Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.

Tại hội nghị, sau khi nghe các đại biểu thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV; báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội gửi tới Quốc hội, cử tri quận Thanh Xuân đã phát biểu ý kiến, kiến nghị về các nội dung liên quan tới các lĩnh vực dân sinh.
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tiếp thu kiến nghị của cử tri

Cử tri quận Thanh Xuân bày tỏ tán thành cao việc kỳ họp thứ tư, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các dự án luật, trong đó có Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Cử tri cho rằng việc ban hành Luật sẽ là một bước tiến quan trọng trong thể chế hóa chủ trương của Đảng và hiện thực hóa phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Bày tỏ lo lắng trước tình hình cháy, nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ Karaoke, cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, thu hồi giấy phép đối với các cơ sở không đủ điều kiện.

Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội xem xét, nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung các nội dung cụ thể đối với các quy định hiện hành về công tác quản lý nhà chung cư. Thời gian vừa qua, nhiều tòa nhà chung cư đã xảy ra mâu thuẫn giữa Ban quản trị với cư dân, giữa cư dân với Ban quản lý, giữa chủ đầu tư với cư dân,… dẫn đến có nhiều đơn thư, kiến nghị; trong khi đó các văn bản hiện hành về lĩnh vực này còn nhiều hạn chế, bất cập.

Tại hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã tiếp thu các ý kiến cử tri và giải đáp, làm rõ các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố. Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, Thành phố luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, chấn chỉnh, đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường. Thành ủy, UBND Thành phố đã ban hành rất nhiều văn bản, có giải pháp, chỉ đạo rất cụ thể trong công tác này với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để rà soát, giám sát. Các sở, ngành, đặc biệt là Công an Thành phố đã thành lập các đoàn liên ngành chủ động kiểm tra, rà soát, qua đó xử phạt nhiều các cơ sở vi phạm từ tạm đình chỉ đến đình chỉ hoạt động.

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy
Quang cảnh hội nghị

Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình kinh doanh cũng chưa chú ý đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, do đó quan điểm của Thành phố là tạo điều kiện cho mọi cá nhân, tổ chức kinh doanh nếu đảm bảo yêu cầu phòng cháy, nhưng cũng kiên quyết đình chỉ với những cơ sở không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Thành phố cũng kêu gọi Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ cơ sở đến người dân nêu cao tinh thần, cùng vào cuộc với cả hệ thống chính trị để đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân.

Đồng chí Hà Minh Hải cũng cho biết, hiện nay Thành phố đang triển khai nhiều việc lớn như: Xây dựng quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; rà soát, báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật Thủ đô; triển khai Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai nghị quyết của HĐND Thành phố về phân cấp, uỷ quyền;… do đó Thành phố mong muốn cử tri tiếp tục theo dõi, có ý kiến đóng góp với Thành phố để triển khai các nhiệm vụ lớn được hiệu quả.

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy
Cử tri quận Thanh Xuân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tiếp thu các kiến nghị của cử tri, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cử tri quận Thanh Xuân và khẳng định, công tác tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri, nhân dân là rất quan trọng, từ đó chuyển tải các hoạt động từ Quốc hội tới cơ sở để đảm bảo giải quyết thấu đáo các kiến nghị của cử tri.

Thông tin về dự kiến nội dung kỳ họp thứ tư Quốc hội khoá XV, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét những nội dung hết sức quan trọng, cử tri quan tâm, đặc biệt có những nội dung, dự án Luật được xem xét qua 3 kỳ họp, cho thấy tầm quan trọng và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Quốc hội đối với những vấn đề của đất nước.

Hoan nghênh các ý kiến của cử tri trong quận rất tâm huyết, xác đáng, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định.

T.Vũ
https://laodongthudo.vn/cu-tri-quan-thanh-xuan-de-nghi-tang-cuong-thanh-tra-kiem-tra-cong-tac-phong-chay-chua-chay-146788.html