Dấu ấn Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa phối hợp tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023, tạo ra một sân chơi rất bổ ích để công nhân lao động có cơ hội giao lưu, học hỏi, rèn luyện, nâng cao kỹ năng tay nghề.

Từ sự chuẩn bị chu đáo…

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 11 – 13/8, thu hút sự tham gia của 363 thí sinh đến từ 100 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tham gia, trong đó thí sinh thuộc các doanh nghiệp FDI chiếm 45%. Các thí sinh đã trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành với 11 nghề thi gồm: Tiện vạn năng; Phay CNC; Tiện CNC; Phay vạn năng; Hàn điện; Hàn CO2; Hàn TIG; May Công nghiệp; Điện công nghiệp; Vẽ và thiết kế trên máy tính; Công nghệ ô tô.

Để đánh giá chính xác, khách quan kết quả Hội thi, Ban Tổ chức Hội thi đã thành lập Hội đồng giám khảo là các giảng viên có kinh nghiệm của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và một số chuyên gia tham gia.

Dấu ấn Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023
Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các Đoàn tham gia Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023. Ảnh: Mai Quý

Theo đồng chí Phạm Quang Thanh – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Phó Ban tổ chức Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023, Hội thi là dịp để công nhân lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động sản xuất; góp phần xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, có phẩm chất đạo đức và tác phong công nghiệp, có khả năng đáp ứng công nghệ, thiết bị sản xuất ngày càng tiên tiến hiện đại, lập các kỷ lục mới về năng suất lao động, tiến độ, chất lượng sản phẩm, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tăng năng suất lao động của đơn vị, doanh nghiệp.

Được biết, để tổ chức thành công Hội thi, Ban Tổ chức Hội thi đã có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, từ việc phê duyệt nội dung đề cương ôn tập từ rất sớm để thí sinh chủ động ôn luyện, đến việc tổ chức cho các thí sinh làm quen với máy và phổ biến nội dung thi cho thí sinh. Ngoài ra, các Công đoàn cơ sở và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có thí sinh tham gia Hội thi cũng đồng hành, hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần để thí sinh tham gia thi với tâm thế thoải mái, tự tin và quyết tâm đạt kết quả cao nhất.

Đến tâm lý hào hứng của các thí sinh

Lần đầu tham gia Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội, anh Nguyễn Văn Oai đến từ Công ty Cơ điện Tomeco cảm thấy rất hào hứng khi được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kỹ năng chuyên môn với đồng nghiệp ở các đơn vị khác. Chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, anh Oai cho biết, anh tham gia Hội thi với nội dung thi Tiện CNC. “Khi tham gia Hội thi, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty rất quan tâm, tạo điều kiện tối đa để tôi ôn lý thuyết, luyện tay nghề theo đề cương Ban Tổ chức Hội thi cung cấp. Ngoài ra, tôi cũng nhận được sự đồng hành, cổ vũ, động viên rất lớn từ Ban lãnh đạo, Công đoàn và đồng nghiệp trong Công ty. Tôi cảm thấy rất may mắn vì tại Hội thi tôi được gặp nhiều công nhân giỏi, có kỹ năng tay nghề cao, đây chính là cơ hội tốt để tôi được học hỏi, rèn luyện, nâng cao kỹ năng tay nghề của bản thân để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của công việc”, anh Oai bày tỏ.

Cùng chung tâm lý hào hứng như anh Oai và nhiều thí sinh khác, anh Dương Văn Toản đến từ Công ty Cổ phần Thống nhất Hà Nội chia sẻ: “Đến với Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội, tôi tham gia thi ở nội dung Vẽ và thiết kế trên máy tính. Nội dung thi mà Ban Tổ chức đưa ra rất sát với công việc thường ngày của chúng tôi, do đó, việc tham gia Hội thi cũng giống như một lần để công nhân lao động được ôn lý thuyết, luyện tay nghề và bổ sung những kiến thức, kỹ năng mà bản thân còn thiếu. Hội thi là một sân chơi rất bổ ích đối với công nhân lao động, qua Hội thi, chúng tôi được giao lưu với những đồng nghiệp có cùng chuyên môn với mình, từ đó có thể học hỏi, nâng cao kỹ năng tay nghề. Tôi mong rằng thời gian tới, tổ chức Công đoàn sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như thế này để công nhân lao động được tham gia”.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023, Hội thi đã thành công tốt đẹp, đạt được những yêu cầu, mục đích đề ra, hầu hết các thí sinh đều chấp hành tốt Quy chế Hội thi, bám sát nội dung, định hướng đề cương ôn tập của Ban Tổ chức Hội thi; khắc phục mọi khó khăn, thực hiện khá tốt yêu cầu bài thi cả phần lý thuyết và thực hành.

Có thể khẳng định, Hội thi đã góp phần đẩy mạnh phong trào: “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong công nhân lao động, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò kỹ năng nghề nghiệp của người lao động trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và phục vụ đời sống, góp phần tăng năng suất lao động; giúp doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển, tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động. Thông qua Hội thi đã khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong sản xuất kinh doanh, vì sự phát triển của doanh nghiệp và đời sống của người lao động.

Mai Quý
https://laodongthudo.vn/dau-an-hoi-thi-tho-gioi-thanh-pho-ha-noi-nam-2023-159356.html