Để công nhân ngày càng thêm tin, yêu Đảng Bài 2: Vun bồi khát vọng, niềm tin

Một lòng tin yêu Đảng nhưng không phải công nhân nào cũng có khát vọng trở thành đảng viên, mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, nhiều khó khăn, trở ngại trong việc phát triển Đảng tại các doanh nghiệp cũng khiến số lượng đảng viên là công nhân trực tiếp còn hạn chế so với tiềm năng. Cần làm gì để vun bồi niềm tin, khát vọng vào Đảng cho công nhân là câu hỏi được đặt ra.

Vì sao một bộ phận công nhân lao động ngại vào Đảng?

Tại Công ty cổ phần Khóa M.K (địa bàn xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội), anh Nguyễn Anh T là công nhân có thâm niên và tay nghề vững vàng, luôn hoàn thành tốt công việc, có lối sống chan hòa, được đồng nghiệp quý mến. Thế nhưng, sau hơn 10 năm làm việc, hiện anh T vẫn chỉ là công nhân trực tiếp và chưa được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Giải thích lý do, anh T thẳng thắn bày tỏ, chủ yếu là do anh không có nguyện vọng vào Đảng.

“Vài năm trước, Công đoàn cũng đã nắm tâm tư, nguyện vọng, khuyến khích tôi phấn đấu, Công đoàn sẽ giới thiệu Chi bộ xem xét, cho đi học lớp cảm tình Đảng để được kết nạp Đảng, song tôi đã từ chối. Công việc của chúng tôi bận rộn, vất vả mà thu nhập chưa cao, đời sống còn nhiều khó khăn. Ngoài thời gian làm việc ở Công ty, tôi còn phải xoay sở làm thêm để trang trải cuộc sống gia đình nên không còn thời gian, tâm trí để đi học cảm tình Đảng hay tham gia sinh hoạt Đảng” – anh T nói và cho biết, một số đồng nghiệp trong Công ty cũng có suy nghĩ như anh.

Bài 2: Vun bồi khát vọng, niềm tin
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức biểu dương cán bộ Công đoàn cơ sở là đảng viên tiêu biểu

Được biết, Chi bộ Công ty cổ phần khóa M.K hiện có 20 đảng viên, nhưng số đảng viên là công nhân rất ít. Những năm gần đây, Chi bộ Công ty không phát triển được đảng viên mới do không có nguồn vì không tuyển được lao động và cũng do một số quần chúng không thiết tha vào Đảng. Thậm chí, số lượng đảng viên trong Chi bộ còn sụt giảm, bởi lao động xin nghỉ việc, chuyển việc nhiều, trong đó có những lao động là đảng viên.

Là một đoàn viên thanh niên năng nổ, sinh hoạt đoàn thanh niên rất sôi nổi ở địa phương nhưng khi được hỏi về nguyện vọng vào Đảng, chị Nguyễn Thị Thu (Hoài Đức, Hà Nội) bộc bạch: “Em thật sự chưa nghĩ tới điều này, vì em vừa xin vào làm công nhân trong một doanh nghiệp nước ngoài ở Khu công nghiệp Thăng Long. Công ty cũng chưa có Chi bộ Đảng”.

Những trường hợp công nhân e ngại, thờ ơ với việc vào Đảng như trên không nhiều, song cũng là một trong những nguyên nhân khiến công tác phát triển Đảng từ công nhân trực tiếp gặp khó. Ngoài ra, qua tìm hiểu được biết, do đời sống văn hóa tinh thần của một bộ phận công nhân còn nghèo nàn, thiết chế văn hóa ở một số khu công nghiệp còn thiếu thốn, một số nơi công nhân không có thời gian cũng như điều kiện nắm bắt thông tin thời sự, chính trị nên hiểu biết của công nhân về tình hình kinh tế – xã hội, về Đảng và các tổ chức chính trị – xã hội còn hạn chế. Bên cạnh đó, do điều kiện sinh hoạt, thời gian làm việc bận rộn công nhân hầu như không có thời gian để tham gia các hoạt động xã hội, hạn chế đến sự phấn đấu vươn lên, bảo đảm đủ điều kiện để được kết nạp vào Đảng cũng là những nguyên nhân khiến việc phát triển Đảng trong công nhân khó khăn.

Chi bộ Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội (Khu Công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) hoạt động hiệu quả, làm tốt công tác phát triển Đảng, song ông Nguyễn Đức Nhân – Bí thư Chi bộ Công ty cũng thừa nhận, công tác phát triển Đảng từ công nhân trực tiếp có nhiều khó khăn do người lao động rất bận rộn, họ chỉ chú trọng đi làm, hưởng lương chứ chưa quan tâm tới việc vào Đảng, tham gia các tổ chức chính trị. Ngoài ra, việc kết nạp Đảng trong công nhân khó khăn còn do tình hình biến động lao động trong các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp. Có những trường hợp quần chúng là công nhân đã hoàn thiện hồ sơ kết nạp Đảng, nhưng rồi lại nghỉ việc nên không thể kết nạp.

Bài 2: Vun bồi khát vọng, niềm tin
Lễ kết nạp Đảng tại Chi bộ Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội.

Việc công nhân chưa tha thiết vào Đảng, cộng với những khó khăn khác đã khiến tỷ lệ đảng viên là công nhân còn quá chênh lệch, chưa tương xứng với tiềm năng thực tế. Có thể thấy rõ sự chênh lệch này trên địa bàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội – nơi tập trung số lượng lớn công nhân lao động trực tiếp.

Ông Lê Quang Long – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, sau 10 năm thành lập, (từ tháng 6/2012 đến tháng 5/2022), từ 5 tổ chức Đảng với gần 250 đảng viên, hiện Đảng bộ các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phát triển 96 tổ chức Đảng với 1.328 đảng viên. Dù vậy, đây chỉ là con số rất nhỏ trên tổng số 750 doanh nghiệp với gần 200.000 lao động, đang hoạt động ở gần 10 Khu Công nghiệp trên địa bàn.

Riêng tại Khu Công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) có hơn 260 doanh nghiệp với hơn 38.000 công nhân, tới giờ cũng chỉ có gần 450 đảng viên, trong đó, một lượng lớn đã được kết nạp từ trước khi vào làm tại đây. Như vậy, số lượng đảng viên so với số lượng công nhân chiếm tỷ lệ còn khiêm tốn.

Bồi đắp niềm tin, khát vọng vào Đảng cho công nhân

Nghị quyết số 20-NQ/TW do Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương khóa X của Đảng về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã nêu rõ: “Chú ý hơn nữa công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng trong công nhân. Có cơ chế, chính sách đẩy mạnh việc tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng những cán bộ ưu tú xuất thân từ công nhân, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất, tăng dần tỷ lệ cán bộ xuất thân từ công nhân trong bộ máy lãnh đạo các cấp của Đảng, Nhà nước, Công đoàn và các tổ chức chính trị – xã hội khác”.

Đồng thời, Đảng ta cũng xác định “Xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng; là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiên phong là Đảng Cộng sản Việt Nam, giai cấp tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội” là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Có thể nói, chăm lo đào tạo cán bộ và kết nạp đảng viên từ những công nhân ưu tú, tăng cường tỷ lệ đảng viên, cán bộ lãnh đạo xuất thân từ đội ngũ công nhân là một trong những nhiệm vụ quan trọng để xây dựng và củng cố tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Ðảng.

Để đảm bảo cho giai cấp công nhân phát triển về chất lượng, thời gian qua, các cấp Công đoàn chú trọng đến công tác phát triển đảng viên trong công nhân, tích cực đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, quan tâm bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó chú trọng công nhân lao động trẻ và công nhân thuộc khu vực kinh tế ngoài Nhà nước, góp phần đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong các loại hình doanh nghiệp; giới thiệu những đoàn viên ưu tú, có trình độ, đủ năng lực tham gia vào các vị trí lãnh đạo của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể.

Đồng thời, thông qua nhiều hình thức, Công đoàn cũng tích cực nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động để đề xuất với Đảng, Nhà nước có những chính sách phù hợp.

Bài 2: Vun bồi khát vọng, niềm tin
Đảng ta xác định xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Ảnh minh họa.

Bà Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô luôn coi trọng và thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về Đảng, nâng cao ý thức chính trị, giác ngộ giai cấp, tinh thần tự giác phấn đấu để trở thành đảng viên cho công nhân, và đặc biệt chú trọng phát hiện, giới thiệu những công nhân ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Hàng năm, LĐLĐ Thành phố đều giao chỉ tiêu cho các cấp Công đoàn thực hiện bình quân mỗi Công đoàn cơ sở giới thiệu được 1 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Năm 2022, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã giao chỉ tiêu cho các cấp Công đoàn giới thiệu ít nhất 9.453 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Tính đến tháng 10/2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đã giới thiệu được 7.730 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp (đạt 81,77% kế hoạch).

Song song với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn, tạo điều kiện, môi trường cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động thể hiện năng lực và phẩm chất, cũng như động cơ phấn đấu đúng đắn để trở thành đảng viên. Các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở đã tích cực đóng góp ý kiến phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ ở các cơ quan, đơn vị, đồng thời nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước để có những chính sách phù hợp; chủ động phát hiện, bồi dưỡng những công nhân ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.

Với những biện pháp tích cực, công tác tham gia xây dựng và phát triển Đảng trong công nhân của các cấp Công đoàn Thủ đô trong thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực. Bình quân mỗi năm các cấp Công đoàn Thủ đô giới thiệu gần 10.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó, tỷ lệ công nhân lao động trực tiếp ở các doanh nghiệp được kết nạp Đảng ngày một tăng lên.

Theo bà Đặng Thị Phương Hoa, phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai một số giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong công nhân. Trong đó, LĐLĐ Thành phố sẽ chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở tiếp tục nâng cao nhận thức cho CNVCLĐ, làm tốt công tác bồi dưỡng, phát hiện đoàn viên ưu tú, nhất là đoàn viên là công nhân lao động tại các doanh nghiệp; chủ động trong xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở, Tổ trưởng Tổ Công đoàn, phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở đối với công tác giới thiệu đoàn viên công nhân ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Cán bộ Công đoàn cơ sở cần gắn bó, đi sâu tìm hiểu, khơi dậy lòng hiếu học của mỗi công nhân lao động, nhất là với công nhân trẻ tuổi, phấn đấu đáp ứng tốt hơn yêu cầu sản xuất, kinh doanh ngày càng cao.

“Đặc biệt, tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ cốt lõi của mình như chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, tập trung xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, từ đó, thu hút đoàn viên, người lao động vào tổ chức Công đoàn. Công đoàn cũng sẽ tiếp tục tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để công nhân lao động phấn đấu, rèn luyện thông qua việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên cơ sở đó, phát hiện, bồi dưỡng, rèn luyện những đoàn viên công đoàn ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp” – bà Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Phạm Diệp – Lương Hằng