Đạo diễn Đặng Nhật Minh được trao Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội

Chiều 5-10, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội (Báo Thể thao và Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam) công bố kết quả giải thưởng lần thứ 16 – năm 2023.

Đến dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Thị Sự.

2(3).jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải và Phó Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Thị Sự trao Giải thưởng Lớn – Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 16 cho đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải đánh giá, trải qua 16 năm hình thành và phát triển, giải thưởng đã trở thành biểu tượng, thành một trong những nét văn hóa độc đáo, là điểm riêng của Thủ đô Hà Nội với bạn bè trong nước và quốc tế, với nhiều gương mặt tác giả, tác phẩm, “sản phẩm”… tiêu biểu như: Bộ sách 1.000 câu hỏi đáp về 1.000 năm Thăng Long của nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc; những đóng góp của Nhà giáo nhân dân – Giáo sư Phan Huy Lê, nhà văn Tô Hoài, nhà văn hóa Hữu Ngọc, nghệ sĩ guitar Văn Vượng; bộ ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội của Tiến sĩ Olivier Tessier; phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tin tưởng, với lịch sử 16 năm hình thành và phát triển của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, những sản phẩm văn hóa chất lượng, đặc sắc, độc đáo riêng có vì tình yêu Hà Nội của các tác giả sẽ tiếp tục được lan tỏa hơn nữa, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết số 09 của Thành ủy về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô, với mục tiêu phát huy tối đa nguồn lực văn hóa, con người, tạo nên sức mạnh nội sinh, là động lực và nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô xanh, thanh bình, thịnh vượng.

Năm nay, Ban tổ chức nhận 31 hồ sơ đề cử. Qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua danh sách gồm 11 đề cử, ở 4 hạng mục. Trong đó, riêng hạng mục Tác phẩm có tới 4 đề cử.

Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho đạo diễn Đặng Nhật Minh. Tại lễ trao giải, đạo diễn chia sẻ, những tình cảm của ông dành cho Hà Nội đều được gửi gắm vào các thước phim, đó là tình cảm thiêng liêng và bền vững.

Ở hạng mục Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội, Ban tổ chức trao thưởng cho 2 đề cử là: Cuốn “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của Hồ Công Thiết (NXB Lao Động và Chibooks ấn hành); Triển lãm ảnh “Hanoi Streets 1985-2015: In the Years of Forgetting” (Hà Nội 1985-2015: Những năm tháng bị lãng quên) của William E. Crawford do Không gian nghệ thuật Manzi, Phòng tranh Art Vietnam phối hợp tổ chức với sự tài trợ của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

1(3).jpg
Đại diện gia đình tác giả Hồ Công Thiết nhận giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội.
3(2).jpg
Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội thay mặt Ban tổ chức chương trình Lễ hội Thu Hà Nội nhận giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội.

Ở hạng mục Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội, chương trình Lễ hội Thu Hà Nội – Đến để yêu lần đầu tiên do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội thực hiện (UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo) đã được vinh danh.

Hạng mục Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội, Ban tổ chức trao cho Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cùng các đơn vị liên quan với chủ trương và các bước chuẩn bị tích cực nhằm đưa chương trình “Hà Nội học” thành một môn học trong giáo dục phổ thông tại Thủ đô.

5(1).jpg
Hạng mục Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội, Ban tổ chức trao cho Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cùng các đơn vị liên quan.

Trao đổi bên lề lễ trao giải, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhà thơ Bằng Việt đánh giá, giải thưởng năm nay được trao cho các đề cử xứng đáng và đều có nhiều đóng góp thiết thực cho Hà Nội. Tất cả đều thể hiện tình yêu, sự trân quý với Hà Nội và mong muốn Thủ đô luôn phát triển.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội do Báo Thể thao và Văn hóa và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội.

Hoàng Lân

Đạo diễn Đặng Nhật Minh được trao Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội (hanoimoi.vn)