Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao chất lượng dân số

Nâng cao chất lượng dân số là mục tiêu trọng tâm, xuyên suốt trong công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, theo đó ngành Dân số Thủ đô xác định đẩy mạnh công tác truyền thông với những cách đổi mới, linh hoạt nhằm giáo dục tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) là sự kiện thường niên diễn ra vào tháng 12, hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về các vấn đề dân số, là dịp để chúng ta cùng quan tâm và thực hiện các vấn đề trong lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khoẻ, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng dân số và tuổi thọ của người dân, góp phần phát triển đất nước.
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao chất lượng dân số
Quận Ba Đình tổ chức phát các tờ rơi, ấn phẩm truyền thông nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về các vấn đề dân số

Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững” đã cho thấy việc cần thúc đẩy các hoạt động truyền thông và hoạt động can thiệp thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm nay, Ban chỉ đạo công tác Dân số – kế hoạch hóa gia đình các quận/huyện đã triển khai đồng bộ các hoạt động.

Tại quận Ba Đình, các hoạt động về nâng cao chất lượng dân số đã được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm, đầu tư. Nhiều mô hình can thiệp đã được triển khai định kỳ như: “Mô hình chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại cộng đồng”; “Mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên”; “Mô hình thanh niên không nên kết hôn muộn và không nên sinh con muộn”, các hoạt động truyền thông nhóm nhỏ tại các cộng đồng dân cư được duy trì.

Các hoạt động phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể và Ban chỉ đạo công tác dân số 14 phường đã được đổi mới và mang lại những kết quả rõ nét. Qua đó, thành tựu của công tác dân số quận Ba Đình từng bước ổn định về quy mô, duy trì mức sinh bền vững, giảm tỉ lệ sinh con 3+, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng tuổi thọ trung bình, tăng cường chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, giảm tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng… Đặc biệt là cải thiện cơ cấu dân số về tuổi, làm cho nhóm dân số trong độ tuổi lao động chiếm đa số trong tổng số dân cư.

Tại quận Nam Từ Liêm, công tác dân số trên địa bàn quận gặp không ít khó khăn khi quy mô dân số lớn, mật độ dân số cao, biến động dân số nhiều, việc quản lý nhân khẩu và vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tại các khu nhà chung cư còn nhiều khó khăn vì chưa có sự phối hợp chặt chẽ của Ban Quản lý tòa nhà và các hộ gia đình trong tòa nhà.

Trên cơ sở xác định rõ khó khăn, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe để nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về công tác dân số – kế hoạch hoá gia đình.

Trong 9 tháng năm 2022, Trung tâm Y tế quận tổ chức tư vấn tại cộng đồng chăm sóc sức khỏe sinh sản, giới thiệu các biện pháp tránh thai cho phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh với 9.000 lượt tư vấn; nâng cao thể lực tầm vóc phát triển toàn diện cho các cặp vợ chồng có con/cháu nhỏ với hơn 8.000 lượt tư vấn; sàng lọc khiếm thính cho các bậc phụ huynh có con/cháu nhỏ từ 0-60 tháng và phụ nữ có thai với hơn 5.000 lượt tư vấn tại cộng đồng.

Đồng thời, tổ chức 50 lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn cho 257 cộng tác viên dân số nội dung kế hoạch tiếp thị xã hội, xã hội hóa phương tiện tránh thai, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung; 50 lớp tập huấn tuyên truyền, vận động thay đổi hành vi phát triển thể lực người Hà Nội cho 1.640 nguời dân; 10 lớp tập huấn truyền thông tại cộng đồng theo chủ đề thành phố hưởng ứng ngày Dân số thế giới (11/7) với 260 người tham dự; 50 lớp thực hành các bài tập chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn quận với 1.046 người tham dự…

Công tác tuyên truyền được thực hiện đa dạng hóa về hình thức, nội dung, phương pháp truyền thông, giáo dục phù hợp với các nhóm đối tượng cũng như đặc điểm, tình hình dân số của quận Nam Từ Liêm.

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao chất lượng dân số
Đoàn xe lưu động huyện Mỹ Đức diễu hành tuyên truyền công tác dân số – kế hoạch hoá gia đình

Tương tự, là huyện ngoại thành của Thủ đô, trong nhiều năm qua huyện Mỹ Đức luôn xác định công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình là bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của huyện, là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện đã đạt những kết quả: Tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên giảm từ 11% năm 2018 xuống 10,20% năm 2022; tỉ lệ sàng lọc trước sinh tăng từ 80% năm 2018 lên 86% năm 2022; tỉ lệ sàng lọc sơ sinh tăng từ 84% năm 2018 lên 86% năm 2022; tỉ lệ khám sức khỏe người cao tuổi năm sau tăng hơn năm trước; tỉ số giới tính khi sinh ổn định ở mức 109 trẻ trai/100 trẻ gái…

Ông Đặng Văn Cảnh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình huyện Mỹ Đức cho biết: Công tác truyền thông, giáo dục dân số – kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện được tập trung đẩy mạnh, triển khai sâu rộng, thường xuyên. Nội dung truyền thông được chuyển trọng tâm từ chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Qua đó đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức, góp phần nâng cao chất lượng dân số, phát huy lợi thế cơ cấu “dân số vàng”, điều chỉnh tốc độ tăng dân số và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, thích ứng với tình trạng già hoá dân số.

N.Hoa