Đảm bảo mọi trẻ em sống tại Thủ đô Hà Nội được vui Tết Trung thu

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu 2023 cho trẻ em an toàn, thiết thực, phù hợp tình hình thực tế của địa phương.

Nhằm thực hiện hiệu quả và đồng bộ các hoạt động cao điểm trong dịp Tết Trung thu, tạo điều kiện cho trẻ em trên địa bàn Thành phố đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn, đầm ấm, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND “Tổ chức hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn Thành phố năm 2023”.

dsc06237-copy20220910225455.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tặng quà cho các em thiếu nhi tại chương trình “Trung thu cho em” năm 2022 diễn ra tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh, việc tổ chức hoạt động Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn Thủ đô nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đồng thời huy động sự chung tay của cả cộng đồng trong việc bảo vệ trẻ em, tạo cơ hội cho mọi trẻ em được phát triển bình đẳng, đặc biệt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc, miền núi trên địa bàn Thành phố.

Thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình có liên quan đến trẻ em; tổ chức đa dạng các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em nhằm thu hút trẻ em tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí để trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Kế hoạch cũng nhằm tăng cường, đa dạng hóa công tác truyền thông, vận động, huy động nguồn lực của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Theo Kế hoạch số 191/KH-UBND, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu 100% UBND các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch chỉ đạo và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực, phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Đảm bảo mọi trẻ em sống trên địa bàn Thành phố được vui Tết Trung thu; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định được quan tâm, hỗ trợ và tặng quả đầy đủ, kịp thời trong dịp Tết Trung thu, việc tặng quà đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ.

“Đêm hội Trăng rằm 2023” là tên gọi cấp Thành phố Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô. UBND Thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” vào 20 giờ, ngày 29/9/2023 (tức ngày 15/8/2023 Âm lịch) tại huyện Ba Vì. Với cấp huyện, cấp xã, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu xây dựng Kế hoạch và tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em từ ngày 24 – 29/9 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo tất cả trẻ em đều được đón Tết Trung thu, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở các địa bàn khó khăn và trẻ em vùng dân tộc, miền núi.

img-8657.jpg
Các em thiếu nhi trong “Đêm hội Trăng rằm 2022” – chương trình do UBND Thành phố Hà Nội tổ chức dịp Tết Trung thu năm 2022. (Ảnh: Trần Oanh).

Đối với hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập có chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu chủ động rà soát, nắm chắc số liệu về trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định tại Điều 10, Luật Trẻ em và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng để có các hoạt động chăm lo cho trẻ em dịp Tết Trung thu. Tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo Luật Trẻ em và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập có chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em nhân dịp Tết Trung thu theo quy định tại Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND ngày 8/12/2022 của HĐND Thành phố.

Kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội đồng thời nhấn mạnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em gắn với các hoạt động vui chơi giải trí như chương trình văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian, hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, cầu lông, bơi, sinh hoạt câu lạc bộ…nhằm thu hút trẻ em tham gia vào các hoạt động bổ ích, lành mạnh và đảm bảo an toàn.

“Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, lịch tổ chức các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em trước ngày 12/9/2023 và tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động Trung thu trước ngày 5/10/2023 gửi về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội theo quy định.

UBND Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các đoàn thể chính trị xã hội Thành phố; yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn Thành phố năm 2023”, nội dung Kế hoạch số 191/KH-UBND do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà ký ban hành, nhấn mạnh./.

Quỳnh Chi

https://nguoihanoi.com.vn/dam-bao-moi-tre-em-song-tai-thu-do-ha-noi-duoc-vui-tet-trung-thu-74316.html