Đại đoàn kết toàn dân tạo sức mạnh đưa Phú Xuyên ngày càng phát triển

Nhân kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022) và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, các đồng chí lãnh đạo huyện Phú Xuyên đã đến dự, tặng hoa chúc mừng và chung vui ngày hội cùng cán bộ, nhân dân một số khu dân cư.

Tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư thôn Vĩnh Thượng, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn văn Cương đã biểu dương tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và những kết quả mà khu dân cư thôn Vĩnh thượng đã đạt được trong thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ mong muốn trong thời gian tới cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong thôn tiếp tục thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp phát động; thực hiện nghị quyết Đại hội đảng các cấp, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp, phát triển, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh…

Các đại biểu đã được nghe Thông qua đề cương tuyên truyền nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và nghe đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động của khu dân cư Vĩnh Thượng.

Thôn Vĩnh Thượng xã Khai Thái có 515 hộ với tổng số 1900 nhân khẩu. Từ đầu năm đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, cấp ủy chính quyền, Ban công tác mặt trận thôn Vĩnh thượng đã tích cực triển khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp phát động.

Đại đoàn kết toàn dân tạo sức mạnh đưa Phú Xuyên ngày càng phát triển
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn văn Cương tặng hoa chúc mừng khu dân cư thôn Vĩnh Thượng (Ảnh: H.Hương)

Nhân dân trong thôn luôn trú trọng đến việc phát triển kinh tế, mở rộng các ngành nghề dịch vụ nên đời sống của người dân ngày càng đc nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 50 triệu đồng/ người/ năm. Số hộ giàu và khá ngày càng tăng, số hộ nghèo cuối năm 2022 giảm còn 1 hộ.

Hàng năm qua bình xét trên 97% số hộ trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Việc thực hiện nếp sống văn mình trong việc cưới việc tang và lễ hội theo chỉ thị số 11 của thành ủy được nhân dân địa phương tích cực tham gia hưởng ứng.

Điều đáng nói là trong những năm qua, từ tinh thần đoàn kết, yêu quê hương thôn Vĩnh Thương đã làm tốt công tác xã hội hoá, vận động nhân dân đóng góp kinh phí bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng, xây dựng các thiết chế văn hóa, các công trình tâm linh tại địa phương. Cùng với đó, phong trào xây dựng gia đình học tập, xã hội học tập, công tác xã hội hoá giáo dục được thực hiện hiệu quả sâu rộng trong địa bàn dân cư…

Tại khu dân cư thôn Nam Phú, xã Nam Phong, ngày hội được tổ chức trang trọng với các tiết mục văn hóa văn nghệ không chỉ đem đến không khí đầm ấm, hòa thuận của tình làng, nghĩa xóm mà còn là nơi để nhân dân phát huy dân chủ, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân ngay từ cơ sở, cộng đồng dân cư, tạo không khí vui tươi phấn khởi, được đông đảo nhân dân hưởng ứng.

Các đại biểu tham dự và nhân dân khu dân cư đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang qua 92 năm thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đánh giá kết quả việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” năm 2022; triển khai phương hướng nhiệm vụ, nâng cao chất lượng thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua năm 2023.

Trong năm 2022, các phong trào, hoạt động triển khai tại khu dân cư đã phát huy hiệu quả tích cực, thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa chính quyền, các ban ngành đoàn thể với nhân dân. Năm 2022, thôn Nam Phú có 97,9% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trên địa bàn thôn đã không còn hộ nghèo…

Còn tại tiểu khu Mỹ Lâm, Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2022, cán bộ và nhân dân tiểu khu đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo; nhiều mô hình được xây dựng có hiệu quả huy động được các tầng lớp nhân dân tham gia.

Tiểu khu đã thành lập ban vận động gồm 40 thành viên phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bằng mọi hình thức về 5 nội dung của cuộc vận động. Đặc biệt là nhân dân trong tiểu khu đã đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng.

Ngoài sản xuất nông nghiệp, nhân dân đã phát triển thêm ngành nghề tiểu thủ công nghiệp giúp tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình. Đến nay, số hộ khá, giàu trên địa bàn tiểu khu chiếm 66%, hộ nghèo còn 1 hộ chiếm 0,1%.

Năm 2022, kết quả bình xét tiểu khu có 988/1020 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 96,9%. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, trong năm, tiểu khu có 14/15 ca người qua đời được đưa đi hỏa táng, đạt tỷ lệ 93,3%.

 

H.D