Điều chỉnh giá nước sạch phải đi đôi với đảm bảo chất lượng nguồn nước

Bày tỏ thống nhất cao với sự cần thiết điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Thủ đô, song nhiều chuyên gia đề nghị việc điều chỉnh giá nước sạch cần đi đôi với đảm bảo chất lượng nguồn nước, đảm bảo cấp nước ổn định, liên tục cho người dân.

Chiều nay (29/6), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện đối với Dự thảo quyết định của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố về phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Điều chỉnh giá nước sạch phải đi đôi với đảm bảo chất lượng nguồn nước
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị.

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Anh Tuấn.

Báo cáo tại Hội nghị về phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội, lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội cho biết: Phương pháp xây dựng giá nước sạch được sử dụng là phương pháp chi phí theo quy định tại Thông tư số 44/2021/TT-BTC ngày 18/6/2021 của Bộ Tài chính quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt.

Cụ thể, phương án điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt như sau:

Điều chỉnh giá nước sạch phải đi đôi với đảm bảo chất lượng nguồn nước
Phương án điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt.

Đối với hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo: Mức giá nước sạch áp dụng tại mức sử dụng nước sạch 10m3 đầu tiên là 5.973 đồng/m(mức giá này giữ nguyên theo mức giá nước sạch tại Quyết định 38/2013/QĐ-UBND).

Đối với người dân tại khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, khu vực bị ảnh hưởng môi trường có khó khăn được tiếp cận nước sạch như khu vực người dân tại vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và người dân khu vực bị ảnh hưởng bãi rác Xuân Sơn, Thành phố sẽ có cơ chế hỗ trợ để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt của người dân khu vực này.

Điều chỉnh giá nước sạch phải đi đôi với đảm bảo chất lượng nguồn nước
Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Phạm Ngọc Thảo góp ý tại Hội nghị.

Tham gia phản biện vào dự thảo Quyết định của UBND Thành phố về điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Thủ đô, tại Hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý bày tỏ tán thành cao với sự cần thiết điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt, phù hợp thực tiễn Hà Nội trong bối cảnh các yếu tố nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh đều tăng nhiều so với những năm trước, làm cho chi phí sản xuất và giá thành kinh doanh nước sạch tăng lên.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị, việc điều chỉnh giá nước sạch cần đi đôi với việc đảm bảo chất lượng nguồn nước, cấp nước ổn định, liên tục.

Điều chỉnh giá nước sạch phải đi đôi với đảm bảo chất lượng nguồn nước
Ông Trần Quốc Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Theo PGS.TS Bùi Thị An – Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn kinh tế Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, việc điều chỉnh giá nước sạch tại thời điểm này là cần thiết nhằm nâng cao năng lực, chất lượng cung cấp nước sạch trên địa bàn Thủ đô. Tuy nhiên, bà An đề nghị cần có báo cáo về chất lượng nước của các đơn vị cung cấp nước trong thời gian qua.

“Tôi đề nghị cần có đánh giá về công nghệ, thiết bị của các đơn vị cung cấp nước hiện nay và công bố những đơn vị có công nghệ, thiết bị cần thay; nếu phải thay thì thời hạn thay là bao lâu kể từ khi tăng giá để người dân giám sát. Bên cạnh đó nên có đường dây nóng để nhân dân phản ánh về chất lượng cấp nước, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân”, bà Bùi Thị An đề nghị.

Còn ông Phạm Ngọc Thảo – Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cho rằng, tăng giá nước sạch nhưng cũng cần quan tâm đến việc kiểm tra, thanh tra toàn bộ các khâu đầu tư xây dựng các nhà máy, các trạm sản xuất nước sạch trên địa bàn Thành phố và khu vực; cần đảm bảo chất lượng nước sạch đúng tiêu chuẩn.

Điều chỉnh giá nước sạch phải đi đôi với đảm bảo chất lượng nguồn nước
Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu tiếp thu ý kiến và làm rõ thêm một số nội dung trong Quyết định.

Thay mặt Tổ soạn thảo phát biểu tiếp thu các ý kiến, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết và những kinh nghiệm các chuyên gia, nhà khoa học đã chia sẻ tại Hội nghị; đồng thời khẳng định, Sở sẽ tham mưu cho Thành phố ban hành Quyết định trên cơ sở đảm bảo sự minh bạch – công khai – tôn trọng và lắng nghe ý kiến đóng góp từ nhân dân để tạo được sự đồng thuận cao nhất.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm, văn bản chặt chẽ, khoa học, đảm bảo căn cứ pháp lý, thực tiễn, lấy ý kiến đa chiều rộng rãi tới các đối tượng liên quan của Sở Tài chính.

Đồng thời trân trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học vào dự thảo Quyết định của UBND Thành phố về phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật sẽ được thông qua tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố tới đây, đảm bảo đúng Luật ban hành văn bản pháp luật, có sự tham gia của đại diện nhân dân vào các khâu ban hành văn bản của Thành phố.

Điều chỉnh giá nước sạch phải đi đôi với đảm bảo chất lượng nguồn nước
Quang cảnh Hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cũng đề nghị các chuyên gia, các nhà khoa học tiếp tục là hạt nhân tích cực tuyên truyền ngay từ trong gia đình, cộng đồng dân cư đang sinh sống cho tới các tổ chức mà mình đang làm việc, để mọi người dân ủng hộ một quyết sách lớn của Thành phố. Đồng thời, để thể hiện sự ưu việt của Thủ đô, đề nghị Tổ soạn thảo rà soát bổ sung những đối tượng hộ chính sách, đối tượng cần quan tâm hỗ trợ, để khi triển khai Quyết định sẽ có cơ sở đi vào thực tiễn ngay.

Trong khâu tổ chức thực hiện Quyết định, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị, cần làm rõ trách nhiệm quản lý điều hành của UBND Thành phố đối với các sở, ngành Thành phố, trong đó có nội dung tăng cường thanh tra, kiểm tra; đảm bảo mọi nội dung liên quan đến giá nước phải đảm bảo công khai, minh bạch, đảm bảo sự bình đẳng giữa người bán và người mua; đặc biệt cần quan tâm chất lượng nước sạch theo đúng tiêu chuẩn Bộ Y tế ban hành.

B.D
https://laodongthudo.vn/dieu-chinh-gia-nuoc-sach-phai-di-doi-voi-dam-bao-chat-luong-nguon-nuoc-157691.html