Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 18/2, (tức mùng 9 âm lịch), tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội và Hội Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội trang trọng tổ chức lễ dâng hương, khai Xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.

Lễ dâng hương khai Xuân được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng hằng năm tại Hoàng thành Thăng Long.

Hoạt động văn hóa truyền thống này nằm trong chuỗi các hoạt động Tết mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra từ 23 tháng Chạp đến nay, với nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản và văn hóa truyền thống được tái hiện tại Hoàng thành Thăng Long như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây Nêu, hạ cây Nêu và nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ dâng hương khai Xuân được tổ chức trang trọng tại Hoàng thành Thăng Long.

Lễ dâng hương khai Xuân được tổ chức trang trọng tại Hoàng thành Thăng Long, gồm nhiều nghi thức truyền thống như lễ rước, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian giàu bản sắc văn hóa ngày Xuân.

Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ dâng hương khai Xuân gồm nhiều nghi thức truyền thống.

Chương trình có sự tham gia của Đội Rồng làng Triều Khúc (Tân Triều – Thanh Trì); Đội trống hội (huyện Đông Anh); Đội Tế nam (huyện Hoàng Mai); Đội dâng hương nữ Đình, Đền Sở Thượng (Yên Sở – Hoàng Mai) cùng hội viên các chi hội thuộc Hội Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội.

Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long
Đây là nghi thức được tổ chức thường niên với ý nghĩa hướng về cội nguồn tiên tổ, tri ân công đức các bậc tiên đế, các đức vua anh minh, các bậc hiền tài có công với nước.

Mở đầu với màn múa Rồng, chương trình tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với thông điệp mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Màn biểu diễn Trống hội Thăng Long thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đoàn rước có sự tham gia của nhiều hội viên được tập kết tại sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng, điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

Lễ dâng hương khai Xuân là nghi thức được tổ chức thường niên với ý nghĩa hướng về cội nguồn tiên tổ, tri ân công đức các bậc tiên đế, các đức vua anh minh, các bậc hiền tài có công với nước, đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long – Hà Nội.

Phương Bùi