“Đất nước nhìn từ biển”

Nhân dịp kỷ niệm Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Bảo vệ đại dương và phát triển bền vững sinh kế biển Việt Nam”, hưởng ứng Ngày Đại dương thế, với chủ đề “Đại dương: Sự sống và sinh kế”, ngày 8/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực tổ chức Lễ phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển”.

Tác phẩm dự thi ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống, vẻ đẹp văn hóa biển, thiên thiên… vùng đất và con người của cư dân các vùng biển, đảo. Ảnh minh họa: Internet.

Cuộc thi nhằm khuyến khích các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm “đặc biệt” về biển, đảo dưới góc nhìn khác nhau.
Cuộc thi là một trong các hoạt động góp phần tuyên truyền, quán triệt, tổ chức có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ và Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030… với mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh về biển, làm giàu từ biển”, tiến ra biển, làm chủ biển.
Thông qua cuộc thi ảnh, Ban Tổ chức sẽ chọn các ảnh đoạt giải để sử dụng cho một số ấn phẩm nhằm quảng bá du lịch biển, đảo dọc theo 28 tỉnh thành ven biển.
Đề tài các tác phẩm dự thi, là những ảnh được ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống, vẻ đẹp văn hóa biển, thiên thiên… vùng đất và con người của cư dân các vùng biển, đảo.
Ảnh gửi dự thi phải là những ảnh chưa từng được công bố và chụp từ năm 2019 trở lại đây. Ảnh gửi dự thi dạng kỹ thuật số định dạng jpg, với kích thước chiều dài tối thiểu 3500 pixel, độ phân giải 300 dpi, ảnh không được bo viền hoặc đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh…và các tác giả phải gửi ảnh dự thi tới email: datnuocbien@gmail.com. Thời gian nhận ảnh dự thi: Từ ngày 08/6/2021 đến hết ngày 15/8/2021.
Cơ cấu giải thưởng gồm 01 giải nhất; 02 giải nhì; 03 giải ba và 10 giải khuyến khích với tổng trị giá 85 triệu đồng. Ngoài ra, cuộc thi còn có một số giải thưởng khác theo đề nghị của Ban Giám khảo và do cộng đồng mạng bình chọn. Dự kiến lễ trao giải diễn ra dịp 02/9/2021.

Hình ảnh tại Lễ phát động.

Cũng tại Lễ phát động, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực đã ký kết Biên bản ghi nhớ về xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm nhằm tổ chức nghiên cứu biên soạn, biên tập, xuất bản, phát hành các tài liệu, giới thiệu về biển đảo Việt Nam, các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học…

Hà Lê / nguoihanoi.com.vn