Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội: Triển khai Tháng Công nhân có chiều sâu, hiệu quả

Sáng 13/5, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2023.

Dự lễ phát động có các đồng chí: Phạm Quang Thanh – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Lê Quang Long – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; lãnh đạo các ban trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội; lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn

Tại buổi lễ, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng phát động “Tháng Công nhân”; “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” và “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”.

Triển khai Tháng Công nhân có chiều sâu, hiệu quả
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Để các hoạt động của Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023 thật sự thiết thực, hiệu quả có sức lan tỏa và được nhân rộng, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đề nghị các Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, người sử dụng lao động tiếp tục vận động công nhân, viên chức, lao động gương mẫu thực hiện tốt Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của tổ chức Công đoàn, nội quy, quy chế của doanh nghiệp.

Vận động công nhân, viên chức, lao động tích cực học tập nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, tiếp thu công nghệ mới, đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đủ sức cạnh tranh, tham gia hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa…

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh đề nghị Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, nhất là các Công đoàn cơ sở khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích, hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nỗ lực chăm lo nhiều hơn, thiết thực hơn cho người lao động để “Tháng Công nhân” trở thành ngày hội của công nhân, viên chức, lao động.

Triển khai Tháng Công nhân có chiều sâu, hiệu quả
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh trao biển tượng trưng tặng 7.550 bộ áo dài cho nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Ban Thường vụ Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cần phát huy vai trò trong hệ thống chính trị, đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần ổn định quan hệ lao động, đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Đại hội; đảm bảo 100% Công đoàn cơ sở tổ chức thành công Đại hội, tạo không khí ngày hội của đoàn viên Công đoàn.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục về truyền thống dân tộc, truyền thống giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nắm vững tâm tư, nguyện vọng của người lao động; giải quyết kịp thời những bức xúc của công nhân.

Đẩy mạnh tổ chức các cuộc đối thoại 3 bên giữa người sử dụng lao động – Công đoàn – người lao động thực hiện mục tiêu cốt lõi xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Triển khai Tháng Công nhân có chiều sâu, hiệu quả
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh trao thưởng cho “Công nhân giỏi”. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đồng cấp quan tâm làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” và “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, công tác.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị các công nhân lao động cố gắng vươn lên, phát huy trách nhiệm, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, làm tốt việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo ra nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh, nâng cao thu nhập cho bản thân và phát triển kinh tế xã hội.

Tuyên dương 236 Công nhân giỏi và 460 sáng kiến, sáng tạo

Hưởng ứng phong trào thi đua do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phát động, Công đoàn cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động thi đua, tổ chức cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đăng ký các danh hiệu thi đua năm 2023, trong đó nổi bật là phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” và phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô.

Triển khai Tháng Công nhân có chiều sâu, hiệu quả
Công nhân lao động nhận khen thưởng “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Năm 2023, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có 236 công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở; 23 công nhân được LĐLĐ Thành phố tuyên dương “Công nhân giỏi” Thủ đô; 460 sáng kiến, sáng tạo.

“Từ những kết quả đạt được của phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào “Công nhân giỏi”; “Sáng kiến, sáng tạo” đã khẳng định thi đua là động lực hết sức quan trọng để khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng tăng năng suất lao động, giảm hàng lỗi hàng hỏng, cải tiến mẫu mã, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh và sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô”, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Công Kỷ khẳng định.

Triển khai Tháng Công nhân có chiều sâu, hiệu quả
Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng trao thưởng cho “Công nhân giỏi”. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Tại buổi lễ, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã trao khen thưởng 236 “Công nhân giỏi” và 460 “Sáng kiến, sáng tạo”.

Nhân dịp này, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trao hỗ trợ cho 400 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng 7.550 bộ áo dài cho nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng trao 1.000 phần quà trợ cấp cho công nhân lao động.

Nhóm phóng viên
https://laodongthudo.vn/trien-khai-thang-cong-nhan-co-chieu-sau-hieu-qua-155801.html