Đại học Sư phạm giành giải Nhất cuộc thi hùng biện xây dựng người Hà Nội thanh lịch

Chung khảo cuộc thi hùng biện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” năm 2023 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức diễn ra tối 7-12.

thi-hung-bien.jpg

Phần thi hùng biện của Liên chi Đoàn khoa Quản lý đô thị, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Sau hơn hai tháng phát động (từ 18-9 đến 22-11), vòng sơ khảo cuộc thi thu hút 59 cơ sở Đoàn và 42 cơ sở Hội thuộc Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tham gia với 100 tác phẩm dự thi bằng video clip.

Các tác phẩm có nội dung phong phú, ý nghĩa, hình thức sinh động, hiện đại, chuyển tải những giá trị tốt đẹp về văn hóa, con người Hà Nội.

Sau khi chấm chọn, Ban Giám khảo đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 20 giải Khuyến khích và 5 giải Khuyến khích chuyên đề cho các đơn vị dự thi vào ngày 23-11. Trong đó, 9 đơn vị có tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn tham gia vòng chung khảo.

xu-ly-tinh-huong.jpg
Các đội tham gia phần thi xử lý tình huống.

Tại vòng chung khảo, 9 đội thi tiếp tục thể hiện tài năng, sự hiểu biết về bề dày, chiều sâu văn hóa của mảnh đất và người Hà Nội qua 3 phần thi: Hùng biện, xử lý tình huống và tài năng nghệ thuật.

Đáng chú ý, thông qua các phần thi, những học sinh, sinh viên yêu Thủ đô mong muốn góp sức mình xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh; đồng thời thẳng thắn phê phán, lên án những vấn đề chưa đẹp. Nổi lên là sự vô cảm, là “bún mắng, cháo chửi”, chen lấn, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông, chen chúc khi cần xếp hàng…

Từ góc nhìn đa chiều theo lăng kính của người trẻ, thông qua nội dung thi, các đội thi đề xuất một số giải pháp thiết thực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Với người trẻ, thông điệp mà các tác phẩm dự thi chuyển tải, đó là mỗi người hãy thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi từ những việc nhỏ hằng ngày như bỏ rác đúng nơi quy định, không có hành vi bạo lực, không nói tục, chửi bậy; không tham gia các tệ nạn xã hội; biết kính trên, nhường dưới; sống tích cực, nỗ lực xây dựng tương lai…

Kết quả, Ban tổ chức cuộc thi đã trao tổng số 45 giải thưởng. Trong đó, Đội thi Đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành giải Nhất vòng thi hùng biện và tài năng nghệ thuật.

Hà Hiền

Đại học Sư phạm giành giải Nhất cuộc thi hùng biện xây dựng người Hà Nội thanh lịch (hanoimoi.vn)