Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị sớm thực hiện tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức

Chiều 27/9, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 2 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị cùng các đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Chính, Trương Xuân Cừ.

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ đã thông tin đến các cử tri về dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV và báo cáo tổng hợp trả lời kiến nghị của cử tri Đơn vị bầu cử số 2 gồm các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Long Biên, Đông Anh.

Theo đó, dự kiến, tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV sẽ cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và sẽ được xem xét, thông qua sau 3 kỳ họp. Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri quận Hoàn Kiếm.

Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị sớm thực hiện tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức
Đồng chí Bùi Huyền Mai phát biểu trao đổi với cử tri tại hội nghị

Trong đó, cử tri Nguyễn Hữu Cử (phường Hàng Đào) cho rằng, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được các cơ quan soạn thảo công phu. Cử tri kiến nghị, trước khi xây dựng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, cần tham khảo ý kiến nhân dân và công khai cho nhân dân biết để giám sát. Về vấn đề giá đất, cử tri cho rằng, thời gian qua, việc xác định giá đất không hợp lý khi chênh lệch nhiều so với giá thực tế gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Cử tri Hoàng Như Huyên (phường Cửa Nam) cho rằng, việc sửa đổi Luật Đất đai là cần thiết, bởi thực tế cho thấy nhiều bất cập. Trong đó, khoảng 70% số vụ khiếu kiện kéo dài thời gian qua đều có liên quan đến đất đai…

Cũng tại buổi tiếp xúc cư tri, phát biểu đại diện cho công nhân, viên chức, lao động quận, cử tri Đoàn Hồng Sơn, cán bộ công đoàn chuyên trách thuộc Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian vừa qua công nhân lao động rất vui mừng phấn khởi vì Chính phủ đã ban hành nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 tăng mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được áp dụng từ ngày 01/7/2022. Trong đó lương tối thiểu vùng I là 4.680.000 đồng/tháng, vùng II là 4.160.000 đồng/ tháng, vùng III là 3.640.000 đồng/tháng, vùng 4 là 3.250.000 đồng/tháng – tăng khoảng 6% so với mức lương cũ.

Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị sớm thực hiện tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức
Cử tri Đoàn Hồng Sơn (LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, tác động của đại dịch Covid-19 hơn 2 năm qua đã không cho phép cải cách tiền lương trong công chức, viên chức, lực lượng vũ trang theo lộ trình đã định. Hiện nay, mức lương cơ sở vẫn được áp dụng theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP từ ngày 1/7/2019, tức là 1.490.000 đồng/tháng. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến đời sống việc làm của nhiều công nhân, viên chức, lao động hết sức khó khăn. Cùng với đó, mức lương cơ sở hết sức quan trọng dùng làm căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và các chế độ khác theo quy định của Pháp luật đối với công chức, viên chức. Mức lương cơ sở còn dùng để tính các khoản sinh hoạt phí, hoạt động phí, xác định khoản tiền đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa…

Do đó, cử tri Nguyễn Hồng Sơn kiến nghị, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan cần sớm xem xét tăng lương cho cán cộ, công chức, viên chức để tạo ra sự kích thích mới nhằm giảm bớt khó khăn cho công chức, viên chức trong tình hình hiện nay, để đội ngũ công chức, viên chức ổn định tư tưởng, yên tâm công tác cống hiến xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng phát triển.

Tại hội nghị các cử tri cũng kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến việc sửa đổi Luật Khám, chữa bệnh…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 2 và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đại biểu Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị để chuyển tới các cơ quan liên quan giải quyết, trả lời cử tri theo thẩm quyền.

Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị sớm thực hiện tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức
Cử tri Nguyễn Hữu Cử (phường Hàng Đào) phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Bùi Huyền Mai đánh giá cao 11 ý kiến, kiến nghị tâm huyết của các cử tri đưa ra tại hội nghị, trong đó tập trung vào 4 nhóm vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của Quốc hội gồm: Việc sửa đổi dự án Luật Đất đai; vấn đề cải cách tiền lương; việc sửa đổi Luật Khám, chữa bệnh và việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), đồng chí Bùi Huyền Mai bày tỏ sự nhất trí cao với ý kiến của các cử tri khi cho rằng, đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Đồng thời, đây là đạo luật quan trọng, phức tạp, tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội cũng như mỗi người dân. Vì thế, việc xây dựng dự án luật cần được rà soát kỹ lưỡng, thận trọng các quy định của pháp luật hiện hành để đánh giá được tác động một cách tổng thể, từ đó chỉ ra những điểm cần sửa nhằm bảo đảm tính thống nhất, kế thừa các quy định mang tính chất ổn định được thực tiễn chứng minh hợp lý.

Trần Vũ