100 tỷ đồng cho Quỹ, đồng thời hưởng ứng mua vắc xin cho Thành phố, với số tiền 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục thể hiện tư duy và cách làm riêng khi tăng cường chống dịch nhưng vẫn chia lửa với các địa phương khác. Mặc dù cũng là một trong những nơi chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thế nhưng không vì khó khăn mà Hà Nội bỏ qua tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ sẻ chia lúc khó khăn. Tinh thần ấy cũng đã nhanh chóng lan toả đến đông đảo người dân Thủ đô. Mấy ngày qua, không thể kể hết có bao nhiêu chuyến xe, bao nhiêu điểm bán, thu mua nông sản giúp nông dân tiêu thụ nông sản.

Hay nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, hơn 20 ngày qua, đoàn y, bác sĩ Hà Nội đã lên hỗ trợ Bắc Giang chống dịch. Đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang (Bắc Giang) điều tra truy vết, lấy mẫu liên quan tới ca mắc mới ghi nhận tại khu cách ly tập trung. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng là người liên quan tới các trường hợp mắc và các đối tượng nghi mắc hoặc có kết quả test nhanh dương tính; công nhân được cách ly tại khu cách ly…

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thì sự đoàn kết một lòng, sẻ chia của cộng đồng lúc này chính là sức mạnh để chúng ta ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Khi đối diện với những khó khăn vất vả, những thử thách do dịch bệnh gây ra thì sự chia sẻ của cộng đồng vẫn luôn là điều đáng trân trọng nhất. Biết bao hành động nhỏ mang ý nghĩa lớn của những cá nhân, tập thể đã trở thành biểu tượng sinh động cho tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đang lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội; là nhân tố quan trọng, góp phần vào thắng lợi chung của cả nước trong “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19.

Kính mời độc giả xem video clip “Người dân Thủ đô chung tay hỗ trợ đầu ra cho nông sản Bắc Giang trong mùa dịch”

Kim Tiến / laodongthudo.vn