Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023

Chiều 23/11, Cụm thi đua số 2 – Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Nguyễn Văn Trường – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông; Phạm Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận, cùng đại diện các ban của LĐLĐ Thành phố, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch các đơn vị trong Cụm thi đua số 2.

Cụm thi đua số 2 có 6 LĐLĐ các quận: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ và Bắc Từ Liêm. Đây được đánh giá là Cụm thi đua có nhiều đơn vị hoạt động nổi bật và dẫn đầu khối quận trong nhiều năm qua. Chính vì vậy, theo đánh giá của đoàn khảo sát, kết quả hoạt động của Cụm thi đua số 2 ảnh hưởng khá quan trọng đến hoạt động chung của hoạt động công đoàn Thành phố.

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023
Ông Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Báo cáo tóm tắt kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024; bà Lại Hà Phương – Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông, đại diện Cụm trưởng Cụm thi đua số 2 cho biết, năm 2023, tình hình kinh tế – xã hội của các quận trong Cụm có những chuyển biến tích cực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đúng hướng; đời sống CNVCLĐ từng bước ổn định và cải thiện hơn; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các quận được đảm bảo đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cấp Công đoàn trên địa bàn.

Trong năm 2023, tình hình CNVCLĐ trên địa bàn các quận trong Cụm ổn định, không xảy ra tình trạng người lao động đình công, nghỉ việc tập thể, CNVCLĐ yên tâm, phấn khởi khi được tổ chức Công đoàn và các cấp, các ngành quan tâm, chăm lo đến đời sống, tinh thần, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông, bên cạnh việc linh hoạt đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện hoàn cảnh thực tế, các đơn vị trong Cụm cũng tăng cường gắn kết, thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình, nội dung, phương pháp hoạt động nhằm đạt kết quả trong công tác như: Tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn; đẩy mạnh “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”…

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023
Ông Nguyễn Văn Trường – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông đánh giá cao nỗ lực của tổ chức Công đoàn quận Hà Đông trong năm 2023

Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông cũng nhấn mạnh, năm qua các đơn vị trong Cụm đã chủ động quan tâm làm tốt công tác chăm lo cho người lao động, kịp thời nắm bắt tình hình các đơn vị, doanh nghiệp; hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm lao động sản xuất, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Trong đó, các cấp Công đoàn các quận tiếp tục đẩy mạnh “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, các đơn vị trong Cụm đã ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp về chương trình ưu đãi, giảm giá cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn. Phối hợp tổ chức khám và chỉ đạo CĐCS tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 1.075 đoàn viên, CNVCLĐ, với tổng số tiền 399.000.000 đồng.

Tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” trao quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; trao quà cho đoàn viên công đoàn nhân “Tháng Công nhân”, tháng “An toàn vệ sinh lao động” năm 2023; thăm hỏi đoàn viên, con đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo và trao vé tàu xe cho công nhân lao động ở xa về quê đón Tết…

Đặc biệt, các đơn vị trong Cụm đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp xây dựng, triển khai hướng dẫn tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và Hội nghị người lao động năm 2023; Chỉ đạo CĐCS tổ chức thực hiện đạt kết quả. Qua tổng hợp, việc tổ chức Hội nghị CBCCVC đã được các đơn vị trong Cụm chỉ đạo thực hiện đạt kết quả cao và đạt 100% trong khối hành chính sự nghiệp; Hội nghị người lao động một số đơn vị đạt tỉ lệ khá như: Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Xuân… Qua đó, góp phần thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023
Bà Lại Hà Phương – Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông – đại diện Cụm trưởng Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố báo cáo tóm tắt hoạt động công đoàn Cụm trong năm 2023

Song song đó, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể” và đề án thí điểm “Nâng cao chất lượng, năng lực thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể”, các đơn vị trong Cụm đã tập trung hướng dẫn các CĐCS khối sản xuất kinh doanh chủ động xây dựng, thương lượng và ký Thỏa ước lao động tập thể với chủ sử dụng lao động. Rà soát những Thỏa ước lao động tập thể đã hết hiệu lực để hướng dẫn Ban Chấp hành các CĐCS thương lượng, ký kết lại theo đúng quy định. Trong đó, một số LĐLĐ quận đạt kết quả cao như: Tây Hồ, Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Đáng chú ý, mặc dù chịu tác động lớn bởi sự suy thoái của tình hình kinh tế thế giới song, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh của Cụm trong năm qua đều đạt kết quả khả quan. Các đơn vị trong Cụm đã phát huy được tiềm năng, thế mạnh; chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ chuyên trách nắm chắc địa bàn, sâu sát từng đơn vị cơ sở, tổ chức tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Đặc biệt, tập trung thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp có đông lao động theo chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố. Theo báo cáo, 100% đơn vị trong Cụm hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, trong đó có các đơn vị vượt chỉ tiêu cao như: Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ.

Góp ý, đánh giá công tác hoạt động công đoàn của Cụm thi đua số 2 trong năm 2023, tại Hội nghị, đại diện các ban của LĐLĐ Thành phố đã làm rõ thêm một số kết quả trong hoạt động Công đoàn, đồng thời chỉ ra những thành công, hạn chế trong việc thực hiện các phong trào thi đua, cũng như đề xuất một số biện pháp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến thu đoàn phí công đoàn qua một tài khoản; thành lập, tổ chức hoạt động Công đoàn tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngoài Nhà nước…

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023
Đại diện các Ban của LĐLĐ Thành phố đánh giá, góp ý về công tác hoạt động công đoàn của Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố trong năm 2023

Đánh giá về tình hình hoạt động công tác Công đoàn trên địa bàn quận Hà Đông thời gian qua, ông Nguyễn Văn Trường – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông cho biết, trong năm qua, với sự tăng nhanh của lực lượng lao động vừa tạo ra những động lực mới và cũng là những thách thức mới cho quận và tổ chức Công đoàn quận Hà Đông. Tuy nhiên, vượt qua những thách thức đó, năm 2023, LĐLĐ quận Hà Đông đã nắm bắt rất tốt tình hình hoạt động của các đoàn viên công đoàn, người lao động, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công trên địa bàn; tình hình đời sống người lao động được giữ ổn định và chăm lo sát sao.

Cùng đó, LĐLĐ quận đã tích cực triển khai nhiều nhiệm vụ, nhiều phong trào thi đua, nhiều hoạt động hướng đến chào mừng Đại hội Công đoàn Thành phố. Qua đó, thực hiện tốt công tác chính trị của địa phương, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố…

Ghi nhận kết quả hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ của Cụm thi đua số 2 đạt được trong năm 2023, tại hội nghị, ông Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khẳng định, các đơn vị trong Cụm thi đua số 2 đã phát huy thế mạnh, chủ động sáng tạo trong hoạt động, bên cạnh đó nhờ hoạt động sôi nổi với tinh thần đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm trong Cụm là nguồn cổ vũ lớn, thúc đẩy cho các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023
Lãnh đạo LĐLĐ Cụm thi đua số 2 tặng hoa tri ân và chia tay nguyên Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh về nghỉ hưu và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa chuyển công tác

Để phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2024 đạt được kết quả thành công hơn nữa, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đề nghị, năm 2024, trên cơ sở bám sát chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các đơn vị cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò cốt lõi của tổ chức Công đoàn là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; xây dựng tổ chức, quản lý đoàn viên, phát triển CĐCS để tạo động lực thi đua.

Bên cạnh đó cần đảm bảo quản lý tài chính khoa học, giải pháp phù hợp cho từng đơn vị để nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn; bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương để phân bổ nguồn lực cho phù hợp. Đồng thời, cần có sự chia sẻ và học tập mô hình của nhau một cách sâu sát hơn, qua đó nắm bắt tư tưởng người lao động kịp thời hơn để lắng nghe, giải quyết các vướng mắc và chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động.

Đỗ Đạt