Công tác chuẩn bị Lễ Khai mạc Đại hội thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX

Ghi nhận tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, Ủy ban nhân dân cùng với sân vận động huyện Quốc Oai chiều tối ngày 21/9 cho thấy, công tác chuẩn bị tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX mở rộng đang được gấp rút triển khai.

Chùm ảnh: Công tác chuẩn bị Lễ Khai mạc Đại hội thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Đại hội Nguyễn Vũ Hán (đứng thứ 3 từ phải sang) chỉ đạo, đôn đốc công tác chuẩn bị cho buổi khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao huyện lần thứ IX.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Đại hội Nguyễn Vũ Hán cho biết: “Chương trình lễ Khai mạc Đại hội sẽ chính thức diễn ra vào 8h ngày 25/9 (Chủ nhật), tại Sân vận động của huyện Quốc Oai. Nhằm đảm bảo cho ngày tổ chức thành công, chúng tôi sẽ tiến hành tổng duyệt chương trình vào sáng thứ Sáu (ngày 23/9)”.

Theo ông Nguyễn Vũ Hán, Đại hội năm nay được tổ chức với quy mô lớn, cùng sự tham gia của hơn 3.000 người. Trong đó, có gần 2.400 người tham gia diễu hành biểu dương lực lượng cho 43 đơn vị đoàn rước; và đồng thời là diễn viên của các khối đồng diễn.

Chùm ảnh: Công tác chuẩn bị Lễ Khai mạc Đại hội thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX
Công tác tuyên truyền trực quan như treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích dọc các tuyến đường chính của huyện Quốc Oai, khu vực trung tâm huyện, khu vực sân vận động… đều được chuẩn bị chu đáo.
Chùm ảnh: Công tác chuẩn bị Lễ Khai mạc Đại hội thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX
Hồng kỳ được treo dọc toàn bộ các hàng rào tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai – đối diện Sân vận động huyện.

Trong khối diễu hành biểu dương lực lượng có hơn 200 hội viên Hội Người cao tuổi, 150 hội viên Hội Phụ nữ, 100 diễn viên thuộc Câu lạc bộ Lân sư rồng làng Gồ, xã Phượng Cách, 120 võ sinh, 150 học sinh khối trường Trung học cơ sở, 62 đoàn viên Liên đoàn Lao động huyện… cùng rất nhiều người đại diện cho các cơ quan, đơn vị, ngành đoàn thể huyện, các em học sinh, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Song, điều đặc biệt của Đại hội năm nay được cho là sự xuất hiện của khối văn hóa phi vật thể, là những giá trị đặc sắc có từ lâu đời, mang nét riêng biệt được gìn giữ và lưu truyền của nhân dân huyện Quốc Oai như: Tuồng Dương Cốc, Chèo Đại Thành, hát Dô Liệp Tuyết, hát Ví Hàm Rồng; đội Cồng chiêng và múa sạp của xã Phú Mãn, hứa hẹn sẽ mang đến không khí hoành tráng, đặc sắc và vô cùng ấn tượng cho Đại hội.

Chùm ảnh: Công tác chuẩn bị Lễ Khai mạc Đại hội thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX
Các kiệu rước sử dụng trong lễ diễu hành biểu dương lực lượng đang được thợ đo đạc và hàn gắn kiên cố.
Chùm ảnh: Công tác chuẩn bị Lễ Khai mạc Đại hội thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX
Sân khấu biểu diễn đã được dựng lên, đây cũng sẽ là nơi khen thưởng cho các tập thể đã có thành tích trong tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao cấp cơ sở.
Chùm ảnh: Công tác chuẩn bị Lễ Khai mạc Đại hội thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX
Phía cánh gà sân khấu là nơi an tọa của đại biểu, khách mời, khán giả tham dự Đại hội.

Ngoài công tác tuyên truyền cổ động trực quan, trong phần Hội sẽ có các màn đồng diễn đặc sắc như: Tiết mục Trống hội Lân sư rồng của Câu lạc bộ Lân sư rồng làng Gồ; Tiết mục múa dân vũ của hội Liên hiệp phụ nữ; Bài thể dục Khỏe vì nước của Hội Người cao tuổi; Đồng diễn Võ thuật; và Đồng diễn thể dục của Trường Trung học cơ sở Thạch Thán. Từ đó, tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Ông Hán cho biết: “Ban Tổ chức đã cơ bản xong công tác chuẩn bị các nội dung quan trọng để đảm bảo Đại hội Thể dục thể thao lần thứ IX năm 2022 huyện Quốc Oai diễn ra thành công tốt đẹp; và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân”.

Theo thông lệ, Đại hội Thể dục thể thao huyện Quốc Oai được tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần động viên, khuyến khích nhân dân trong huyện tích cực rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện. Qua đó, cũng là cơ hội để tuyển chọn những vận động viên có thành tích cao, chuẩn bị lực lượng tham gia Đại hội thể dục thể thao cấp Thành phố.

Trong 5 năm trở lại đây, huyện Quốc Oai có hơn 700 lượt vận động viên tham gia các giải thể thao cấp Thành phố, toàn quốc và khu vực. Hàng năm, huyện và các xã, thị trấn tổ chức được hơn 150 giải thi đấu thể dục, thể thao như: Vật, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, kéo co, cờ tướng… Bên cạnh đó, huyện Quốc Oai cũng duy trì và phát triển các môn thể thao trong đồng bào dân tộc như: Ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ… Cũng từ phong trào này, các cơ quan chuyên môn đã phát hiện được nhiều vận động viên trẻ có tiềm năng phát triển để đào tạo, bồi dưỡng tham gia giải thể thao các cấp.
Quang Linh