Độc đáo mô hình “Hoa trong phố” và “Bức tranh tường”

Mô hình “Hoa trong phố” và “Bức tranh tường” đã góp phần làm con đường trong ngõ 65 Vạn Bảo (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) trở nên đẹp hơn, xóa các điểm chân rác, hạn chế việc sơn, dán quảng cáo và góp phần xây dựng môi trường đô thị sáng – xanh – sạch – đẹp.

Ngõ 65 Vạn Bảo thuộc địa bàn dân cư số 10 phường Liễu Giai hiện có gần 100 hộ dân đang sinh sống. Khu vực đầu ngõ đã nhiều năm là điểm vứt rác, cho dù đã có xe rác nhưng rác vẫn tràn ra đường, lâu dần hình thành điểm chân rác, gây ô nhiễm môi trường và cản trở giao thông.

Mô hình “Hoa trong phố” và “Bức tranh tường” tại ngõ 65 Vạn Bảo

Xuất phát từ mong muốn xây dựng một môi trường sống xanh – sạch – đẹp, xóa bỏ điểm chân rác, được sự chỉ đạo của Cấp ủy chi bộ, Ban công tác Mặt trận địa bàn dân cư số 10 phường Liễu Giai và các chi hội, đoàn thể đã tuyên truyền ý thức thay đổi môi trường sống tới nhân dân trên địa bàn, đồng thời đề xuất ý tưởng mô hình “Hoa trong phố” và “Bức tranh tường”.

Thời gian đầu mới thực hiện, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với lòng quyết tâm và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân mà mô hình đã dần hình thành. “Bà con chúng tôi thấy mô hình “Hoa trong phố” và “Bức tranh tường” mà địa bàn dân cư đưa ra vô cùng thiết thực, vừa làm cho ngõ xóm thêm tươi đẹp lại tránh được các quảng cáo rao vặt làm mất mỹ quan, rác thải còn tồn đọng sẽ làm ô nhiễm môi trường” – một người dân sống tại ngõ 65 Vạn Bảo cho biết.

Nhìn bức tranh mới được hoàn thành, ai đi qua cũng tấm tắc khen ngợi. Nếu bức tường trước đây bị rêu mốc, bôi bẩn bởi quảng cáo rao vặt thì nay, chỉ sau gần 3 tháng, qua những bàn tay kỳ diệu đã khắc họa nên bức tranh với những gam màu tươi tắn, kết hợp với cây xanh làm cảnh quan thêm sinh động.

Trong buổi nghiệm thu mô hình, ông Nguyễn Trung Thành (Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc phường Liễu Giai) đã ghi nhận, đánh giá cao việc cấp ủy chi bộ và hệ thống chính trị địa bàn dân cư số 10 đã đưa ra ý tưởng hay cùng hành động thiết thực, phù hợp để có được mô hình làm thay đổi môi trường sống và làm đẹp cảnh quan. Đồng thời hy vọng mô hình sẽ được nhân rộng tới các địa bàn dân cư trên toàn phường Liễu Giai.

T.P