Cụm thi đua số 7 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội: Tập trung các giải pháp ổn định đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động

Chiều nay (18/8), Cụm thi đua số 7 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Vũ Hữu Tuyến – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội – Cụm phó Cụm thi đua số 7 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, các đơn vị thành viên Cụm thi đua số 7 đã phát huy vai trò, nhiệm vụ tích cực của mình trong việc phối hợp với chuyên môn để thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động; lắng nghe và động viên người lao động vượt khó, phấn đấu trong lao động sản xuất và các mặt công tác.
Tập trung các giải pháp ổn định đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động
Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao quà, trợ cấp cho công nhân lao động khó khăn. Ảnh: Lương Hằng.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, các cấp Công đoàn trong Cụm Thi đua số 7 đã tham gia tích cực, hiệu quả trong việc xây dựng, kiểm tra, giám sát các quy chế, quy định, chế độ chính sách, an toàn lao động, quy chế dân chủ ở cơ sở, trong đó chú trọng đến việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể; tham gia xây dựng và giám sát thực hiện các quy định, quy chế, nội quy của doanh nghiệp góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Các cấp Công đoàn thường xuyên tổ chức kiểm tra, giao ban, liên lạc với các Công đoàn cơ sở (CĐCS) để nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống việc làm của người lao động qua đó đề ra các biện pháp phối hợp giải quyết.

Về tổ chức Hội nghị Người lao động, tại Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, tính đến nay có 13/15 đơn vị tổ chức; Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội có 22/22 đơn vị; Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị – UDIC có 17/19 đơn vị…

Về thực hiện ký kết Thỏa ước lao động tập thể, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội có 28 đơn vị ký kết với nhiều điều khoản thiết thực, có lợi hơn cho người lao động như quy định về bữa ăn ca, hỗ trợ tiền xăng xe, điện thoại; Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất đã chỉ đạo CĐCS xây dựng, đàm phán, thương lượng, ký kết và chấm điểm gửi về Liên đoàn Lao động Thành phố 67/94 bản Thoả ước lao động tập thể (đạt 71,27%).

Song song với đó, các họat động thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được triển khai kịp thời.

Ví như, một số CĐCS trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã quan tâm chi tiền nghỉ dưỡng sức hàng năm cho người lao động với số tiền từ 3 đến 6 triệu đồng/người. Về hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã tổ chức trao quà và hỗ trợ bằng tiền cho 948 đoàn viên, người lao động với số tiền là 284 triệu đồng; Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất đã chi hỗ trợ cho 4.539 đoàn viên, người lao động với số tiền là hơn 4 tỷ đồng…

Tập trung các giải pháp ổn định đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động
Các đơn vị của Cụm thi đua số 7 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm.

Đặc biệt, các đơn vị của Cụm thi đua số 7 đã phát động và triển khai hiệu quả phong trào thi đua “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế – xã hội năm 2022.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, bà Phạm Thị Thu Huyền – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, Cụm trưởng Cụm Thi đua số 7 cho biết, thời gian tới là giai đoạn nước rút để các đơn vị trực thuộc Cụm thi đua số 7 hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ của năm 2022. Căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố, các đơn vị Cụm thi đua số 7 tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, phối hợp với chuyên môn các cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, lương, thưởng đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2023 và các chế độ, chính sách để người lao động ổn định đời sống, việc làm và an tâm công tác.

Đặc biệt, tổ chức các hoạt động hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; tập trung chỉ đạo đại hội điểm và đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2023 – 2028…

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hợp – Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, Đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 7 đã triển khai kế hoạch tổ chức Hội khỏe Cụm thi đua số 7 – Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Phương Bùi