Điểm sáng về thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng

Đến thôn Thượng Phúc xã Bắc Hồng thời gian này, ấn tượng đầu tiên là con đường dẫn vào thôn được trải bê tông phong quang, sạch sẽ, 2 bên đường vào làng được trồng hoa với đủ sắc màu rực rỡ.

Đặc biệt là thôn đã dành quỹ đất 1,1ha để xây dựng khu quần thể văn hóa cộng đồng, trong đó bao gồm rất nhiều hạng mục như: Nhà văn hóa, sân vận động, trường mầm non, đình làng, bãi đỗ xe, vườn ươm cây, khu công viên cây xanh với sắc hoa rực rỡ, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, hiện đại… đã tạo ra phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư, được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội; góp phần tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc.

Nhân dân thôn Thượng Phúc tập trung xây dựng tiểu công viên cây xanh.

Đó là kết quả sau gần 2 năm triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội tại thôn Thượng Phúc xã Bắc Hồng. Đến nay nhận thức, hành vi của người dân trên địa bàn thôn đã được thay đổi, nhiều mô hình hay đã xuất hiện đặc biệt là mô hình tiểu công viên cây xanh nằm trong khu quần thể văn hóa cộng đồng. Mô hình này không chỉ được nhân dân trong thôn đồng tình hưởng ứng cao mà còn được các cấp ghi nhận, các địa phương khác học tập và làm theo.
Để có được kết quả đó, là do Ban lãnh đạo và nhân dân thôn Thượng Phúc đã luôn đồng lòng, nhất trí cao với những chủ trương của Đảng, Chính sách của nhà nước. Đặc biệt, ngay sau khi ban hành Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, Ban lãnh đạo thôn Thượng Phúc xác định đây là việc làm thường xuyên và lâu dài nhằm tạo sự đột phá, do vậy thôn đã tăng cường công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về Bộ quy tắc ứng xử, hướng đến chuẩn mực đạo đức, lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức, đổi mới công tác tuyên truyền bằng những hình ảnh trực quan, sinh động, tổ chức các buổi toạ đàm với những tình huống có thật tại địa phương để nhân dân nhận thức rõ những việc làm đúng và chưa đúng, từ đó làm thay đổi trong nhận thức và hành động, góp phần xây dựng con người thôn Thượng Phúc ngày càng văn minh – hiện đại.

Tiểu công viên cây xanh thôn Thượng Phúc xã Bắc Hồng.

Hiện nay, thôn Thượng Phúc có 428 hộ dân với trên 1.800 nhân khẩu. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là Nghị quyết xây dựng khu quần thể văn hóa cộng đồng, ngay từ khi triển khai cấp ủy chi bộ đã cùng với Ban lãnh đạo thôn, các ngành đoàn thể và nhân dân tập trung các giải pháp để giải phóng mặt bằng xây dựng tiểu công viên cây xanh, bãi đỗ xe trong quần thể văn hóa cộng đồng của thôn nhà theo Đề án Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp của UBND huyện Đông Anh.
Mặc dù thời gian triển khai chỉ trong vòng hơn 1 tháng nhưng với tinh thần đoàn kết cùng sẻ chia, lãnh đạo và nhân dân thôn Thượng Phúc đã hoàn thành khối lượng công việc khá lớn. Chính từ kết quả đó mà thôn Thượng Phúc đã vinh dự được UBND huyện chọn để tổ chức lễ phát động Tết trồng cây xuân Kỷ Hợi 2019 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, các Bộ, Sở, Ngành và huyện Đông Anh. Thôn đã được ghi nhận đánh giá rất cao về mô hình xây dựng tiểu công viên Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp, mô hình mẫu của huyện Đông Anh trong đề án xây dựng huyện Đông Anh thành quận.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trồng cây tại thôn Thượng Phúc xã Bắc Hồng.

Cùng với xây dựng thành công tiểu công viên cây xanh, một điểm nhấn nữa tại địa bàn thôn là đã thực hiện tốt đề án “Đẹp” với trên 3km đường hoa, cổng nhà có hoa đạt trên 80%.
Thôn Thượng Phúc cũng là 1 trong 8 thôn trên địa bàn huyện Đông Anh được UBND huyện chọn để xây dựng mô hình kiểu mẫu của huyện. Ngoài được sự đầu tư của huyện về vật tư, vật liệu xây dựng, còn lại do nhân dân trong thôn tự nguyện đóng góp công sức để xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình an sinh xã hội tại địa phương với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng, có 4 hộ tự nguyện hiến đất thổ cư và đất liền kề cho thôn để làm đường. Nhờ đó, 100% đường làng ngõ xóm, đường nội đồng đã được bê tông hóa, sạch đẹp, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn trước, từ đó kinh tế hộ gia đình phát triển, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, tình hình an ninh trật tự ổn định, bà con yên tâm phát triển sản xuất, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân có nhiều khởi sắc và ngày càng nâng cao. Năm 2018, thôn có số hộ đạt gia đình văn hóa là 97%.

Vườn ươm cây tại thôn Thượng Phúc xã Bắc Hồng.

Sự đón nhận các Bộ quy tắc ứng xử để hình thành nét văn minh, thanh lịch của người dân thôn Thượng Phúc không chỉ là những hành vi, lời nói mà còn là sự ứng xử với môi trường xã hội, cộng đồng xung quanh nên hiệu quả đạt được từ thực tế tại địa phương sẽ khơi dậy tinh thần tự giác, tự trọng của mỗi cá nhân và tổ chức trong việc đẩy lùi hành động thiếu ý thức, từng bước củng cố, bồi đắp văn hóa ứng xử. Qua thời gian thực hiện, có thể thấy sự ủng hộ nhiệt tình của người dân thôn Thượng Phúc, đặc biệt là sự lan tỏa của Bộ Quy tắc ứng xử trong đời sống cộng đồng với nhiều cách làm hay, sáng tạo đã khẳng định quyết tâm của nhân dân thôn Thượng Phúc sẽ luôn nỗ lực giữ gìn môi trường văn hóa cộng đồng từ những việc làm nhỏ bé, nhưng ý nghĩa như trồng cây xanh, bóc gỡ tờ rơi, quảng cáo rao vặt, bỏ rác đúng nơi, đúng giờ quy định, tất cả đều hướng tới một Thủ đô văn minh, hiện đại, có bề dày văn hóa nghìn năm.

Dương Thị Đông/MASK