Điểm sáng trong công tác quản lý đô thị của quận Đống Đa

Nhiều năm qua, phường Trung Tự, quận Đống Đa, luôn là địa phương đi đầu trong công tác quản lý trật tự đô thị. Để đạt được kết quả đó nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban Chỉ đạo 197 quận, Đảng ủy phường, Ban Chỉ đạo 197 phường và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Trong 6 tháng đầu năm 2023 tình hình an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT), vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn phường Trung Tự đã có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm rõ rệt; duy trì việc sắp xếp phương tiện gọn gàng theo quy định; nhìn chung, các cửa hàng không còn bày hàng hoá ra hè phố, lòng đường, chỉ bày bán trong khuôn viên cửa hàng.

Các bục bệ, mái che, mái vẩy vi phạm hành lang giao thông, gây mất mỹ quan đô thị đã được người dân và các lực lượng chức năng tháo dỡ đảm bảo “đường thông, hè thoáng”. Lực lượng chức năng triển khai, thực hiện quyết liệt, thường xuyên liên tục với phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”. Ban Chỉ đạo 197 phường thực hiện kế hoạch bài bản, phù hợp với tình hình thực tế và đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của đại đa số của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo ATGT, TTĐT, VSMT. Tất cả các tuyến phố chính trên địa bàn đã được xử lý vi phạm, sắp xếp, tiếp tục triển khai đảm bảo duy trì, quản lý chống tái vi phạm, tái lấn chiếm.

Điểm sáng trong công tác quản lý đô thị của quận Đống Đa
Lực lượng chức năng đảm bảo ATGT, TTĐT tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên

Về việc đảm bảo an toàn giao thông, xử lý các phương tiện lấn chiếm lòng đường vỉa hè, lực lượng chức năng phường phối hợp với Công an quận, Đội Thanh tra giao thông quận tuần tra, kiểm soát, xử lý, xử phạt giải tỏa các điểm vi phạm kéo dài gây bức xúc trong dư luận; các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán; các khu vực thường xuyên dừng đỗ phương tiên; các điểm trông giữ ô tô sai quy định và chủ động giải quyết các điểm ùn, tắc giao thông.

Lực lượng chức năng phường Trung Tự chú trọng phối hợp với các lực lượng chính gồm Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị, Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng, Công an quận xử lý các trường hợp vi Luật Bảo vệ môi trường, đổ rác không đúng giờ, đúng nơi quy định, kiểm tra vi phạm hành chính theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Phối hợp với công ty vệ sinh môi trường số 4 ra quân 08 buổi, tổng vệ sinh trên toàn phường.

Bên cạnh đó, duy trì thực hiện phòng trào tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần. Phối hợp Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị chi nhánh Đống Đa tổ chức tuyên truyền về VSMT và phối hợp trong việc thu phí vệ sinh môi trường. Hàng tháng, Ủy ban nhân dân (UBND) phường đánh giá nhận xét về chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị. Tổ Môi trường đô thị phường thường xuyên duy trì đảm bảo VSMT, phối hợp cùng UBND phường ra quân thực hiện công tác đô thị, tháo dỡ bục bệ dắt xe gây ảnh hưởng cho phương tiện cơ giới hóa thực hiện quét rác. Trên địa bàn phường không có

Về công tác quản lý các chợ trên địa bàn: Trên địa bàn phường có chợ tạm C3-C4 hiện đang thực hiện sắp xếp theo văn bản số của UBND quận Đống Đa về việc sắp xếp, quản lý, giải tỏa các điểm chợ tạm trên địa bàn quận, xây dựng Đề án về tổ chức, quản lý sắp xếp chợ tạm.

UBND phường Trung Tự đã xây dựng Đề án về việc tổ chức, quản lý, sắp xếp chợ tạm C3-C4 Trung Tự, tập trung đảm bảo ATGT, TTĐT, VSMT và an toàn thực phẩm (ATTP). Đối với chợ A12 Khương Thượng, Ban Chỉ đạo 197 phường thường xuyên cử lực lượng Cảnh sát trật tự, tự quản phối hợp với tổ trưởng dân phố, kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp cố tình vi phạm về trật tự văn minh đô thị.UBND phường phối hợp với Ban Quản lý chợ triển khai thực hiện Đề án quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn Phường Trung Tự giai đoạn 2022-2025. Đồng thời chỉ đạo Ban quản lý chợ A12 Khương Thượng triển khai phiếu khảo sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ.

Điểm sáng trong công tác quản lý đô thị của quận Đống Đa
Không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè khu vực đối diện Trường Trung học cơ sở Khương Thượng

Trong thời gian qua, phường Trung Tự cũng đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát ATTP; nêu cao vai trò của Ban Chỉ đạo ATTP, tổ giám sát ATTP và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Kiểm tra, rà soát, theo dõi việc thực hiện các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến kinh doanh thực phẩm, chấp hành các quy định về vệ sinh ATTP và nội quy chợ của các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ.

Ban Chỉ đạo 197 (phường đã tham mưu cho Đảng ủy – UBND phường xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 23/02/2023 về Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về ATGT, TTĐT trên địa bàn phường năm 2023.

UBND phường giao nhiệm vụ, phân công lực lượng Công an phường, ban bảo vệ dân phố và cán bộ cơ sở thường xuyên kiểm tra các trường hợp bị xử phạt, không để phát sinh, tái vi phạm. Đồng thời phối hợp cùng các phường giáp ranh tăng cường nhắc nhở và thông báo tới các hộ kinh doanh trên các tuyến phố Đặng Văn Ngữ, Phạm Ngọc Thạch; Đông Tác; Chùa Bộc; Tôn Thất Tùng; Tam Khương; Nguyễn Ngọc Doãn không để cầu dắt xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Minh Chính – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự, cho biết: Mặc dù tình hình ATGT, TTĐT thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng kết quả đạt được chưa bền vững, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái vi phạm, tái lấn chiếm trở lại.

Điểm sáng trong công tác quản lý đô thị của quận Đống Đa
Phường Trung Tự quyết tâm không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thiết lập đường dây nóng để thông báo những điểm nóng vi phạm về ATGT, TTĐT và tư thế tác phong của các lực lượng làm nhiệm vụ về Công an phường để báo cáo lãnh đạo có biện pháp xử lý kịp thời các vi phạm, răn đe phòng ngừa và chấn chỉnh tư thế tác phong, các lực lượng thực thi nhiệm vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công tác.

Bên cạnh đó, lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến phố, địa bàn công cộng, các phố nhỏ, ngõ ngách lớn nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, phòng ngừa, đẩy lùi các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; đồng thời có hình ảnh làm căn cứ để xử lý vi phạm về ATGT, TTĐT đối với các cơ sở, hộ kinh doanh, cá nhân cố tình vi phạm.

Đồng thời tăng cường công tác vận động tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước, không sử dụng “không gian công cộng” mà không được cấp phép hoặc cho phép sử dụng; cho người ký cam kết để bố trí khắc phục trong thời gian nhất định…

“Để nâng cao hiệu quả công tác, Ban Chỉ đạo 197 phương cương quyết gắn trách nhiệm công tác duy trì, ATGT, TTĐT của từng địa bàn đối với người đứng đầu Tổ công tác các khu dân cư và đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để đánh giá việc thực hiện của các đơn vị, Tổ công tác nào làm không nghiêm, không thực hiện đúng yêu cầu thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm, thậm chí xử lý kỷ luật nếu phát hiện dung túng hay bao che sai phạm”, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự khẳng định.

H.Duy
https://laodongthudo.vn/diem-sang-trong-cong-tac-quan-ly-do-thi-cua-quan-dong-da-157169.html