Cống hiến sức trẻ dựng xây đất nước hùng cường

Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu lịch sử, trên khắp các ngả đường Thủ đô, đâu đâu cũng rợp bóng cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Ngày trọng đại đã đi qua 77 năm nhưng tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của bao lớp cha anh ngày ấy đã và đang tiếp thêm lửa truyền thống để những thế hệ trẻ hôm nay xung kích, tình nguyện cống hiến, dựng xây đất nước giàu đẹp, văn minh.

Khát vọng thế hệ trẻ…

77 năm về trước, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đã hơn 3/4 thế kỷ trôi qua, trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, dân tộc Việt Nam đang hiện thực hóa giấc mơ xây dựng đất nước hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu. Thế hệ trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, thế nhưng tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc như một mạch nguồn đã thấm sâu, chảy mãi, ngày càng được hun đúc, tỏa sáng trong tâm hồn mỗi người trẻ.

Cống hiến sức trẻ dựng xây đất nước hùng cường
Thế hệ trẻ đã và đang góp phần cống hiến, xây dựng quê hương đất nước.

Bằng nhiều cách khác nhau, người trẻ đã và đang thể hiện tình yêu đất nước theo cách riêng của mình. Trong mỗi việc làm, trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc luôn đặt lên trên hết, mang nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ để phụng sự Tổ quốc. Bằng chứng là, đất nước ta đang ngày càng tốt hơn, được thể hiện rõ từ nông thôn đến thành thị, từ hạ tầng giao thông đến các loại hình dịch vụ giải trí… Sự sầm uất không chỉ dừng lại ở hình ảnh các tòa nhà cao tầng, xe cộ, phương tiện giao thông hiện đại hay các hoạt động giao thương thuần túy, mà nó còn được thể hiện ở một tầm cao mới với sự giao thương và hội nhập kinh tế số. Sự sôi động đã có mặt hầu hết trong mọi hoạt động của xã hội thông qua nền tảng công nghệ.

Việt Nam đã trở thành quốc gia hàng đầu thế giới có tốc độ gia tăng nhanh nhất về số thuê bao điện thoại di động và lượng người sử dụng internet cũng như các thiết bị thông minh như smatphone… Hình ảnh, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế, nhất là thành công trong phòng, chống dịch Covid-19.

Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới và cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia có hoạt động chống dịch hiệu quả nhất thế giới trong bối cảnh là nước có thu nhập trung bình thấp, đầu tư cho y tế còn nhiều hạn chế. Có được thành công này là sự góp sức không nhỏ của những người trẻ. Đồng thời, khẳng định tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam đã lan tỏa và vượt ra ngoài biên giới, mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư, sự yêu mến và khâm phục của bạn bè quốc tế.

Và trên hết, với ý chí kiên cường của người Việt Nam, với khát vọng của thế hệ trẻ, nhất định sẽ đạt được khát vọng hùng cường. Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam ngày càng tỏa sáng hơn qua việc đẩy mạnh triển khai công cuộc đổi mới, hướng tới mục tiêu phát triển đất nước theo tinh thần của Đại hội Đảng lần thứ XIII, khẳng định ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh với phương châm “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Sáng tạo – Phát triển”.

Nguyện cùng hướng đến tương lai

Là sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, trong những ngày mùa thu tháng Tám, bạn Nguyễn Vi An cho hay: Cứ mỗi dịp Quốc khánh 2/9 đến, lòng lại thấy xúc động, tự hào hơn về những trang lịch sử dân tộc. Các thế hệ cha anh đã anh dũng đấu tranh giành lại độc lập để những người trẻ hôm nay được hưởng tự do và hạnh phúc, được theo đuổi ước mơ và làm điều mình thích.

Vì vậy, tất cả những bạn trẻ trong ngày trọng đại này đều sẽ nhớ đến công lao của ông cha, những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc, để những người trẻ chúng tôi có được hòa bình, độc lập và hạnh phúc như ngày hôm nay. ”May mắn được sinh ra và lớn lên ở thời bình khi đất nước đã phát triển, vật chất đã không còn thiếu thốn, có những điều kiện học tập tốt, tôi càng thấy quý sự độc lập, tự do và thấy rõ trách nhiệm của mình phải cố gắng sống và học tập thật tốt để xứng đáng với cha ông mình”, Vi An cho hay.

Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước, tiếp nối truyền thống cha ông, không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, tích cực đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thế hệ trẻ Thủ đô ra sức học tập, nghiên cứu, lao động, thi đua để góp phần vào xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cường viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc.

Còn bạn Lê Thị Hoài Thương (nhân viên văn phòng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), cho biết, những người trẻ như chúng tôi hiểu rõ rằng, để có được hòa bình hôm nay, phải là sự đánh đổi của biết bao xương máu, bao nhiêu tuổi thanh xuân. Đặc biệt, ghi nhớ lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Lời tuyên ngôn đó cũng chính là động lực để thế hệ trẻ chúng tôi không ngừng nỗ lực, cố gắng phấn đấu góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, sánh ngang với các cường quốc, năm châu.

Với tư cách Bí thư Đoàn phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), chị Nguyễn Mỹ Linh, trên góc độ Đoàn, nêu quan điểm: Tuyên ngôn Độc lập bất hủ do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình đã mở ra một kỷ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. Bản Tuyên ngôn Độc lập ngắn gọn nhưng chứa đựng những nội dung bất hủ, không chỉ có giá trị lịch sử đối với dân tộc Việt Nam mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc. Những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9 đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam, đưa đất nước vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, giữ vững độc lập chủ quyền, xây dựng và phát triển, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Bản thân những người trẻ chúng tôi cũng luôn chủ động học hỏi, trau dồi tri thức và tiếp cận với những tiến bộ khoa học của thế giới, góp phần xây dựng đất nước giàu, mạnh về trí tuệ, nhân cách và thể chất để sẵn sàng tiếp bước các thế hệ cha anh cống hiến cho Tổ quốc. Bên cạnh đó, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội với mong muốn lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với toàn xã hội, đặc biệt là đối với những người còn có hoàn cảnh khó khăn để họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Kim Tiến
https://laodongthudo.vn/cong-hien-suc-tre-dung-xay-dat-nuoc-hung-cuong-145396.html