Con đường bích họa dài nhất Thủ đô – độc đáo, nhiều màu sắc

Với mong muốn mọi người cùng chung tay góp sức làm đẹp cho quê hương, huyện Phúc Thọ đã cho triển khai “con đường bích họa”, tạo nên điểm nhấn mới cho cảnh quan khu vực.

Bất kỳ ai khi đi qua đoạn cầu Phùng, huyện Phúc Thọ cũng bị thu hút ánh nhìn bởi những bức tường bao đang được một nhóm hoạ sĩ vẽ những bức tranh bích họa rực rỡ và vô cùng nổi bật. Con đường bích họa độc đáo này có chiều dài hơn 2 km và là con đường bích họa dài nhất Thủ đô.

Với mong muốn mọi người cùng chung tay góp sức làm đẹp cho quê hương, huyện Phúc Thọ đã cho triển khai “con đường bích họa”, tạo nên điểm nhấn mới cho cảnh quan khu vực.

Con đường bích họa là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Phúc Thọ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 7/2020.

Ông Nguyễn Đình Sơn – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phúc Thọ cho biết, Phúc Thọ là một huyện nông nghiệp được Tp. Hà Nội quy hoạch, phát triển là vành đai xanh, hướng tới là một huyện nông thôn mới vào cuối năm 2020. Trong thời gian qua, huyện Phúc Thọ luôn quan tâm nâng cấp đường làng, ngõ xóm, giữ gìn môi trường luôn xanh sạch, đẹp. Nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Phúc Thọ lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020-2025, mong muốn mọi người cùng chung tay, góp sức làm đẹp cho quê hương, từ cuối tháng 6/2020 huyện Phúc Thọ triển khai “Con đường bích họa”.

Những bức tranh trên tường được lựa chọn theo các chủ đề, chủ điểm gắn với lịch sử, quê hương Phúc Thọ theo 3 phần: Giới thiệu sản phẩm đặc trưng di tích, danh thắng, lễ hội, sản phẩm nông nghiệp, nét tiêu biểu về Văn hóa, Thể dục, Thể thao, An ninh, Quốc phòng; Giới thiệu nét đẹp tiêu biểu đặc trưng của 21 xã về phong cảnh, di tích lịch sử, đặc sản; Giới thiệu nét đổi mới của huyện với những dự án, các cụm công nghiệp hướng tới Phúc Thọ là vành đai xanh ở ngoại thành của Thủ đô Hà Nội. “Khi mới triển khai dự án cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và đóng góp của nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, huyện đã hoàn thiện Dự án “Con đường bích họa”, ông Sơn chia sẻ.

Những bức họa đầy ý nghĩa được các họa sĩ tô vẽ lên

Sau hơn một tháng triển khai, “Con đường bích họa” bên đê sông Hồng hoàn thành tạo nên điểm nhấn cho vùng quê ngoại thành Hà Nội, đưa đoạn đường đê này trở thành con đường bích họa dài nhất tại Hà Nội với diện tích mặt bằng là 3450m2, thu hút người dân và du khách đến thưởng thức, trải nghiệm. Từ những mảng bê tông khô cứng, phủ cỏ dại, nay được trồng hoa phía trên mặt đê và thổi hồn bằng những tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc rực rỡ nối tiếp nhau, giúp cho hình ảnh làng quê thêm sống động, mang một sắc diện mới hơn.

Sắc màu con đường bích họa

Bằng những gam màu nổi bật, tươi mới, nét vẽ được các họa sỹ thể hiện một cách tỉ mỉ, mỗi bức tranh có một nội dung khác nhau. Tại đây, du khách sẽ được ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng về hình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận; người dân dâng hương tại Lễ hội đền Hai Bà Trưng ở Hát Môn; nét đẹp các di tích, tiêu biểu như đình Hạ Hiệp; hình ảnh các bà, các mẹ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ; những ngôi trường mới khang trang. Bên cạnh đó còn có cảnh đẹp của làng quê Phúc Thọ, vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa hay những hình ảnh về quá trình xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… Ông Nguyễn Đình Sơn cho biết, sau khi công trình hoàn thành, huyện giao Đoàn Thanh niên quản lý, bảo vệ, chăm sóc hoa tạo cho con đường luôn sạch, đẹp. Sau Đại hội Đảng bộ, sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn huyện.

“Huyện Phúc Thọ có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch lịch sử văn hóa, lễ hội, du lịch sinh thái, ẩm thực với gần 100 di tích cấp Quốc gia và Thành phố, trong đó có di tích Quốc gia đặc biệt đền Hát Môn thờ Hai Bà Trưng và Lễ hội đền Hát Môn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cùng nhiều đặc sản như bưởi Phúc Thọ, chuối Vân Nam, cà dầm tương, gà ngủ cành bưởi, cá nướng sông Đáy… Trong thời gian tới, huyện Phúc Thọ sẽ đẩy mạnh phối hợp cùng Sở Du lịch và các ngành liên quan của Tp. Hà Nội cũng như các doanh nghiệp lữ hành nghiên cứu, khảo sát, xây dựng tour tại huyện Phúc Thọ, tạo cho du khách có nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn trong hành trình đến Hà Nội”, ông Sơn cho biết.

Hoàng Lan/Vanhien