“Công nhân giỏi” quận Nam Từ Liêm: Hạt nhân nòng cốt trong phong trào của cơ sở

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp, năm 2023, 304 Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp với 22.836 người lao động đã bình xét được 6.687 “Công nhân giỏi” cấp cơ sở (chiếm 30,6%/ tổng số công nhân trực tiếp sản xuất), đề nghị biểu dương 35 “Công nhân giỏi” cấp quận và đề nghị LĐLĐ Thành phố biểu dương 3 “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Cổ vũ tinh thần sáng tạo trong công nhân lao động

Với thuận lợi từ phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” đã được triển khai thực hiện từ nhiều năm trong CNVCLĐ trên toàn quận, do đó phong trào đã được các Công đoàn cơ sở tích cực hưởng ứng, xây dựng kế hoạch phối hợp với chuyên môn phát động phong trào sâu rộng trong CNVCLĐ nói chung và trong công nhân lao động trực tiếp sản xuất nói riêng.

Nhiều công nhân giỏi đã được lựa chọn từ các Hội thi nâng bậc, thi thợ giỏi, cùng với những sáng kiến, sáng tạo của công nhân đã được áp dụng trong quá trình sản xuất tại doanh nghiệp.

Hội thi tay nghề tại các doanh nghiệp được duy trì hàng năm, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” được cổ vũ mạnh mẽ, ý nghĩa, thiết thực hơn đã động viên, khích lệ công nhân, tiêu biểu như: Công ty cổ phần FECON; Công ty cổ phần Cơ khí chính xác An Khánh; Khách sạn Marriott Hà Nội,…

“Công nhân giỏi” quận Nam Từ Liêm: Hạt nhân nòng cốt trong phong trào của cơ sở
Qua phong trào thi đua nhiều công nhân lao động quận Nam Từ Liêm đã có cơ hội và điều kiện phát huy sáng kiến kinh nghiệm.

Nhiều doanh nghiệp khác đã tổ chức hội thi thợ giỏi tại doanh nghiệp; tham gia Hội thi nghề giỏi của LĐLĐ quận năm 2022, trong đó 1 đoàn viên Công đoàn Công ty cổ phần FECON đã đạt giải nhất trong hội thi tay nghề giỏi cấp Thành phố và 1 giải khuyến khích nghề Hàn CO2 hội thi tay nghề giỏi cấp thành phố năm 2022.

Qua phong trào thi đua nhiều công nhân lao động đã có cơ hội và điều kiện phát huy sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất mang lại năng suất cao, chất lượng tốt, điều kiện lao động được cải thiện hơn.

Theo thống kê tại các doanh nghiệp đã có nhiều sáng kiến được áp dụng vào sản xuất và hiệu quả đem lại lợi ích trên hàng chục tỷ đồng. Đó là những kết quả thiết thực góp phần trực tiếp vào sự phát triển của doanh nghiệp và địa phương.

Nhiều công nhân lao động đã đạt tới bậc 7/7, là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào của cơ sở. Bên cạnh đó có rất nhiều công nhân trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện tay nghề. Ngoài những giờ làm việc tại doanh nghiệp, những người công nhân còn theo học các lớp đào tạo chuyên môn, học đại học chuyên ngành, tự học hỏi để nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề. “Công nhân giỏi” là những người đã trực tiếp góp phần vào việc nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

Góp phần nâng cao năng suất lao động

Từ phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong lao động sản xuất. Điển hình như công nhân Nguyễn Đắc Thông – Công ty TNHH Minh Giang. Bản thân anh là một công nhân tâm huyết với nghề, luôn có tinh thần học hỏi, có tinh thần trách nhiệm cao. Trong những năm tháng gắn bó với Công ty, anh Thông luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với các công việc thực hiện ngoài công trình, anh luôn đề xuất nhiều sáng kiến để hoàn thành công việc nhanh và đạt hiệu quả cao.

Tiếp đó phải kể đến là công nhân Nguyễn Hữu Hùng – Công ty cổ phần Cơ khí chính xác An Khánh. Anh Hùng đã đạt các danh hiệu như “Công nhân giỏi” cấp quận, giải Khuyến khích Hội thi nghề giỏi cấp quận và Hội thi thợ giỏi Thủ đô năm 2022.

“Công nhân giỏi” quận Nam Từ Liêm: Hạt nhân nòng cốt trong phong trào của cơ sở
Anh Nguyễn Văn Tuân – Công ty cổ phần FECON.

Một tấm gương điển hình khác là công nhân Nguyễn Văn Tuân – Công ty cổ phần FECON. Anh Tuân chia sẻ, có nhiều yêu cầu để trở thành một thợ hàn giỏi nghề, nhưng điều quan trọng nhất là người thợ phải có tình yêu, niềm đam mê với công việc và luôn chịu khó học hỏi, rèn luyện.

Anh Tuân cho biết: “Phong trào “Công nhân giỏi” quận Nam Từ Liêm đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận. Đối với Công ty chúng tôi, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” quận Nam Từ Liêm đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công nhân lao động trực tiếp như chúng tôi, tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, lòng nhiệt tình đam mê và trách nhiệm với công việc với tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ.

Bởi, để đạt được danh hiệu cao quý này, chúng tôi cần phải tự hoàn thiện mình, nâng cao được tay nghề, đưa ra được các giải pháp sáng tạo, sáng kiến để tăng năng suất lao động, từ đó thu nhập của bản thân và điều kiện sống của gia đình cũng được cải thiện. Bên cạnh đó, những phần thưởng có ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần được lãnh đạo công ty dành cho cá nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cũng là một động lực quan trọng để anh chị em công nhân chúng tôi phấn đấu”.

Anh Tuân chia sẻ thêm, trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục phấn đấu làm tốt nhất những công việc được giao và tích cực tham gia các hội thi thợ giỏi của doanh nghiệp, quận và Thành phố, nếu có cơ hội. “Đó chính là cơ hội để công nhân được học hỏi và rèn luyện thêm tay nghề, khi giỏi nghề, người công nhân sẽ luôn có được công việc ổn định với mức thu nhập cao, đồng thời cũng đóng góp hữu ích cho sự phát triển của Công ty”, anh bày tỏ.

Có thể khẳng định, đội ngũ công nhân của quận Nam Từ Liêm là những lao động sản xuất trực tiếp ra sản phẩm, dịch vụ có giá trị, chất lượng tốt, có nhiều sáng kiến, sáng tạo đã góp phần nâng cao năng suất lao động, quảng bá hình ảnh, nâng cao uy tín sản phẩm của đơn vị, doanh nghiệp ra thị trường.

Hà Phong
https://laodongthudo.vn/cong-nhan-gioi-quan-nam-tu-liem-hat-nhan-nong-cot-trong-phong-trao-cua-co-so-156998.html