Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, sáng nay, 16/2 (mùng 7 âm lịch), Đảng bộ, chính quyền huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Lễ Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024 tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì).

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, Danh nhân Tiên triết Chu Văn An là “Bậc Nho học tiêu biểu nhất của nước Việt ta”, “Ngôi sao sáng trên bầu trời văn hiến Việt Nam”, người được tôn vinh là “Vạn thế sư biểu” (Người thầy của muôn đời).
Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân
Lãnh đạo Thành phố và huyện Thanh Trì dâng hương tưởng nhớ Tiên triết Chu Văn An.

Với quan niệm “Tiên học lễ, hậu học văn”, có thể nói Thầy giáo – Danh nhân Chu Văn An là người truyền dạy Nho học một cách trọn vẹn vào nước ta; đã mở đường học kỷ cương, đạo lý, quyền uy không sợ – danh lợi không màng, nêu cao nghĩa khí của đạo học, người thầy trong tâm thức của người dân Thanh Trì nói riêng và nhân dân cả nước nói chung với cuộc đời thanh bạch và tiết tháo đã trở thành tấm gương sáng cho mọi thời đại, cuộc đời và sự nghiệp được đời đời sùng kính, tôn vinh.

Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân
Các vị đại biểu thực hiện nghi lễ khai bút đầu Xuân.

Trong buổi Lễ trang trọng đầy ý nghĩa này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì, Phó Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Cường đã bày tỏ lòng biết ơn, thành kính tri ân trước anh linh Danh nhân Tiên triết Chu Văn An.

Đồng thời, báo cáo trước anh linh của vị Tiên triết: Trong những năm qua, ngành Giáo dục và đào tạo huyện đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tích quan trọng và toàn diện, tạo những bước chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả trong công tác dạy và học của các nhà trường, tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước.

Quy mô giáo dục tiếp tục mở rộng và phát triển. Toàn huyện có 68/73 trường công lập đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 93,2%, là huyện có tỷ lệ trường chuẩn trong tốp đầu của Thành phố. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác dạy và học tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại. Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng phấn đấu, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để xứng đáng là những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo.

Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân
Lãnh đạo Thành phố và huyện Thanh Trì thực hiện nghi lễ khai bút đầu Xuân.

Năm học 2022 – 2023, ngành Giáo dục và đào tạo huyện tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng; toàn ngành có 14 giáo viên đạt giải thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố (đạt 100%); 77 học sinh giỏi cấp Thành phố, xếp thứ 10/30 quận huyện về chất lượng thi học sinh giỏi Thành phố, có 1 học sinh đạt Huy chương Bạc cuộc thi Toán học Quốc tế IMSO. Kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của toàn huyện có điểm trung bình xét tuyển là 36,67 (tăng 1,94 điểm so với năm học trước) và xếp thứ 12/30 quận, huyện.

Ngành giáo dục và đào tạo huyện được đánh giá hoàn thành xuất sắc 9/13 tiêu chí, hoàn thành tốt 4/13 tiêu chí thi đua. Năm học 2022 – 2023, ngành Giáo dục và đào tạo huyện là đơn vị duy nhất thuộc khối huyện được Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu.

Trước những mục tiêu, nhiệm vụ của huyện trong năm 2024 và nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; 10 Chương trình công tác của Thành ủy khóa 17 và 6 Chương trình công tác của Huyện ủy khóa 24; đẩy mạnh thực hiện Đề án đầu từ xây dựng huyện Thanh Trì thành quận đến năm 2025.

Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân
Người dân xin chữ đầu năm tại Lễ Khai bút.

“Với bề dày của huyện giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng, huyện Anh hùng của Thủ đô Anh hùng; với những thành tích đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển của ngành Giáo dục và đào tạo huyện; cùng truyền thống hiếu học của người dân Thanh Trì, sự quan tâm của cha mẹ học sinh và toàn xã hội; sự chỉ đạo, động viên của Thành phố đối với sự nghiệp phát triển giáo dục, ngành Giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì sẽ có những bước chuyển tích cực, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 2023 – 2024, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện năm 2024; xây dựng huyện phát triển thành quận giàu đẹp, văn minh; xứng đáng là đơn vị Anh hùng của Thủ đô Anh hùng”, Phó Bí thư Huyện ủy bày tỏ.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và thực hiện nghi thức Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024.

Bảo Thoa

Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân (laodongthudo.vn)