Điểm sáng trong phong trào thể dục thể thao

Những năm qua, phong trào thể dục thể thao của huyện Quốc Oai ngày càng phát triển sâu rộng, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Phong trào thể dục thể thao đi vào chiều sâu

Hiện nay, huyện Quốc Oai có tỷ lệ dân số luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 45%. Toàn huyện đã thành lập được 150 câu lạc bộ thể dục thể thao. Trong 5 năm trở lại đây, huyện có hơn 700 lượt vận động viên tham gia các giải thể thao cấp Thành phố, toàn quốc và khu vực.

Điểm sáng trong phong trào thể dục thể thao
Sắp diễn ra Đại hội Thể dục Thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX mở rộng tại Sân vận động của huyện.

Phong trào thể dục thể thao trong huyện ngày càng phát triển sôi nổi, nhất là vào dịp lễ kỷ niệm, sự kiện quan trọng của đất nước, Thủ đô và địa phương.

Hàng năm, huyện và các xã thị trấn tổ chức được hơn 150 giải thi đấu thể dục thể thao như: Vật, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, kéo co, cờ tướng… Bên cạnh đó, huyện Quốc Oai cũng duy trì và phát triển các môn thể thao trong đồng bào dân tộc như: Ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ…

Cũng từ phong trào này, các cơ quan chuyên môn đã phát hiện được nhiều vận động viên trẻ có tiềm năng phát triển để đào tạo, bồi dưỡng tham gia giải thể thao các cấp. Có thể kể đến đô vật nữ Nguyễn Thị Lụa tham dự Olympic năm 2012 tại Brazil và Olympic năm 2016 tại Anh. Ngoài ra còn hàng trăm vận động viên trẻ đoạt Huy chương Vàng các môn vật, điền kinh, võ tại các giải đấu khác nhau… Huyện Quốc Oai cũng đã tuyển chọn được nhiều vận động viên bổ sung vào các lớp năng khiếu của huyện và Thành phố ở các môn: Judo, bơi, điền kinh, vật, bắn cung,…

Để có được những kết quả ấn tượng như trên là nhờ vào việc hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Bởi vậy, những năm qua, phong trào thể dục thể thao huyện Quốc Oai không chỉ là niềm tự hào của toàn bộ người dân trong huyện, mà còn là điểm sáng trong phong trào thể dục thể thao của Thành phố và nước nhà.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Đại hội Nguyễn Vũ Hán cho biết: Đại hội Thể dục Thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX là sự kiện văn hóa, thể thao lớn, có ý nghĩa chính trị – xã hội của huyện trong năm 2022. Hiện công tác chuẩn bị Đại hội đang được gấp rút hoàn thiện, sẵn sàng cho một mùa giải sôi động.

Theo kế hoạch, chương trình lễ Khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào ngày 25/9, tại Sân vận động của huyện Quốc Oai. Đại hội sẽ được tổ chức với quy mô lớn, cùng sự tham gia của gần 4.000 người. Trong đó, có gần 2.400 người tham gia diễu hành biểu dương lực lượng và đồng thời là diễn viên của các khối đồng diễn.

Có thể nói, điểm nhấn của Đại hội năm nay nằm ở công tác tuyên truyền cổ động trực quan và các màn đồng diễn đặc sắc như: Tiết mục Trống hội Lân sư rồng của Câu lạc bộ Lân sư rồng làng Gồ xã Phượng Cách; Tiết mục múa dân vũ của hội Liên hiệp phụ nữ; Bài thể dục Khỏe vì nước Hội Người cao tuổi; Đồng diễn Võ thuật; và Đồng diễn thể dục của Trường THCS Thạch Thán. Bên cạnh đó, trong khối diễu hành biểu dương lực lượng còn có các câu lạc bộ văn hóa phi vật thể của huyện như: Tuồng Dương Cốc, Chèo Đại Thành, hát Dô Liệp Tuyết, hát Ví Hàm Rồng; đội Cồng chiêng và múa sạp của xã Phú Mãn. Hứa hẹn sẽ mang đến không khí hoành tráng, đặc sắc và vô cùng ấn tượng cho Đại hội. Từ đó, tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Tạo những sân chơi lành mạnh, bổ ích

Được biết, công tác truyền thông trước, trong và sau Đại hội năm nay cũng có nhiều đổi mới so với các năm trước. Cụ thể: Trước Đại hội, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai đã thường xuyên tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội, công tác chuẩn bị và các giải đấu trong chương trình Đại hội trên Đài phát thanh, cổng thông tin điện tử của huyện và trên trang Fanpage của Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện.

Cùng với đó là công tác tuyên truyền trực quan cũng được chuẩn bị chu đáo như treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích dọc các tuyến đường chính của huyện, khu vực trung tâm huyện, khu vực sân vận động… Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Đại hội, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện sẽ tổ chức tường thuật trực tiếp Lễ khai mạc trên các nền tảng: Đài phát thanh, truyền hình; cổng thông tin điện tử huyện, trên mạng xã hội facebook, để đảm bảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện đều được xem và thưởng thức không khí vui tươi, hoành tráng của Lễ khai mạc, bế mạc Đại hội Thể dục Thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông được lực lượng chức năng triển khai phương án cụ thể để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho buổi lễ. Công tác vệ sinh môi trường, y tế, phòng cháy chữa cháy, an toàn hệ thống điện… cũng được triển khai đồng bộ.

Về tầm quan trọng của việc tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao cấp huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao huyện Quốc Oai khẳng định: Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần động viên, khuyến khích nhân dân trong huyện tích cực rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Huyện. Qua đó, cũng sẽ là cơ hội để tuyển chọn những vận động viên có thành tích cao, chuẩn bị lực lượng tham gia Đại hội thể dục thể thao cấp Thành phố.

“Ban Tổ chức sẽ chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, an toàn giao thông, an ninh trật tự, công tác phòng chống dịch Covid-19… Tập trung huy động lực lượng tham gia diễu hành biểu dương lực lượng, chuẩn bị trang phục, đạo cụ cho các tiết mục đồng diễn,… và các nội dung quan trọng khác để đảm bảo Đại hội thể dục thể thao lần thứ IX năm 2022 huyện Quốc Oai diễn ra thành công tốt đẹp; và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân”, ông Nguyễn Vũ Hán nói./.

Tại cuộc họp Ban Tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX mở rộng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai, Trưởng Ban tổ chức Đại hội cho biết: Đại hội Thể dục Thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX là dấu mốc quan trọng cho sự phát triển về văn hóa, thể thao, chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. Bên cạnh đó, huyện Quốc Oai cũng sẽ tiếp tục duy trì các môn thể thao có ưu thế, phát triển các môn thể thao trọng điểm, chuẩn bị tốt lực lượng vận động viên tham gia thi đấu các giải thể thao cấp Thành phố tổ chức.
Quang Linh