Cuộc đối thoại đầy thú vị của Thư pháp và Graffiti tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chào mừng 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức Triển lãm Đối thoại Thư pháp và Graffiti.

Giới thiệu về Triển lãm, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cho biết, đối thoại Thư pháp và Graffiti” là kết quả của một dự án sáng tác và trưng bày về thư pháp kết hợp với graffiti với mục đích góp phần từng bước hiện thực hóa ý tưởng đưa Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo, một điểm đến quen thuộc của công chúng yêu di sản và văn hóa nghệ thuật.
Cuộc đối thoại đầy thú vị của Thư pháp và Graffiti tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Triển lãm trưng bày 39 tác phẩm.

“Đây là dịp để hai loại hình sáng tác này được đối thoại, đồng sáng tạo và đến gần hơn với công chúng, mang lại cho người xem những trải nghiệm và góc nhìn mới mẻ, tích cực, gần gũi đối với cả hai bộ môn”, ông Lê Xuân Kiêu cho hay.

Từ bao đời nay, thư pháp luôn được biết đến như một thú chơi tao nhã của giới có học thức, giỏi ngôn ngữ và đam mê văn chương. Trong khi đó, hình ảnh những bức tường phủ đầy graffiti thường gợi lên trong tâm trí người ta hình ảnh những người trẻ “nổi loạn” thích “vẽ bậy”, khao khát được thể hiện và khẳng định mình.

Triển lãm là cuộc đối thoại đầy thú vị của hai loại hình sáng tác tưởng chừng khó tìm được tiếng nói chung bởi những khác biệt trong thẩm mỹ, ngôn ngữ và chất liệu thể hiện. Cuộc đối thoại trải qua bốn giai đoạn: Từ gặp gỡ, đối thoại đến giao lưu với nhau và cuối cùng tìm được sự đồng cảm, chia sẻ những điểm chung.

Về hình thức đều chú tâm đến bố cục, đường nét, tạo hình giàu sức khơi gợi, liên tưởng; về nội dung đều mang trong mình sứ mệnh truyền tải những thông điệp hướng tới những giá trị Chân – Thiện – Mỹ.

Cuộc đối thoại đầy thú vị của Thư pháp và Graffiti tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Triển lãm được tổ chức tại khu Thái học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám đến ngày 30/9/2022.

Triển lãm mở ra những khả năng tương tác, học hỏi một cách sáng tạo và không giới hạn giữa những người thực hành thư pháp và graffiti, một cuộc đối thoại thành công trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng sự đa dạng.

Tham gia sáng tác cho Triển lãm, có sự tham gia của nhiều gương mặt trẻ (chủ yếu là thuộc thế hệ 9X) quen thuộc đang hoạt động trong lĩnh vực thư pháp quốc ngữ và graffiti, đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh.

Các tác giả đã mang đến triển lãm 39 tác phẩm của cả hai loại hình sáng tác, nội dung xoay quanh các chủ đề về đạo nghĩa thầy – trò; học tập, rèn luyện bản thân; sách và văn hóa đọc; Văn Miếu – Quốc Tử Giám; Việt Nam và các địa danh nổi tiếng của đất nước.

Triển lãm được tổ chức tại khu Thái học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám đến ngày 30/9.

Phương Bùi
https://laodongthudo.vn/cuoc-doi-thoai-day-thu-vi-cua-thu-phap-va-graffiti-tai-van-mieu-quoc-tu-giam-145243.html