Công nhân ngành Dệt – May Hà Nội hăng hái trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Sự quan tâm chăm lo đầy đủ, chu đáo của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp ngành Dệt – May Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã giúp cho công nhân lao động (CNLĐ) trong ngành an tâm, phấn khởi, gắn bó hơn với Công đoàn, với doanh nghiệp và trở lại làm việc đầy đủ ngay sau kỳ nghỉ Tết với tinh thần hăng hái, sôi nổi.

Chiều 15/2, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, nắm tình hình CNLĐ sau kỳ nghỉ Tết tại một số Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội. Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội.

Tại Công ty cổ phần Thăng Long TALIMEX, báo cáo với lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội, ông Trần Việt Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cho biết: Công ty hiện có 250 lao động, trong đó có 195 đoàn viên Công đoàn.

Công nhân ngành Dệt - May Hà Nội hăng hái trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu tặng quà cho tập thể Công ty cổ phần Thăng Long TALIMEX.

Năm 2023, do ảnh hưởng của chiến sự Nga – Ukraine nên sức tiêu thụ các mặt hàng tiêu dung trong đó có mặt hàng may mặc trên thế giới cũng như trong nước yếu, làm ảnh hưởng đến sản lượng của mỗi mã hàng giảm, đơn giá gia công giảm 20%. CNLĐ có lúc phải nghỉ việc luân phiên, nghỉ giãn cách. Bên cạnh đó, giá các nguyên, nhiên, phục liệu tăng làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của công nhân lao động, cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty.

Mặc dù vậy, với sự nỗ lực, quyết tâm của Ban Giám đốc; sự đồng hành, phối hợp, chia sẻ của Ban Chấp hành Công doàn, đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp đã từng bước vượt qua khó khăn, duy trì ổn định sản xuất kinh doanh. Người lao động được đảm bảo đủ việc làm, thu nhập bình quân đạt mức 8,8 triệu đồng/người/tháng.

Đáng chú ý, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty luôn phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Các chế độ chính sách đối với người lao động được thực hiện đầy đủ, 100% người lao động được ký hợp đồng, tham gia bảo hiểm xã hội. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được Công đoàn duy trì tổ chức tạo sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Công nhân ngành Dệt - May Hà Nội hăng hái trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu tặng quà cho tập thể Công ty cổ phần Halas Việt Nam.

Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thin, Ban Giám đốc phố hợp với Ban Chấp hành Công đoàn đã khắc phục mọi khó khăn, xây dựng kế hoạch chi lương, thưởng Tết, công khai sớm cho người lao động, đảm bảo 100% người lao động đều có Tết. Trong đó, dịp Tết Nguyên đán, mỗi CNLĐ đều được các phần thưởng gồm: thưởng chuyên cần, thưởng thâm niên, tháng lương thứ 13, được nhận quà Tết. Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn cũng đã tổ chức “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ”, tạo không khí Tết ấm áp, vui tươi cho đoàn viên, người lao động.

“Có thể nói, với sự quan tâm chăm lo của Ban Giám đốc và Công đoàn, đoàn viên, người lao động trong Công ty rất an tâm, phấn khởi. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết (15/2, tức mùng 6 Tết), 100% CNLĐ đã trở lại làm việc, không có tình trạng biến động lao động tại doanh nghiệp”- ông Trần Việt Dũng phấn khởi cho biết.

Tương tự, tại Công ty cổ phần Halas Việt Nam, theo lãnh đạo Công ty, năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn cũng luôn phối hợp chặt chẽ thực hiện các giải pháp đảm bảo việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động; đồng thời quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn…

Với đặc thù của ngành dịch vụ chuyên về giặt là, người lao động trong Công ty phải làm việc xuyên Tết, Ban lãnh đạo và Ban Chấp hành Công đoàn cũng đã phối hợp lập kế hoạch, chia ca kíp, chăm lo, động viên, chi lương, thưởng, bồi dưỡng kịp thời. Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, trên 90% người lao động đã có mặt tại vị trí sản xuất trừ một số người lao động thuộc bộ phận giao nhận, vận chuyển đang làm việc phân tán.

Công nhân ngành Dệt - May Hà Nội hăng hái trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu thăm hỏi, chúc Tết, trao lì xì cho công nhân tại phân xưởng.

Sau khi nghe báo cáo từ lãnh đạo chuyên môn, Công đoàn các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu đã trực tiếp tới phân xưởng sản xuất, thăm hỏi, chúc Tết, nắm tình hình lao động sản xuất của công nhân. Phát biểu với lãnh đạo chuyên môn, Công đoàn và người lao động các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp và người lao động đã đối mặt trong năm 2023 vừa qua, đồng thời biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của lãnh đạo doanh nghiệp, sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của tổ chức Công đoàn với doanh nghiệp để cùng nhau vượt khó, duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, chăm lo đời sống cho người lao động.

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố bày tỏ niềm vui mừng trước tỉ lệ cao CNLĐ các doanh nghiệp đã trở lại phân xưởng đúng ngày, giờ quy định với tinh thần làm việc hăng say, sôi nổi và đề nghị Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội, các Công đoàn cơ sở tiếp tục tham mưu, phối hợp với doanh nghiệp quan tâm chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, từ đó thắt chặt hơn nữa niềm tin của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn cũng như gắn kết hơn người lao động với doanh nghiệp, cùng nhau tiếp tục vượt khó, phát triển.

Nhân dip đầu năm mới, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn các doanh nghiệp, toàn thể đoàn viên, người lao động và trao những phần quà ý nghĩa cho tập thể, trao lì xì may mắn cho các đoàn viên, người lao động.

Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội Hoàng Thanh Sơn cho biết, năm qua, tuy còn gặp nhiều khó khăn, song việc làm, thu nhập, đời sống của CNLĐ ngành Dệt – May Hà Nội vẫn được duy trì ổn định, từng bước cải thiện và nâng lên, thu nhập bình quân người lao động đạt 6.900.000 đồng/người/tháng. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Công đoàn ngành và các Công đoàn cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người lao động như: Tặng quà, trao trợ cấp, hỗ trợ vé xe, tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết… Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, đã có 46/62 (70,96%%) đơn vị, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường, tỉ lệ CNLĐ trở lại làm việc đạt 91,29%.
Phạm Diệp