Cử tri quận Thanh Xuân kiến nghị giải quyết úng ngập, chỉnh trang đô thị

Ngày 13/11, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 7) đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân trước Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Dự buổi tiếp xúc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai.

Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu HĐND Thành phố đã thông báo đến cử tri các nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND Thành phố; báo cáo tóm tắt của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2024; báo cáo trả lời các kiến nghị của cử tri ở kỳ họp trước.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đồng tình và đánh giá cao những kết quả Thành phố đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, các cử tri cũng kiến nghị với các đại biểu một số vấn đề dân sinh bức xúc, chưa được giải quyết triệt để.

Cử tri phường Kim Giang đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện việc chỉnh trang, bó gọn hệ thống đường dây điện và cáp viễn thông các loại ở một số ngõ ngách trên địa bàn quận, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia các phương tiện giao thông, tăng cường hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy.

Cử tri quận Thanh Xuân kiến nghị giải quyết úng ngập, chỉnh trang đô thị
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị giải quyết vấn đề thoát nước khu vực đường Nguyễn Xiển vì khi mưa to là xảy ra tình hình ngập úng, dồn từ đường Nguyễn Xiển vào đường Kim Giang, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống, sức khỏe của người dân.

Cử tri phường Nhân Chính đề Sở Xây dựng thông tin rõ những vướng mắc vì sao 51 hộ dân Khu tập thể xây lắp thuộc phường Nhân Chính chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở.

Theo cử tri phường Thanh Xuân Nam, nhiều năm nay đơn vị thi công Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thực hiện rào chắn tại nhiều nút giao thông trọng điểm, các trục đường chính trên địa bàn quận Thanh Xuân như đường Nguyễn Trãi, đường Nguyễn Xiển, dọc sông Tô Lịch, tuyến phố Lương Thế Vinh… gây ùn tắc giao thông cục bộ, vệ sinh môi trường.

Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm chỉ đạo đơn vị thi công hoàn trả mặt bằng đối với các vị trí tạm dừng thi công trong thời gian dài, đẩy nhanh tiến độ thi công và sớm hoàn thành dự án để đảm bảo chất lượng môi trường sống cho người dân trong khu vực và tránh ùn tắc giao thông trên các tuyến đường.

Cử tri quận Thanh Xuân kiến nghị giải quyết úng ngập, chỉnh trang đô thị
Cử tri quận Thanh Xuân phát biểu kiến nghị.

Cử tri phường Thượng Đình kiến nghị Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng bỏ biển cấm đỗ theo giờ thành biển cấm đỗ tại tuyến phố Cự Lộc, vì tuyến đường có bề rộng nhỏ hẹp nhưng lưu lượng người tham gia giao thông lớn, thường xuyên có hiện tượng ùn ứ. Đồng thời dỡ bỏ hệ thống biển báo cấm ô tô từ đoạn cầu Mới ra đường Nguyễn Trãi (phục vụ rào chắn thi công Cống dự án thoát nước Yên Xá), hiện tại vị trí này đã thi công xong.

Ngoài ra, cử tri phường Thượng Đình cũng kiến nghị Thành phố có thông tin cụ thể về triển khai thi công đường Vành đai 2,5 đến người dân. Bởi, dự án có quy hoạch từ năm 2001 đến nay, trong khi trên địa bàn phường có hơn 200 hộ phải di dời.

Trả lời một số kiến nghị cử tri theo thẩm quyền, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, đường Vành đai 2,5 nằm trong tổng thể chung giao thông quận Thanh Xuân với 2,6km, từ phố Hoàng Đạo Thúy đến Đầm Hồng.

Cử tri quận Thanh Xuân kiến nghị giải quyết úng ngập, chỉnh trang đô thị
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng trả lời một số kiến nghị cử tri.

Hiện nay, Thành phố đã thống nhất giao quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 2.500 tỷ đồng, trong đó vốn dành cho giải phóng mặt bằng chiếm 95%. Dự án liên quan đến gần 700 hộ dân đi qua 4 phường. Dự kiến triển khai giai đoạn 2024-2025 và sẽ hoàn thành vào năm 2026.

Về thanh thải đường dây điện cũ và cáp viễn thông, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho hay, quận rất kiên trì đề xuất, kiến nghị với Thành phố quan tâm nhưng nguồn lực có hạn, cần thực hiện theo lộ trình. Vì vậy, mỗi năm, trên địa bàn quận lựa chọn những khu vực cấp bách nhất để triển khai thanh thải bó gọn dây điện cũ, hạ ngầm cáp viễn thông khoảng 5 tuyến phố…

Thay mặt Tổ đại biểu tiếp thu ý kiến cử tri, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai – Tổ trưởng Đơn vị bầu cử số 7 cho biết, các ý kiến, kiến nghị của các cử tri sẽ được tổng hợp, xem xét báo cáo tại kỳ họp. Bí thư Quận ủy Thanh Xuân cũng mong muốn, các cử tri tiếp tục theo dõi, đồng hành, giám sát các hoạt động của đại biểu HĐND Thành phố, nhằm xây dựng quận, thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.

Phương Thảo