Để Hà Nội ngày càng đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế

Với bề dày văn hóa và bản sắc truyền thống, những năm gần đây, Hà Nội là một trong những điểm đến được yêu thích trên thế giới. Đặc biệt, các hoạt động giao lưu văn hóa, đối ngoại đang góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế.

Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, đối ngoại

Gác lại những khó khăn của năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Đan Phượng tổ chức Hành trình hữu nghị 2021 cho gần 400 đại biểu Trung ương, thành phố Hà Nội và đặc biệt là bạn bè quốc tế đến thăm di tích Đền Văn Hiến, khu du lịch sinh thái Đan Phượng. Đây là hoạt động nhằm quảng bá văn hóa, tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, thúc đẩy tình cảm bạn bè quốc tế đối với Thủ đô Hà Nội.

Có mặt trong Hành trình hữu nghị 2021, Đại sứ Palestine, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam Saadi Salama bày tỏ, tham gia Hành trình hữu nghị 2021, ông được hiểu thêm về những nét đặc sắc, độc đáo của đất nước và con người Việt Nam nói chung, cuộc sống và nét văn hóa của người dân huyện Đan Phượng nói riêng. Đây sẽ là những kỷ niệm đẹp đối với ông và các đại biểu về một Hà Nội mến khách, an toàn.

Để Hà Nội ngày càng đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế
Thời gian qua, Hà Nội luôn đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, đối ngoại

Còn bà Anna Vetoshking, đại diện Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, cho biết: “Tôi thường xuyên tham gia các chương trình giao lưu hữu nghị của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội. Chương trình Hành trình hữu nghị 2021 cũng như các chương trình giao lưu khác giúp cho tôi có dịp trải nghiệm, khám phá nhiều hơn văn hóa Hà Nội nói chung, đặc biệt là văn hóa của huyện Đan Phượng nói riêng”.

Hành trình hữu nghị là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động đối ngoại nhân dân thường niên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Sở Du lịch Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động giao lưu văn hóa quan trọng trong năm được đông đảo bạn bè trong và ngoài nước quan tâm, mong đợi.

Bà Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, cho biết, mục đích của chương trình là quảng bá văn hóa, tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, thúc đẩy tình cảm bạn bè quốc tế đối với Thủ đô. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội; giới thiệu những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Thủ đô và đất nước tới bạn bè khắp năm châu.

Không chỉ có chương trình Hành trình hữu nghị 2021 mà thời gian qua, với nỗ lực vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, những hoạt động giao lưu văn hóa như “Festival nghệ thuật hữu nghị quốc tế”, hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh, hay cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”… do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cũng đã được tổ chức. Đây cũng chính là những dấu ấn đặc biệt trong hoạt động đối ngoại nhân dân của thành phố Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung trong năm qua.

Quảng bá hình ảnh, nâng tầm vị thế Thủ đô

Có thể thấy, những năm qua, công tác đối ngoại của Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Hà Nội đã không ngừng nỗ lực chủ động hội nhập, phát triển, đồng thời nâng cao vị thế Thủ đô trong khu vực và trên thế giới. Các hoạt động giao lưu văn hóa, đối ngoại nhằm góp phần gắn kết tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa Thủ đô với bạn bè quốc tế ngày càng được mở rộng.

Để Hà Nội ngày càng đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế
Việc thường xuyên giao lưu, đối ngoại nhằm quảng bá hình ảnh, nâng tầm vị thế Thủ đô

Hơn 20 năm qua, Hà Nội vẫn là thành phố duy nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Tiếp đến, năm 2019, Thủ đô Hà Nội đã ứng cử và được UNESCO ghi danh vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo. Đó là một vinh dự và cũng là thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng xây dựng, bảo tồn và phát huy các danh hiệu cao quý này và cùng hướng tới một thế giới hòa bình, sáng tạo, là nền tảng vững chắc cho tương lai.

Đến nay, Hà Nội đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 100 Thủ đô, thành phố lớn trên thế giới, duy trì vai trò tích cực trong các khuôn khổ hợp tác đa phương, là thành viên của các tổ chức liên đô thị quốc tế. Các cuộc thăm viếng, tiếp đón, làm việc với các đoàn khách quốc tế của lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố đã trở thành hoạt động thường xuyên. Hàng chục thỏa thuận quốc tế trong các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội đã được ký kết.

Đặc biệt, song song với những hoạt động hiệu quả của đối ngoại Đảng và Nhà nước, công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô trong những năm qua đã có nhiều điểm nhấn đặc biệt, góp phần tăng cường giao lưu, thúc đẩy sự hiểu biết giữa người dân Hà Nội và nhân dân nhiều quốc gia trên thế giới.

Dấu ấn tốt đẹp từ ngoại giao nhân dân được tạo dựng thông qua việc triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thực sự trở thành cầu nối hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội và bạn bè quốc tế. Các hoạt động nhân kỷ niệm dấu mốc lớn trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước, các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế được tổ chức thời gian qua không chỉ làm phong phú đời sống văn hóa của người dân Hà Nội mà còn quảng bá hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống đã bước qua nghìn năm tuổi.

Trong năm 2021, Hà Nội với bản sắc riêng của mình chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Nói về chương trình Hành trình hữu nghị 2021, bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội chia sẻ, rất nhiều đại sứ tham gia Hành trình hữu nghị đã bày tỏ niềm vui khi được sống tại Việt Nam. Bởi trong khi các nước đang từng ngày đấu tranh chống chọi với dịch Covid-19 thì Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Thông điệp Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn sẽ được các đại sứ truyền tải tới bạn bè quốc tế.

Kim Tiến/laodongthudo.vn