Công nhân lao động ngành Dệt May: Sôi nổi khí thế ra quân đầu Xuân mới

Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, khi hương xuân vẫn đậm đà thì không khí lao động sản xuất đã tưng bừng, sôi nổi tại các nhà máy, dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex).

Tại Tổng Công ty May 10 – Công ty cổ phần (CTCP), lễ khai xuân đã được tổ chức ngay trong ngày mùng 5 Tết Nguyên đán với mục tiêu phát triển sản phẩm, nâng cao năng suất lao động, phát triển thị trường và đưa thời trang Việt “xuất ngoại”.

Có mặt đúng giờ ở vị trí sản xuất với khí thế hăng hái, phấn khởi, anh Hà Hữu Đại – nhân viên bộ phận Đồng phục, Trung tâm kinh doanh thương mại chia sẻ: Đón chào một mùa Xuân mới, tôi và hơn 12 ngàn cán bộ, công nhân viên, người lao động của Tổng Công ty May 10 – CTCP đều chung quyết tâm vượt qua những khó khăn thách thức của năm 2024, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, nỗ lực thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ do Hội đồng quản trị đã đề ra.

Tâm sự của anh Đại có lẽ cũng là tâm sự của toàn thể người lao động Tổng Công ty May 10 – CTCP và đây cũng chính là một trong những lý do quan trọng giúp cho Tổng Công ty vững vàng vượt qua nhiều sóng gió. Năm 2023 đi qua, dù thị trường còn nhiều khó khăn, nhưng Tổng Công ty May 10 vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực, với tổng doanh thu đạt 4.248 tỷ đồng, tăng 1,15% so với kế hoạch, bằng 90,92% so với năm 2022; lợi nhuận trước thuế đạt 123 tỷ đồng, tăng 11,8% so với kế hoạch, bằng 81,86% so với năm 2022; thu nhập bình quân đạt 9.250.000 đồng/người/tháng. Doanh nghiệp đảm bảo đời sống và không một người lao động nào phải nghỉ việc.

Công nhân lao động ngành Dệt May: Sôi nổi khí thế ra quân đầu Xuân mới
Tổng Công ty May 10 là đơn vị đầu tàu của ngành Dệt may với khoảng 12.000 lao động.

Ông Thân Đức Việt – Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết, năm 2024, với khẩu hiệu và quyết tâm “chọn việc khó” để làm, ngay từ những ngày đầu Xuân Giáp Thìn, Ban lãnh đạo Tổng Công ty May 10 cùng tập thể hơn 12.000 người lao động đã quyết tâm hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, tập trung phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững, xanh hóa trong sản xuất, khẳng định trách nhiệm của nhà sản xuất với người tiêu dùng trong việc cung cấp cho thị trường những sản phẩm có nguồn gốc thân thiện môi trường. Đồng thời, Tổng Công ty sẽ tiếp tục đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, đảm bảo thu nhập cho người lao động, an sinh xã hội.

Để đạt được mục tiêu cao nhất trong năm 2024, Tổng công ty May 10 tập trung và chủ động tìm kiếm, khai thác thị trường trong nước và quốc tế, lo đủ việc làm cho người lao động trong chiến lược đa dạng hóa thị trường, mặt hàng, khách hàng; tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn và hợp lý; tập trung công tác phục vụ cho sản xuất, nghiên cứu và chuyển đổi sản phẩm, nghiên cứu sản phẩm mới, chất liệu mới, đẩy nhanh tốc độ may mẫu, dập mẫu, chất lượng mẫu… để làm các đơn hàng khó, kết cấu sản phẩm phức tạp, thời gian giao hàng nhanh…

Công nhân lao động ngành Dệt May: Sôi nổi khí thế ra quân đầu Xuân mới
Người lao động Tổng Công ty Đức Giang làm việc với tinh thần quyết liệt, thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.

Còn tại Tổng Công ty Đức Giang (Dugarco), không khí làm việc cũng khẩn trương ngay từ những ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Ông Hoàng Vệ Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Dugarco cho biết, năm 2023, mặc dù sản lượng tăng 3% nhưng đơn giá lại rất thấp, dẫn tới hiệu quả không cao. Ban lãnh đạo Tổng Công ty cũng đã phải tính toán, cân nhắc và triển khai các biện pháp để cân bằng hiệu quả và lợi nhuận; tiếp tục duy trì trong năm 2024 với tinh thần quyết liệt và mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Trong đó, Dugarco tập trung vào duy trì giá vốn thấp để đảm bảo hiệu quả và lợi nhuận khi thị trường liên tục đảo chiều. Với những yêu cầu về đơn hàng trong bối cảnh mới, việc nghiên cứu phát triển sản phẩm mẫu là một trong những yêu cầu bắt buộc và Dugarco Creative là 1 trong 5 trung tâm phát triển sản phẩm mẫu mà Đức Giang đã triển khai trong toàn bộ hệ thống.

Nêu định hướng hoạt động năm 2024, ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho rằng, để vượt qua thử thách, con đường duy nhất của toàn hệ thống Vinatex là kiên cường, dũng cảm, sáng tạo, đoàn kết để có thể đề ra và triển khai mọi hoạt động một cách linh hoạt, nâng cấp hệ thống với định vị mới phù hợp với diễn biến của thị trường và phù hợp với định hướng cung cấp trọn gói sản phẩm thời trang xanh của Vinatex. Tổng Giám đốc Vinatex đề nghị các đơn vị tối ưu hóa bộ máy, giảm tối đa lao động gián tiếp, xem xét lại khâu đầu tư đảm bảo hiệu quả cao hơn, đáp ứng tiêu chí xanh.

Phạm Diệp

Công nhân lao động ngành Dệt May: Sôi nổi khí thế ra quân đầu Xuân mới (laodongthudo.vn)