Đảm bảo an toàn lao động tại doanh nghiệp

Xác định sự an toàn của người lao động phải được đặt lên trên hết, Công đoàn và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp đã thường xuyên quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, nhờ đó góp phần đảm bảo sức khỏe của người lao động và duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ sự chủ động của Công đoàn, người sử dụng lao động…

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên báo Lao động Thủ đô có dịp được đến các phân xưởng, nhà máy và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ở đó, chúng tôi dễ dàng bắt gặp những khẩu hiệu như: “An toàn là trên hết”, “Sản xuất phải an toàn và an toàn để thúc đẩy sản xuất”, “Con người là quý giá và sự an toàn luôn đứng hàng đầu”… được đặt ở những vị trí dễ quan sát thấy. Với những người lao động, đó không chỉ là khẩu hiệu mà còn là lời nhắc nhở để mỗi người luôn tự ý thức đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp trong quá trình lao động sản xuất.

Đảm bảo an toàn lao động tại doanh nghiệp
Vấn đề an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp luôn được Công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động quan tâm thực hiện. Ảnh: Mai Quý

Ông Thang Hữu Phong – Giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam cho biết, Công ty luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Theo đó, Công ty đã xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động hằng năm, trang bị bảo hộ cho người lao động, yêu cầu 100% người lao động phải sử dụng bảo hộ lao động. Ngoài ra, Công ty có bộ máy quản lý về an toàn lao động, hằng năm đều tổ chức và mời các đơn vị về tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, cấp chứng chỉ cho cán bộ thuộc bộ máy quản lý về an toàn lao động.

Cạnh đó, đối với các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt khi sử dụng như xe nâng, cẩu trục, hằng năm Công ty đều mời các đơn vị có chuyên môn được cấp giấy phép về để kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng; người lao động được học, được cấp chứng chỉ mới được phép sử dụng xe nâng, cẩu trục. Việc thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy cũng được Công ty chấp hành nghiêm túc, có hồ sơ lưu trữ riêng, có đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và sẵn sàng hoạt động trong bất kỳ trường hợp nào. “Nhờ vậy, tại công ty chưa xảy ra sự cố nào liên quan đến an toàn vệ sinh lao động”, ông Thang Hữu Phong nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên về vai trò của Công đoàn trong việc triển khai công tác an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp, ông Phạm Hồng Quân – Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI cho biết, từ nhiều năm qua, Công đoàn đã đưa chương trình 5S (Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng) của Nhật Bản vào áp dụng tại Công ty.

Ngoài hình thức tuyên truyền cổ động, Công đoàn thành lập ban kiểm tra thực hiện chương trình 5S và an toàn vệ sinh lao động hàng tháng của các đơn vị trong toàn Công ty, đánh giá bằng hình thức chấm điểm, phân loại A; B; C và khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong tháng. Thông qua việc triển khai chương trình 5S đã tạo cho người lao động của Công ty tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, năng suất lao động cao, môi trường làm việc gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ và giảm thiểu được tình trạng mất an toàn lao động tại Công ty.

Ông Nguyễn Minh Sơn – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam cũng cho biết, Công đoàn Công ty luôn lắng nghe ý kiến của người lao động, từ đó kịp thời có những đề xuất, kiến nghị với Ban lãnh đạo để đảm bảo quyền lợi và chăm lo tốt hơn cho người lao động.

Đơn cử như, khi ghi nhận những phản ánh về môi trường làm việc tại nhà xưởng chưa được thân thiện, tiếng ồn từ thiết bị vận hành chưa được hạn chế, nhiệt độ trung bình tại khu vực xưởng sản xuất thường xuyên vượt quá 30 độ C gây mệt mỏi cho người lao động. Công đoàn đã kịp thời tham vấn cho Ban lãnh đạo Công ty để có giải pháp khắc phục. Nhờ vậy, môi trường làm việc tại khu vực xưởng sản xuất của Công ty đã được cải thiện đáng kể, hiện 100% xưởng sản xuất đều được lắp điều hòa, tạo môi trường làm việc mát mẻ, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

…đến ý thức tự giác của người lao động

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào các khẩu hiệu, trách nhiệm của người sử dụng lao động, Công đoàn, mà quan trọng nhất phải là ý thức của người lao động. Nhận thức được điều đó, người lao động đã nghiêm túc tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động trong quá trình làm việc.

Chị Phan Thị Thu Hà – Công nhân Công ty TNHH Sakurai Việt Nam chia sẻ: “Trong quá trình lao động sản xuất, tôi luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Bởi, nếu không may xảy ra tai nạn lao động thì sức khỏe, công việc, thu nhập của người lao động sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Do đó, khi phát hiện ra nguy cơ mất an toàn lao động, chúng tôi sẽ báo ngay với những bộ phận liên quan để kịp thời xử lý. Ngoài ra, Công ty tôi cũng đặt ra yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ nên chúng tôi cũng yên tâm khi làm việc”.

Là công nhân tiện vạn năng – Tổ sửa chữa, Phân xưởng Cơ khí – Xí nghiệp Phụ tùng của Công ty cổ phần Xích líp Đông Anh, anh Trần Văn Tuyên cho rằng, an toàn lao động là vấn đề hết sức cần thiết bên cạnh yếu tố chất lượng. Có an toàn trong sản xuất thì người lao động mới yên tâm để làm việc, nâng cao năng suất chất lượng công việc.

Ý thức được vấn đề quan trọng đó, trong quá trình làm việc, anh Tuyên cùng các đồng nghiệp trong Công ty luôn chú trọng thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn lao động. Cụ thể, anh luôn nắm vững và áp dụng triệt để tất cả các quy định an toàn do Công ty đưa ra. Bên cạnh đó, kết hợp thêm với các kiến thức an toàn đã được đào tạo trong quá trình học tập ở các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học… để giúp ích cho bản thân thêm vững vàng trong sản xuất.

Theo anh Tuyên, những năm qua, công tác an toàn lao động tại Công ty cổ phần Xích líp Đông Anh triển khai rất nhiều các hoạt động cụ thể như thường xuyên tuyên truyền các quy định an toàn lao động bằng văn bản, loa truyền thanh; ứng dụng lồng ghép các kiến thức về an toàn lao động trong kỳ thi nâng bậc lương, thi nội quy, quy chế của Công ty. Đồng thời, Công ty phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập an toàn lao động phòng chống cháy nổ, cấp cứu người bị nạn… để sẵn sàng xử lý khi tai nạn lao động xảy ra.

“Hằng tuần, Công ty đều tổ chức các đội kiểm tra, nhắc nhở để công nhân thực hiện các yêu cầu về an toàn vệ sinh lao động. Nhờ nắm chắc quy tắc an toàn, luôn trau dồi kiến thức và kinh nghiệm có được trong quá trình sản xuất nhiều năm làm việc trong Công ty đã giúp tôi ngày một trưởng thành hơn; vững vàng tay nghề, giữ vững năng suất lao động sản xuất trên 200%, năm sau luôn cao hơn năm trước”, anh Tuyên chia sẻ./.

Mai Quý