Công nhân Thủ đô sẵn sàng cho ngày bầu cử

Cùng với nhân dân cả nước, những ngày này, nhân dân Thủ đô nói chung và đoàn viên, công nhân, viên chức lao động nói riêng náo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Với trách nhiệm của mình, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để đoàn viên, người lao động hiểu, nắm chắc quyền và nghĩa vụ của mình trong bầu cử.

Nâng cao nhận thức của công nhân về bầu cử

Buổi giao lưu trực tuyến “Nâng cao kiến thức pháp luật Lao động, pháp luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026” do báo Lao động Thủ đô và Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm phối hợp tổ chức mới đây tại Hội trường Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO đã thu hút trên 300 công nhân viên chức lao động tham dự và diễn ra trong không khí sôi nổi.

Công nhân Thủ đô sẵn sàng cho ngày bầu cử
Báo Lao động Thủ đô và Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm phối hợp tổ chức giao lưu trực tuyến phổ biến kiến thức về pháp luật Lao động và Bầu cử cho công nhân lao động

Hàng loạt câu hỏi liên quan đến bầu cử như: Trường hợp người đang cai nghiện trong trại cai nghiện thì có được tham gia bỏ phiếu bầu không? Hiện nay việc bỏ phiếu bầu cử được tiến hành theo nguyên tắc nào? Bầu cử lại là gì? Có bao nhiêu trường hợp phải bầu cử lại? Việc bầu cử lại phải tuân theo những trình tự, thủ tục nào?… và nhiều câu hỏi khác liên quan đến trình tự, thủ tục bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử… đã được công nhân lao động đặt ra với chuyên gia đến từ Sở Nội Vụ, Ủy ban Bầu cử Thành phố và được giải đắp cặn kẽ, dễ hiểu.

Nhiều công nhân dự buổi giao lưu bộc bạch, mặc dù biết bầu cử là sự kiện quan trọng, song do phần lớn thời gian phải dành cho công việc nên công nhân chưa có điều kiện tìm hiểu kỹ về thủ tục, trình tự bầu cử. “Qua buổi tuyên truyền, tôi đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và đã hiểu rõ được quyền và nghĩa vụ của công dân đối với việc bầu cử. Sau buổi tuyên truyền này, tôi sẽ nghiên cứu kỹ danh sách ứng cử viên, để lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất”- một công nhân đến từ Công ty Fecon tham dự buổi giao lưu trực tuyến cho biết.

Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI, khu công nghiệp Quang Minh- Mê Linh, Hà Nội, thông tin về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 cũng đang là những thông tin nóng hổi được công nhân lao động quan tâm. Ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, nhận thức tầm quan trọng của cuộc bầu cử, thực hiện chỉ đạo của Công đoàn cấp trên và lãnh đạo địa phương, Công đoàn Công ty đã nghiêm túc triển khai công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của công nhân viên, người lao động về bầu cử thông qua thông tin tuyên truyền qua bảng tin, tuyên truyền miệng, động viên đoàn viên, người lao động phát huy tinh thần tự giác thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, tham gia bầu cử đạt chất lượng cao.

“Qua nắm bắt tư tưởng, dư luận công nhân viên, người lao động, chúng tôi nhận thấy công nhân lao động rất phấn khởi, hồ hởi, hướng về ngày bầu cử, mong chờ đến sự kiện này để được thể hiện quyền công dân, sáng suốt lựa chọn ra những đại biểu đủ đức, đủ tài lãnh đạo đất nước”- ông Nguyễn Đức Nhân cho biết.

Tạo đợt thi đua cao điểm

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, từ cuối tháng 3 tới nay, cùng với tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật liên quan đến bầu cử cho công nhân viên chức lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đồng loạt phát động đợt thi đua cao điểm hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2016.

Điển hình, tại Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Đức Thể, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện cho biết, Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng, triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến 100% công đoàn cơ sở. Trong đó, Liên đoàn Lao động huyện xây dựng cụm pano tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại trụ sở. Cùng đó, Liên đoàn Lao động huyện vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động tích cực hưởng ứng các phong trào thi sản xuất kinh doanh, công tác lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử. Đặc biệt, Liên đoàn lao động huyện bám sát cơ sở, nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội công nhân viên chức lao động liên quan đến bầu cử, chủ động phát hiện và phối hợp đề xuất giải quyết các vấn đề phát sinh.

Đối với Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai, theo ông Hồ Xuân Minh, Phó Chủ tịch, Liên đoàn Lao động quận cũng đã sớm ban hành và chỉ đạo các cấp Công đoàn quận tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phát động đợt thi đua cao điểm hướng về sự kiện này.

Với Liên đoàn Lao động Thành phố, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến cho biết, Liên đoàn Lao động Thành phố đã xây dựng, ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị Công đoàn cơ sở phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và người sử dụng lao động đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, giúp mỗi đoàn viên, công nhân viên chức lao động nắm chắc những nội dung của Luật bầu cử, quyền của công dân trong bầu cử và ứng cử, để lựa chọn những người tiêu biểu, có đủ năng lực, phẩm chất, uy tín tham gia vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Cùng đó, các cấp Công đoàn thi đua góp phần ổn định quan hệ lao động, đảm bảo tốt an ninh trật tự, an toàn cho cuộc bầu cử, từ khi triển khai đến khi kết thúc bầu cử, nhất là những ngày trước, trong và sau ngày bầu cử; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi diễn biến phức tạp, mọi hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử; thi đua thực hiện tốt công tác bầu cử, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được bầu; tham gia tổ chức nơi bỏ phiếu trang trọng, tạo được không khí ngày hội của toàn dân.

Các cấp Công đoàn đẩy mạnh phong trào thi đua “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo ”, “ Sáng kiến Thủ đô ”, “ Công nhân giỏi Thủ đô ” trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, công tác, gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và thành phố Hà Nội; thi đua nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, dịch vụ; hiệu quả công việc; thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, quy định về An toàn vệ sinh lao động; xây dựng tác phong công nghiệp,văn hóa công sở và nơi công cộng; phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh năm 2021.

“Từ nay đến ngày bầu cử, Công đoàn các cấp sẽ tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng mời chuyên gia đến cơ sở trực tiếp phổ biến cho công nhân lao động để sau những buổi nói chuyện, công nhân lao động lại hối hả vào ca, nhưng mỗi người đều ghi nhớ việc cần làm vào ngày Chủ nhật 23/5 sẽ đi bỏ phiếu lựa chọn bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân”- Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến cho biết./.

Phạm Diệp/laodongthudo.vn