Dấu ấn phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Giáp Thìn 2024 với giá trị vận động hơn 72 tỷ đồng

Ngày 6/4, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao quận Bắc Từ Liêm, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức tổng kết phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Giáp Thìn 2024 và mít tinh kỷ niệm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4/2024.

 Chương trình nhằm đánh giá lại những kết quả nổi bật trong phong trào “Tết Nhân ái” năm 2024 và hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4/2024.

Dự chương trình có: Ông Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện; TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia; bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; ông Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội. Về phía Hội Chữ thập đỏ Thành phố có ông Đào Ngọc Triệu, Chủ tịch Hội.

Dấu ấn phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Giáp Thìn 2024 với giá trị vận động hơn 72 tỷ đồng
Dịp này, 4 tập thể và 3 cá nhân được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tết Nhân ái” 2024.

Tại Chương trình, Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã đánh giá, tổng kết phong trào “Tết Nhân ái” năm 2024 trên địa bàn thành phố. Ông Đào Ngọc Triệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Thành ủy – Ủy ban nhân dân Thành phố, phong trào “Tết Nhân ái” Giáp Thìn 2024 được Hội Chữ thập đỏ Thành phố triển khai từ sớm.

Phong trào “Tết Nhân ái” đã được Hội triển khai bài bản, thu hút sự tham dự đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Kết quả, sau hơn 20 ngày tập trung thực hiện phong trào, các cấp Hội trên địa bàn Thành phố đã hỗ trợ, trao tặng 127.538 suất quà, đạt trị giá 72.180.246.000 đồng. Các đơn vị đạt giá trị vận động nguồn lực cao như: Gia Lâm, Đông Anh (4,7 tỷ đồng), Nam Từ Liêm (3,3 tỷ đồng), Cầu Giấy, Ứng Hoà, Đống Đa (2,7 tỷ đồng)…

Dấu ấn phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Giáp Thìn 2024 với giá trị vận động hơn 72 tỷ đồng
Ông Đào Ngọc Triệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phát biểu tại Chương trình.

Một trong những điểm nhấn trong phong trào “Tết Nhân ái” do Hội thực hiện đó chính là các chương trình “Chợ Tết Nhân ái”, Chợ Tết 0 đồng được tổ chức theo mô hình “Hội Chợ – Tặng quà – Vui Tết”. Dịp này, đã có 57 Chợ Tết nhân ái được tổ chức rộng khắp trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Riêng Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã phối hợp tổ chức thành công 2 chương trình Chợ Tết nhân ái cấp Trung ương.

Hai chương trình trên đã hỗ trợ cho 2.200 lượt người khó khăn trên địa bàn thành phố với trị giá 1.652.290.000 đồng do Công ty Coca-Cola Việt Nam và Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken tài trợ. Ngoài ra, tổ chức 5 chương trình Chợ Tết nhân ái cấp Thành phố tại các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, huyện Gia Lâm và Thạch Thất, đã hỗ trợ cho 2.900 người khó khăn trên địa bàn các đơn vị với trị giá trên 2,4 tỷ đồng.

Dấu ấn phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Giáp Thìn 2024 với giá trị vận động hơn 72 tỷ đồng
Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên vận động nhân dân trên địa bàn quận tham gia hiến máu tình nguyện.

Tại các quận, huyện, thị xã tổ chức được 50 chương trình Chợ Tết với quy mô từ cấp quận, huyện cho đến cấp xã. Qua các Chợ Tết, đã hỗ trợ cho 12.357 lượt người khó khăn với trị giá trên 8 tỷ đồng.

Cùng với đó, các cấp Hội còn phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ về sinh kế,…tới người khó khăn trong dịp Tết không chỉ trên địa bàn Thành phố mà còn tới người dân của các tỉnh, thành còn khó khăn. Hội Chữ thập đỏ các cấp đã bàn giao 23 công trình, phần việc nhân đạo như trao tặng 1 công trình vệ sinh, vận động xây, sửa chữa, cải tạo 21 nhà ở, khánh thành 1 trường mầm non.

Dấu ấn phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Giáp Thìn 2024 với giá trị vận động hơn 72 tỷ đồng
Bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội động viên người dân tham gia hiến máu.

Song song với đó, các cấp Hội hỗ trợ sinh kế cho 31 trường hợp, tặng 239 suất học bổng, trao 191 xe đạp, tặng 9 con bò sinh sản, tặng 15 sổ tiết kiệm, tặng 40 thẻ bảo hiểm y tế; tặng 1.677 suất quà, trị giá 343.812.000 đồng cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện không có điều kiện về quê ăn Tết, bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 297 suất quà, trị giá 171 triệu đồng cho người vô gia cư… Kết quả thực hiện phong trào “Tết Nhân ái”, các cấp Hội đã trao tặng 127.538 suất quà, đạt trị giá 72.180.246.000 đồng (vượt chỉ tiêu đặt ra).

Trong đó, phong trào đã nhận được sự đồng hành, ủng hộ tích cực của các đơn vị, nhà hảo tâm như: Gia đình bà Nguyễn Thị Minh Tuyết; Quỹ tấm lòng vàng cộng đồng bà con người Việt tại Hungary; Công ty Hà Nội Xanh; Tổ chức “Chiến thắng Thắp sáng Tương lai”; gia đình con cháu ông bà Lan Toản tại số 8 ngõ Dã Tượng, phố Dã Tượng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Công ty cổ phần Rich Invest; Nhóm Mùa Thu và những người bạn… Cùng rất nhiều những tấm lòng nhân ái khác trong cộng đồng.

Dấu ấn phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Giáp Thìn 2024 với giá trị vận động hơn 72 tỷ đồng
Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút sự tham gia đông đảo của người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Qua báo cáo, có thể thấy phong trào đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng, tạo điểm tựa mang lại niềm vui, hạnh phúc đến với những người nghèo, người khó khăn, kém may mắn khi Tết đến, Xuân về. Hiệu quả của phong trào đã góp phần vào công tác chăm lo tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn của Đảng, Nhà nước mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Bên cạnh những mặt đạt được, việc triển khai phong trào tại các cơ sở vẫn còn gặp một số hạn chế về công tác vận động nguồn lực, số lượng, chất lượng quà Tết còn chưa phong phú, đa dạng… Và để tiếp tục triển khai thành công phong trào trong những năm sau, Hội Chữ thập đỏ Thành phố xác định, cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền về triển khai các hoạt động của phong trào. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các ban, ngành của địa phương để đa dạng hóa các hình thức kêu gọi, vận động và tiếp nhận nguồn lực cho phong trào; có sự phối hợp, động viên nhà tài trợ; đa dạng hóa hình thức hoạt động, hoạt động tổ chức phù hợp với thực tiễn.

Cũng tại Chương trình, ghi nhận những thành tích, đóng góp trong phong trào “Tết Nhân ái” 2024, Hội Chữ thập đỏ Thành phố trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích với các hình thức: Trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố cho 4 tập thể và 3 cá nhân, Trao tặng Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho 21 tập thể và 4 cá nhân.

Dịp này, hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Hội Chữ thập đỏ Thành phố – đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày 7/4, phát động, tuyên truyền, vận động mọi người dân (có sức khỏe đảm bảo) hãy tham gia hiến máu tình nguyện, cùng lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp để mỗi giọt máu trao đi là mở ra những cơ hội mới tới người bệnh cần máu.

Phát biểu hưởng ứng tại Chương trình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên cho biết, công tác hiến máu tình nguyện trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm những năm qua luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao đưa phong trào hiến máu ngày càng đạt hiệu quả cao, số lượng máu tiếp nhận năm sau cao hơn năm trước. Các chương trình, sự kiện, ngày hội hiến máu lớn được tổ chức đã thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Để phong trào hiến máu ngày càng phát triển sâu rộng và bền vững, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên kêu gọi các nhà quản lý, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận quan tâm, tích cực hưởng ứng tham gia hiến máu nhân đạo, đăng ký hiến mô, tạng nhân đạo.

Trong khuôn khổ Chương trình, Ngày hội hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quận Bắc Từ Liêm tổ chức đã thu hút sự tham gia đông đảo của người dân trên địa bàn. Dự kiến, Ngày hội sẽ tiếp nhận được trên 300 đơn vị máu an toàn.

Phương Bùi