Cụm thi đua số 5: Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024

Ngày 22/11, Cụm thi đua số 5 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Phú Xuyên…

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội gồm 6 đơn vị: LĐLĐ huyện Phú Xuyên, LĐLĐ huyện Thường Tín, LĐLĐ huyện Thanh Oai, LĐLĐ huyện Chương Mỹ, LĐLĐ huyện Ứng Hoà, LĐLĐ huyện Mỹ Đức. Từ đầu năm tới nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn trong Cụm thi đua đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố, của huyện, hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Cụm thi đua số 5: Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2024
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo hội nghị

Báo cáo tại chương trình, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Xuyên Đào Đức Gương cho biết, năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn trong cụm thi đua đã bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Công đoàn cấp trên cơ sở đã chỉ đạo thực hiện tốt năm “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở” của Tổng LĐLĐ Việt Nam và năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” của Thành phố, đặc biệt là công tác chỉ đạo Đại hội Công đoàn cấp cơ sở và cấp trên cơ sở thành công tốt đẹp.

Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết của Thành ủy, UBND, LĐLĐ Thành phố, của Huyện ủy, đặc biệt công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội các cấp sâu rộng, lan toả trong CNVCLĐ và trên địa bàn các huyện. tổ chức tốt công tác chăm lo cho CNVCLĐ trong dịp Tết Nguyên đán, chương trình “Tết sum vầy”; ký Thoả ước lao động tập thể, nhiều điều có lợi hơn cho CNVCLĐ, ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội và hoàn thành chỉ tiêu thi đua năm 2023 trong các cấp Công đoàn.

Cụm thi đua số 5: Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2024
Cụm trưởng Cụm Thi đua số 5, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Xuyên Đào Đức Gương báo cáo tại hội nghị

Chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, hội nghị người lao động, quan tâm, chăm lo đời sống, chi trả kịp thời tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp khó khăn cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ; nắm bắt kịp thời tình hình thu nhập, việc làm của người lao động tại các doanh nghiệp, vận động kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở đạt và vượt chỉ tiêu giao. Trợ cấp cho CNVCLĐ gặp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo một cách kịp thời.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, đại diện lãnh đạo LĐLĐ các huyện trong cụm thi đua đã nêu ra những cách làm hay, sáng tạo trong công tác hoạt động công đoàn.

Đơn cử như, LĐLĐ huyện Ứng Hòa đã ký thỏa thuận thực hiện chế độ ưu đãi với Công ty Cổ phần hệ thống bệnh viện gia đình Việt Nam tặng 300 phiếu khám bệnh cho 300 đoàn viên, người lao động với tổng trị giá 273 triệu đồng; Trao tặng 20 chiếc xe đạp trị giá 30 triệu đồng cho các cháu là con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, bằng nguồn xã hội hóa…

Cụm thi đua số 5: Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2024
Chủ tịch LĐLĐ huyện Ứng Hòa Đỗ Thị Phương Nga phát biểu tại chương trình

LĐLĐ huyện Chương Mỹ chỉ đạo Công đoàn cơ sở triển khai gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028, qua triển khai đã có 12 công trình, sản phẩm, phần việc cấp cơ sở gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028 (trong đó có 11 nhà chờ xe buýt trị giá 145 triệu đồng; 1 công trình vườn hoa trị giá 50 triệu đồng). LĐLĐ huyện đã tiến hành chi 898/994 suất quà Tết và hỗ trợ tiền vé xe cho công nhân lao động qua tài khoản ngân hàng cá nhân, số còn lại là chi tiền mặt được trao tại Tết Sum vầy…

LĐLĐ huyện Mỹ Đức ký kết chương trình phối hợp giữa LĐLĐ với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện về cán bộ Công đoàn, nhà giáo tâm huyết. Ký kết chương trình phối hợp với doanh nghiệp về phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, nơi có tổ chức Đảng…

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024, các đơn vị trong Cụm thi đua số 5 sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; tiếp tục xây dựng, củng cố hệ thống Công đoàn; tập trung thực hiện tốt công tác Kiểm tra, tài chính Công đoàn, nữ công.

Cụm thi đua số 5: Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2024
Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến thông tin về hoạt động của đơn vị trong thời gian qua

Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tham gia phát biểu ý kiến làm rõ những kết quả đã đạt được của từng đơn vị trong việc triển khai phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2023; bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024; nêu những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao và những đề xuất, kiến nghị với các Ban LĐLĐ Thành phố để trực tiếp giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của các đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đánh giá cao hiệu quả, cũng như cách làm sáng tạo của LĐLĐ các huyện trong Cụm thi đua số 5. Với tinh thần sáng tạo, phát huy nội lực, các cấp Công đoàn và CNVCLĐ đã khắc phục khó khăn, luôn có ý thức rèn luyện, nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị trong Cụm tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Trong đó, các cấp Công đoàn, các huyện tập trung làm tốt hơn, thiết thực hơn chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, tham gia giới thiệu việc làm, vay vốn quốc gia phát triển kinh tế, cải thiện nâng cao đời sống CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với CNVCLĐ. Đồng thời, nắm bắt tình hình tư tưởng CNVCLĐ, phát hiện cùng đơn vị giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết những nguyện vọng chính đáng của CNVCLĐ…

Cụm thi đua số 5: Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2024
Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức Nguyễn Thị Hòa đề xuất giải pháp tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác công đoàn

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị trong Cụm thi đua số 5 LĐLĐ Thành phố bám sát Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp để xây dựng Kế hoạch triển khai Nghị quyết; tập trung tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết và các Kế hoạch triển khai Nghị quyết; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho đoàn viên, CNVCLĐ; đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ theo hướng phong phú, đa dạng, thiết thực, hướng về cơ sở; tiếp tục đối thoại, thương lượng, nâng cao chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể, trong đó tập trung vào chế độ lương, thưởng

Tại Hội nghị, đại biểu đã bình xét, xếp loại thi đua năm 2023; đồng thời, bầu LĐLĐ huyện Chương Mỹ là đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 5 năm 2024 và LĐLĐ huyện Mỹ Đức là đơn vị Cụm phó Cụm thi đua số 5 năm 2024.

Minh Phương