Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Sáng 28/9, các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (đơn vị bầu cử số 3) bao gồm các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thành phố; Nguyễn Tuấn Thịnh, đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố; Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

Tại hội nghị, cử tri quận Nam Từ Liêm đã phát biểu ý kiến, đóng góp nhiều nội dung như: Việc tự chủ tài chính các trường đại học, bệnh viện; nâng lương cho cán bộ, công chức, viên chức; hạ tầng cơ sở vùng sâu, vùng xa; nhân lực ngành y tế; việc đấu thầu thiết bị y tế;… đồng thời cử tri đóng góp các ý kiến thiết thực liên quan đến công tác xây dựng Luật của Quốc hội như Luật Khám chữa bệnh sửa đổi, Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật phòng chống bạo lực gia đình,…
Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri

Theo đó, cử tri cho rằng, một số bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính khiến viện phí tăng lên, ảnh hưởng đến người già, người có hoàn cảnh khó khăn khi đi khám chữa bệnh. Do đó, cử tri đề nghị cần có cơ chế chính sách để hỗ trợ khám chữa bệnh của người dân.

Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về tình trạng đang có nhiều cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc ở cơ quan nhà nước, nhất là trong ngành y tế; tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh… Vì vậy, mong Quốc hội sớm có cơ chế tăng lương cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cấp xã vì công việc rất lớn dồn xuống cơ sở và cho đội ngũ cán bộ y tế,…

Cùng với đó, cử tri quan tâm đến Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) đang được Quốc hội xem xét. Cử tri đề nghị sau khi Luật có hiệu lực, Quốc hội cần chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát về bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em và những người yếu thế, tập trung xuống cơ sở, giúp hạn chế bạo lực gia đình. Để Luật có hiệu lực cao, Quốc hội cũng cần có giải pháp tăng kinh phí hoạt động ở cơ sở trong thực thi, nhất là các tổ hòa giải ở cơ sở…

Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu ý kiến cử tri

Tiếp thu ý kiến cử tri, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cuối năm của Quốc hội có nhiều điều mới, đó là công tác phòng chống dịch Covid-19 cơ bản đã ổn định, do đó Đoàn ĐBQH Thành phố thống nhất tiếp xúc cử tri trực tiếp để gần dân hơn.

Về các nội dung cụ thể, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin, kỳ họp này Quốc hội sẽ thông qua 7 dự án Luật, 3 nghị quyết và xem xét các dự án luật khác. Để luật ban hành phát huy được hiệu quả, đi vào cuộc sống, Quốc hội cũng sẽ dành thời gian 3 ngày để chất vấn các thành viên Chính phủ với tinh thần đổi mới.

Với thành phố Hà Nội, HĐND Thành phố cũng vừa quyết sách nhiều cơ chế chính sách như phân cấp, uỷ quyền; kế hoạch đầu tư công, điều chỉnh chủ trương đầu tư công và những nội dung có liên quan trực tiếp tới nhân dân như hỗ trợ học phí, hỗ trợ nhân viên y tế,… đây là cơ sở pháp lý để kịp thời hỗ trợ an sinh, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Thành phố cũng quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ như triển khai nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 , tập trung triển khai Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, phát triển cơ sở hạ tầng,… Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, nhiều công việc của Thành phố sẽ được triển khai hiệu quả để thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao chất lượng sống cho người dân Thủ đô.

Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
Cử tri quận Nam Từ Liêm phát biểu tại hội nghị

Đối với quận Nam Từ Liêm, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, Thành phố luôn quan tâm, ưu tiên tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng trên địa bàn quận, đề nghị lãnh đạo quận cũng tập trung cao nhất lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các dự án sớm, hiệu quả. Lãnh đạo các sở ngành phối hợp với quận tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trong đó chú trọng thực hiện các chương trình công tác lớn của Thành uỷ khoá XVII, đặc biệt là Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”.

Đánh giá ý kiến cử tri bao gồm nội dung rất thiết thực, xác đáng, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định các ý kiến cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tiếp thu đầy đủ để tổng hợp, chuyển tải tới Quốc hội.

T.Vũ