Đoàn đại biểu Việt – Pháp thăm Cố đô Hoa Lư và danh thắng Tràng An

Sáng 16/4, các đại biểu tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 đã có buổi tham quan, trải nghiệm thực tế tại Cố đô Hoa Lư và quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình).

Tham dự buổi trải nghiệm thực tế có: bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt – Pháp tại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp; bà Catherine Deroche, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt tại Thượng viện Pháp, đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp; lãnh đạo các địa phương của Việt Nam và Pháp.
Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm Cố đô Hoa Lư và danh thắng Tràng An
Đoàn đại biểu Việt – Pháp thăm Cố đô Hoa Lư.

Đại diện thành phố Hà Nội có ông Trần Nghĩa Hòa, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội.

Đón tiếp đoàn đại biểu, về phía tỉnh Ninh Bình có ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại Cố đô Hoa Lư, đoàn đã tới thăm đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và đền thờ Vua Lê Đại Hành, lắng nghe những câu chuyện lịch sử của kinh đô nhà nước Đại Cồ Việt. Các đại biểu đều bày tỏ sự khâm phục và hào hứng trước những công trình, kiến trúc cổ kính của 2 ngôi đền.

Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm Cố đô Hoa Lư và danh thắng Tràng An
Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm Cố đô Hoa Lư và danh thắng Tràng An
Tại Cố đô Hoa Lư, đoàn đã tới thăm đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và đền thờ Vua Lê Đại Hành.

Tiếp đó, các đại biểu đã tham quan quần thể danh thắng Tràng An bằng thuyền, điểm đến hấp dẫn nằm trong Quần thể di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Danh thắng này là nơi bảo tồn và chứa đựng nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi, các di chỉ khảo cổ học và di tích lịch sử văn hóa.

Đoàn đã tham quan trên tuyến 3 của Khu du lịch sinh thái Tràng An qua các điểm tâm linh, nổi bật là đền Trình. Bên cạnh đó, đoàn được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc khác nhau qua các hang động, thung nước và dòng sông Sào Khê lịch sử.

Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm Cố đô Hoa Lư và danh thắng Tràng An
Đoàn đại biểu Việt – Pháp trải nghiệm thực tế tại danh thắng Tràng An.

Khi thuyền chở khách vừa cập bến vào bờ, bà Virgine Rouquette (đại biểu đến từ Paris) đã chia sẻ niềm vui trong hành trình.

Bà Virgine Rouquette bày tỏ: “Với những người lần đầu tiên đến Việt Nam như chúng tôi thì thực tế tại quần thể danh thắng Tràng An là một cơ hội tuyệt vời chiêm ngưỡng sự kì diệu của thiên nhiên, vẻ hài hòa của đá, sông nước, rừng cây và bầu trời. Cảnh vật nơi đây yên bình, đẹp và trong lành, người lái đò rất thân thiện. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 thành công cùng nhiều sự kiện, chương trình bên lề về văn hoá, du lịch đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng chúng tôi”.

Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm Cố đô Hoa Lư và danh thắng Tràng An
Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm Cố đô Hoa Lư và danh thắng Tràng An
Các đại biểu Pháp hào hứng với thiên nhiên Tràng An
Buổi sáng cùng ngày, phát biểu tại tiệc mừng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền một lần nữa nhắc lại kết quả đạt được, thành công của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 (tổ chức từ ngày 13-16/4/2023) diễn ra tại Hà Nội. Cùng với đó, chuyến đi thực tế tại Cố đô Hoa Lư và quần thể danh thắng Tràng An diễn ra trong thời tiết thuận lợi, mát mẻ và sự đón tiếp chân tình của tỉnh Ninh Bình là dịp để giới thiệu đến bạn bè quốc tế vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam. Ghi dấu ấn hơn nữa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp.

Tại đây, bà Catherine Deroche, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của thành phố Hà Nội và tỉnh Ninh Bình. Bà Catherine Deroche cũng khẳng định, qua những ngày làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, chuyến thăm đến Ninh Bình đạt kết quả ngoài mong đợi. Bà Catherine Deroche cũng bày tỏ các địa phương của Pháp mong muốn sẽ có dịp đón tiếp đại biểu của Việt Nam tại nước Pháp, góp phần vào lịch sử thiết lập quan hệ ngoại giao của 2 nước.

Đinh Luyện – Phương Ngân
https://laodongthudo.vn/doan-dai-bieu-viet-phap-tham-co-do-hoa-lu-va-danh-thang-trang-an-154678.html