Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Trao gửi yêu thương đến đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, sáng 11/5, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức gặp mặt, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà cho biết, với chủ đề Tháng Công nhân năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, dựa trên đặc thù của ngành Giáo dục Hà Nội, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã xây dựng chủ đề “Kết nối đoàn viên, giáo viên, người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”.
Trao gửi yêu thương đến đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà phát biểu tại Chương trình.

Những năm qua, cùng với sự phát triển của tổ chức Công đoàn, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn. Điều này thể hiện thông qua hàng loạt chế độ, chính sách vì giai cấp công nhân, người lao động. Tháng Công nhân hàng năm của tổ chức Công đoàn cũng là hoạt động thiết thực để tuyên truyền về vị trí, vai trò và đóng góp của giai cấp công nhân đối với sự nghiệp cách mạng nhằm đẩy mạnh xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần củng cố niềm tin, niềm tự hào giai cấp và tăng cường gắn kết mối quan hệ giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Chủ đề của Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023 là “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng nơi làm việc”. Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, các cấp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phối hợp với chính quyền làm tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, trong đó đặc biệt quan tâm tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, đặc thù đội ngũ đoàn viên, người lao động ngành Giáo dục là những người có trình độ, tâm huyết với nghề nghiệp, tích cực tham gia đóng góp cho đơn vị và toàn ngành, đặc biệt là tinh thần nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua như: “Hai tốt”, “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, “Xây dựng Trường học hạnh phúc”.

Trao gửi yêu thương đến đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Hàng năm, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội luôn quan tâm, chăm lo, làm tốt công tác hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong nhiều đợt như: Khai giảng năm học mới, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân… Bên cạnh các hoạt động chăm lo thường xuyên, Công đoàn ngành cũng có các hoạt động trợ cấp đột xuất nhằm động viên kịp thời đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn ngành và Công đoàn cơ sở thường xuyên phối hợp với chính quyền làm tốt công tác hỗ trợ các tỉnh khó khăn theo chỉ đạo của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Về phía Công đoàn cơ sở, không chỉ trong Tháng Công nhân mà trong toàn năm học, Công đoàn các nhà trường thường xuyên phối hợp với chính quyền quan tâm làm tốt chức năng tuyên truyền, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; chăm lo tới các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, diện chính sách thông qua hàng loạt các hoạt động như: Tổ chức khám sức khỏe; gặp mặt, tặng quà; thăm quan, nghỉ mát, du xuân…. Cùng đó, các phong trào thi đua, các cuộc vận động đều được Công đoàn các nhà trường phối hợp tổ chức hiệu quả, đóng góp vào thành tích chung của đơn vị.

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023, qua thông tin cung cấp từ cơ sở, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tổng hợp và trình Liên đoàn Lao động Thành phố tặng quà 30 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn ngành tặng quà cho 48 đoàn viên có khó khăn về sức khỏe, hoàn cảnh gia đình để kịp thời động viên các đoàn viên với tổng số tiền hỗ trợ hơn 80 triệu đồng.

Xúc động trước tình cảm, sự quan tâm sâu sắc, thiết thực của Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, thầy giáo Đặng Danh Hướng (giáo viên Trường Trung học phổ thông Mỹ Đình) cho biết, sự động viên này sẽ là nguồn động lực lớn giúp các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn cảm thấy ấm lòng, từ đó nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

T.P