Đọc “Tật xấu người Việt” để soi lại mình

“Tật xấu người Việt” của cây bút đa tài Di Li, vừa được Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam liên kết với Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Cuốn sách đưa ra quan điểm, phân tích về những thói tật để người đọc tham khảo và soi lại mình.

“Tật xấu người Việt” – cuốn sách thứ 27 của nhà văn Di Li, nằm trong bộ đôi sách khảo cứu về tính cách người Việt hiện đại “Tật xấu người Việt” và “Tính tốt người Việt” (chưa phát hành).

Với “Tật xấu người Việt”, nhà văn Di Li đưa ra quan điểm phân tích về những thói tật của người Việt và lý giải dựa trên những nghiên cứu trong hàng chục năm với trải nghiệm phong phú của mình.4a9fd3f5-a2b2-43d7-936a-ef27324548ad.jpg

Cuốn sách “Tật xấu người Việt” gồm 48 câu chuyện về tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách, lười biểu hiện cảm xúc tích cực mà chỉ ưa nói thẳng những điều tiêu cực, chê vùi dập, khen bốc giời, vô duyên hay xen vào chuyện cá nhân, trọng nam khinh nữ, hay cả nể, hay gây ồn ào, quan cách, ưa hối lộ, tham nhũng vặt, ưa thành tích, thích làm thầy, không thích làm thợ, sính bằng cấp, học chỉ để thăng tiến, thiếu tính độc lập, sĩ diện, hay khoe khoang, không bảo vệ tài sản công cộng, ích kỷ, nghĩ ngắn chỉ thấy lợi ích trước mắt, thói quen phạm luật, không bao giờ biết đủ, lãng phí…

Nhà văn Di Li cho biết, “Tật xấu người Việt” là kết quả nghiêm túc đã được tác giả nghiên cứu trong thời gian dài và mong muốn độc giả tiếp nhận những câu chuyện với thái độ thiện chí.

Nhận xét về cuốn sách, nhà báo Hoàng A Sáng cho biết: “Nhà văn Di Li viết cuốn sách này như một cách tự răn dạy bản thân mình, để mỗi ngày bớt đi được một tật xấu. Tác giả không viết theo lối thống kê, kể lể hoặc lên án những cố tật của người Việt, mà qua đó tác giả và bạn đọc cùng nhau rút ra những bài học bổ ích cho cuộc sống”.

Tác giả Di Li sẽ có buổi ra mắt cuốn sách và giao lưu với độc giả vào 14h30 ngày 6-12, tại Khách sạn La Mejor (22 Tạ Hiện, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thụy Du

Đọc “Tật xấu người Việt” để soi lại mình (hanoimoi.vn)