Đoàn viên công đoàn huyện Thanh Trì: Hướng tới mục tiêu gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”

Xây dựng gia đình văn hoá không chỉ đem lại cuộc sống ấm no cho mỗi cá nhân mà còn đem lại nét đẹp văn hóa cho cộng đồng. Xuất phát từ nhận thức đó, nhiều gia đình cán bộ, công nhân, viên chức lao động huyện Thanh Trì đã nỗ lực xây dựng gia đình văn hoá, hướng tới mục tiêu “ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

“Gia đình” là cái gốc của con người, là cái nôi đầu tiên hình thành nhân cách, là cội nguồn của tình cảm. Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc, như Bác Hồ đã từng nói “gia đình tốt thì xã hội mới tốt”. Xây dựng gia đình văn hoá không chỉ đem lại cuộc sống ấm no cho mỗi cá nhân mà còn đem lại nét đẹp văn hóa cho cộng đồng. Bởi vậy, mỗi người chúng ta, ai cũng ao ước có một gia đình hạnh phúc bền chặt.

Là đoàn viên công đoàn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và LĐLĐ huyện Thanh Trì biểu dương Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu năm 2022, chị Nguyễn Thị Anh Đào (Trường THCS Tam Hiệp, huyện Thanh Trì) chia sẻ: “Trong gia đình, chúng tôi luôn luôn tôn trọng nhau, bình đẳng, hiểu nhau, thương yêu, giúp đỡ nhau, thông cảm cho công việc của nhau; biết nhường nhịn và giữ hoà khí: “Chồng giận vợ phải bớt lời/ Cơm sôi bớt lửa mấy đời nào khê”, và có giận hờn cũng chỉ để thương thêm. Bởi “thuận vợ thuận chồng, tát cạn biển Đông cũng cạn”.

Hướng tới mục tiêu gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”
LĐLĐ huyện Thanh Trì biểu dương Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu năm 2022

Theo chị Đào, đối với các con, cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu cho con cái noi theo. Chăm lo, giáo dục con từ lúc còn nhỏ, dạy con biết lễ phép, biết lắng nghe và biết chia sẻ. Đặc biệt, phải có “lòng biết ơn” đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ,… Đối với cha mẹ đôi bên, phận làm con, dâu hay rể đều phải hiếu thuận.

Sau nhiều năm kiến tạo, bằng sự cần cù, chịu khó, chăm chỉ và kiên trì, chị Đào và các thành viên trong gia đình đã tạo dựng tổ ấm và gặt hái được thành công nhất định. Luôn sống hòa thuận, thương yêu và có trách nhiệm xây dựng gia đình hướng tới chuẩn mực “Âm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

Là một người phụ nữ trong gia đình, chị Đào luôn quan tâm và chăm lo chu đáo để chồng con có điều kiện học tập và yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cơ quan giao cho. Luôn tạo cho gia đình một bầu không khí vui tươi và hạnh phúc, kinh tế gia đình phát triển ổn định, nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Để có được điều đó, chị thu xếp, cân bằng giữa công việc và gia đình. Ngoài giờ hành chính, chị dành một khoảng thời gian thỏa đáng cho gia đình, để thực hiện thiên chức của một người con, người vợ và một người mẹ đúng nghĩa. Chị luôn ý thức là tấm gương trong mọi phương diện để các con học tập và thực sự là chỗ dựa tinh thần cho các con và gia đình. Hiện tại hai con của chị đang là học sinh, sinh viên chăm ngoan, học tập tiến bộ, có thành tích học tập xuất sắc và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Gia đình chị Đào cũng như nhiều gia đình đoàn viên công đoàn khác ở huyện Thanh Trì, trong nhiều năm qua, các gia đình luôn phát huy nét đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam, nhận thức vai trò to lớn của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.

Điển hình trong số các gia đình được LĐLĐ huyện Thanh Trì tuyên dương khen thưởng vừa qua, phải kể đến gia đình anh Phạm Văn Hiệu, Công ty Cổ phần thực phẩm Hương Sơn; gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Mạch là giáo viên Trường mầm non A Liên Ninh; gia đình chị Nguyễn Thị Hải, giáo viên trường Mầm non B xã Tứ Hiệp; gia đình chị Lê Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường dạy trẻ khuyết tật; gia đình chị Đào Thị Huyền Ngọc, giáo viên Trường Tiểu học Ngọc Hồi,.. đều là những gia đình cán bộ, công nhân, viên chức lao động tiêu biểu, ấm no, hạnh phúc.

Cùng với đó còn rất nhiều tấm gương gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống hạnh phúc, ông bà sống mẫu mực, bố mẹ thảo hiền là những gương sáng cho các con, các cháu noi theo, thực sự là điểm sáng để các gia đình học tập và noi theo.

Hướng tới mục tiêu gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”
Nhiều gia đình đã phát huy nét đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Thắm cho biết, xác định việc nhân rộng các điển hình tiêu biểu như những tấm gương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” là một trong những mục tiêu quan trọng của hoạt động công đoàn từ huyện đến cơ sở, từ nhiều tháng qua, LĐLĐ huyện đã triển khai kế hoạch hướng dẫn, đôn đốc các Công đoàn cơ sở thực hiện tốt nội dung, đảm bảo yêu cầu tiến độ, lồng ghép các phong trào thi đua.

Qua đó, nâng cao nhận thức về trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình, động viên khuyến khích các gia đình công nhân, viên chức, lao động phấn đấu xây dựng “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, đặc biệt là nam công nhân, viên chức, lao động; tổ chức xét chọn những gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu đề nghị các cấp từ cơ sở đến Thành phố biểu dương, khen thưởng”.

Qua các gia đình điển hình tiêu biểu, có thế thấy công nhân, viên chức, lao động huyện Thanh Trì đã phát huy nét đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam, đặc biệt là những gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống hoà thuận, ông bà, cha mẹ mẫu mực là tấm gương về đạo đức, lối sống, con cháu hiếu thuận, yêu thương nhau.

Bảo Thoa

Hướng tới mục tiêu gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc” (laodongthudo.vn)