Đẩy mạnh phát triển phương tiện sử dụng năng lượng sạch

Ông Nguyễn Tuyển – Trưởng phòng Quản lý vận tải Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, cho biết, phát triển phương tiện sử dụng năng lượng sạch trong giao thông là một trong những định hướng của Hà Nội.

Tại tọa đàm “Giải pháp cho giao thông bền vững ở Việt Nam giai đoạn 2020-2030” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức mới đây, ông Nguyễn Tuyển – Trưởng phòng Quản lý vận tải Sở GTVT Hà Nội, thông tin, hiện nay, tỷ lệ đảm nhận vận tải hành khách công cộng thấp, khó phát triển do phương tiện cá nhân tăng nhanh.
Đẩy mạnh phát triển phương tiện sử dụng năng lượng sạch
Phát triển giao thông công cộng, trong đó chú trọng các loại hình vận tải sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường là một trong những định hướng của Hà Nội. (Ảnh: Đinh Luyện)

Sở GTVT đã đề xuất với thành phố Hà Nội tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và dần có sự đồng thuận với việc giảm thiểu phương tiện cá nhân, tăng cường sử dụng phương tiện công cộng. Sở GTVT Hà Nội cũng đang được Thành phố giao xây dựng hai đề án là hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô và phân vùng xe máy. Tất cả đều hướng đến những giải pháp, lộ trình hạn chế dần phương tiện cá nhân, để phương tiện công cộng phát triển.

Đáng chú ý, hiện Hà Nội có định hướng phát triển phương tiện sử dụng năng lượng sạch. Dễ thấy hiện nay đã có 8 tuyến xe buýt chạy bằng năng lượng điện. “Chúng tôi tiếp tục tham mưu với Thành phố thay thế những tuyến xe buýt trong nội đô trở thành những chiếc xe năng lượng sạch. Đồng thời, tiếp tục phát triển những phương tiện với sức chứa nhỏ hơn như xe đạp công cộng, xe điện cỡ nhỏ để tăng cường kết nối mạng lưới phương tiện tiện công cộng” – ông Nguyễn Tuyển chia sẻ.

Được biết, hiện Hà Nội hiện có hơn 2.000 xe buýt, trong đó số lượng phương tiện sử dụng năng lượng sạch đạt trên 10%. Trong thời gian tới Sở GTVT Hà Nội sẽ đề xuất Thành phố thay dần bằng phương tiện sử dụng năng lượng sạch.

Đinh Luyện