Đề nghị xếp hạng Đình Nội Bình Đà là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt

Ngày 29/6, huyện Thanh Oai, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cùng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Quốc gia Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội”.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan cho biết, di tích Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh, là một trong những di sản tiêu biểu, độc đáo, đã được công nhận Di tích cấp quốc gia lần thứ nhất năm 1985 và được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1991.
Đề nghị xếp hạng Đình Nội Bình Đà là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt
Quang cảnh hội thảo

Đáng chú ý, Đình (Đền) Nội còn lưu giữ được nhiều cổ vật giá trị. Nổi bật là bức phù điêu với nét chạm khắc tinh xảo trên nền gỗ được sơn son thếp vàng còn nguyên giá trị, tương truyền cách đây gần chục thế kỷ, độc nhất vô nhị, đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Bức phù điêu tạc hình Quốc tổ Lạc Long Quân đội mũ bình thiên, mặc áo hoàng bào cùng các lạc hầu, lạc tướng của triều đình Lạc Việt dự hội đua thuyền trên dòng Đỗ Động giang. Đây là di vật có giá trị nghệ thuật – tín ngưỡng cổ xưa độc đáo, hiếm có, được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2015.

Đặc biệt, gắn liền với di tích Đình (Đền) Nội và Đình Ngoại là lễ hội Bình Đà diễn ra từ ngày 26/2 – 6/3 Âm lịch hàng năm. Ngày 1/4/2014, Lễ hội Bình Đà đã được Nhà nước công nhận là Lễ hội Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đầu tiên của thành phố Hà Nội.

Theo ông Bùi Hoàng Phan, huyện Thanh Oai đã có chủ trương bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Đình (Đền) Nội Bình Đà. Huyện đã báo cáo Thành phố quy hoạch thêm gần 20ha để xây dựng thêm một số công trình trong khuôn viên di tích và đã được Thành phố quan tâm phê duyệt quy hoạch chung.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho rằng, việc tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai” tiếp nối các cuộc khảo sát, điền dã của các nhà khoa học, quản lý văn hóa.

“Những hội nghị trước đó đều quan tâm làm thế nào để di tích quốc gia Đình (Đền) đủ điều kiện báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt để tương xứng với vị thế của nhân vật Quốc Tổ được thờ tại ngôi đền này”, bà Vân Anh thông tin.

Đề nghị xếp hạng Đình Nội Bình Đà là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt
Di tích Đình Nội Bình Đà

Tại hội thảo, tham luận của các nhà khoa học tập trung làm rõ lịch sử, giá trị vật thể và phi vật thể của Di tích quốc gia Đình (Đền) Nội Bình Đà xưa và nay; kiến giải và đưa ra các phương án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di tích cấp quốc gia Đình Nội Bình Đà, đề xuất các giải pháp gắn kết, khai thác di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch huyện Thanh Oai.

Ý kiến tại hội thảo cũng đồng thuận lập Hồ sơ khoa học và hồ sơ pháp lý báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận xếp hạng đình Nội Bình Đà từ Di tích quốc gia thành Di tích quốc gia đặc biệt; đổi tên cho Khu Di tích này từ “đình” Nội thành Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân.

“Di tích đình Bình Đà là một di sản văn hóa đặc biệt, là dấu mốc quan trọng về thời kỳ đầu dựng nước của dân tộc, là điểm tựa, ký ức về nguồn cội và là niềm tự hào của người Việt Nam về tổ tiên của mình. Di sản này còn là tiềm năng phát triển giáo dục di sản, vì vậy xứng đáng được nghiên cứu, công nhận là di tích quốc gia đặc biệt để bảo tồn và phát huy”, Tiến sĩ Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam nêu ý kiến tại hội thảo.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/de-nghi-xep-hang-dinh-noi-binh-da-la-di-tich-lich-su-quoc-gia-dac-biet-157681.html