Cử tri đề nghị Thành phố chú trọng đầu tư xây mới hệ thống trường công lập

Cử tri đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có giải pháp hiệu quả về đầu tư trường công lập các cấp, đáp nhu cầu và mật độ dân số ngày càng phát triển của Thủ đô. Đồng thời, kiến nghị có giải pháp để quản lý các trường quốc tế.

Ngày 8/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội – Đơn vị bầu cử số 3 đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân trước kỳ họp thứ mười bảy, Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu quận Nam Từ Liêm, trực tuyến đến điểm cầu quận Cầu Giấy, Thanh Xuân.
Cử tri đề nghị Thành phố chú trọng đầu tư xây mới hệ thống trường công lập
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội – Đơn vị bầu cử số 3 có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội; Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc Hội; Bùi Huyền Mai – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy quận Thanh Xuân.

Tại Hội nghị, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã thông báo đến cử tri 3 quận về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 17, Quốc hội khóa XV. Theo dự kiến, kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 3 nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế – xã hội, ngân sách Nhà nước và giám sát các vấn đề quan trọng khác… Đồng thời, đoàn đại biểu cũng tổng hợp báo cáo đến cử tri kết quả trả lời kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội liên quan đến các kiến nghị của cử tri 3 quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Sau khi nghe đoàn đại biểu báo cáo, đại biểu cử tri 3 quận bày tỏ sự đồng tình, đồng thuận, vì đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã lắng nghe ý kiến phản ánh của cử tri, sâu sát quan tâm đến người dân hơn, nhất là các mặt đời sống, an sinh xã hội được cải thiện rõ rệt ở các cấp, địa phương của Thành phố. Đại biểu cử tri 3 quận đã kiến nghị trực tiếp đến đoàn đại biểu, tập trung vào việc thi hành các dự án luật như Luật Thủ đô, Luật Đất đai…; các vấn đề về giáo dục và đào tạo; quy hoạch đô thị, trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội; vấn đề phân loại rác thải, ô nhiễm môi trường sông Bắc Hưng Hải và vấn đề an sinh xã hội…

Cử tri đề nghị Thành phố chú trọng đầu tư xây mới hệ thống trường công lập
Đại biểu Bùi Huyền Mai -Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy quận Thanh Xuân thay mặt đoàn đại biểu thông báo đến cử tri nội dung, Chương trình kỳ họp thứ 17, Quốc hội khóa XV.

Đặc biệt, thay mặt cử tri quận Nam Từ Liêm, cử tri Lê Đình Nghĩa – phường Cầu Diễn kiến nghị: Luật Đất đai sửa đổi đã được thông qua, nhân dân mong muốn Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành các Nghị định hướng dẫn cụ thể, chi tiết để sớm đưa Luật đi vào thực tiễn. Trong quá trình xây dựng các Nghị định, Hướng dẫn cần bám sát Luật, tham khảo thực tiễn để hạn chế thấp nhất những bất cập khi thực hiện. Quốc hội cũng như Nhà nước có giải pháp cụ thể để kiểm soát giá vàng, tỷ giá hối đoái của đồng đô la và đồng Việt Nam, các mặt hàng buôn bán vàng như hiện nay. Đề nghị Quốc hội, Nhà nước và Ủy ban nhân dân Thành phố có giải pháp hiệu quả về đầu tư trường công lập các cấp, đáp nhu cầu và mật độ dân số ngày càng phát triển của Thủ đô. Đồng thời, có giải pháp để quản lý các trường quốc tế.

Còn cử tri Phùng Lệ Thủy – phường Kim Giang, quận Thanh Xuân cho biết: Trước hết, thay mặt cử tri quận Thanh Xuân, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; đồng tình và thống nhất cao với 10 dự án luật, 3 nghị quyết, cũng như việc lấy ý kiến 11 dự án luật. Trong đó, có những dự án luật liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân, được đông đảo cử tri quan tâm như: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Đường bộ; Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)… cũng như việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát nhiều vấn đề quan trọng khác.

Cử tri đề nghị Thành phố chú trọng đầu tư xây mới hệ thống trường công lập
Quang cảnh Hội nghị.

Cử tri chúng tôi rất mong chờ các dự án luật với những nội dung mới mang tính đột phá, quan trọng sau khi được Quốc hội thông qua thì sớm đi vào cuộc sống, góp phần đáp ứng mong mỏi của nhân dân và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, cử tri chúng tôi xin biểu thị sự đồng tình, nhất trí cao với việc thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp phường quận Thanh Xuân giai đoạn 2023 – 2025. Điều này đã được thể hiện rõ nét qua việc lấy ý kiến cử tri tại các phường thuộc diện sắp xếp, với tỷ lệ cử tri trên 95% đồng thuận với chủ trương của Thành phố, quận.

Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ giúp tinh gọn bộ máy hành chính, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Mặt khác, việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ phát sinh một số vấn đề như việc thay đổi thông tin trên các giấy tờ cá nhân, tài sản của người dân (Căn cước công dân, giấy khai sinh, nhà đất, hồ sơ lý lịch…). Cử tri quận Thanh Xuân rất mong sớm có thông tin hướng dẫn thực hiện giải quyết chuyển đổi thông tin cá nhân cho người dân và kế hoạch thực hiện của các cấp có thẩm quyền để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Cử tri đề nghị Thành phố chú trọng đầu tư xây mới hệ thống trường công lập
Cử tri mong muốn Thành phố cần đầu tư nhiều hơn hệ thống trường công lập để đáp ứng nhu cầu học tập của các cháu (ảnh Trường Tiếu học Thái Thịnh được đầu tư xây mới khang trang, sạch đẹp, hiện đại)

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội, đã thay mặt đoàn đại biểu cảm ơn, tiếp thu toàn diện các ý kiến, kiến nghị của cử tri 3 quận và thông tin một số hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội.

Đối với các kiến nghị của cử tri tại Hội nghị thuộc thẩm quyền của Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành liên quan xem xét, phân loại để nghiên cứu trả lời, giải quyết sớm nhất cho cử tri. Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cũng lưu ý đến lãnh đạo các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Trung ương, Thành phố thì lãnh đạo các quận cũng cần xem như là nhiệm vụ của quận, có như vậy kiến nghị của cử tri mới được trả lời, giải quyết kịp thời.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn đại biểu sẽ tổng hợp đầy đủ, trình Quốc hội để kiến nghị xem xét trả lời và giải quyết sớm nhất cho cử tri.

Phương Bùi