Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động trong người lao động

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã chỉ đạo các cấp Công đoàn vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) phát huy vai trò, trách nhiệm, chú trọng thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện và Thủ đô. Trong đó, các cấp Công đoàn huyện chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, người lao động.

Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm giúp người lao động nâng cao nhận thức và được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Cụ thể, Công đoàn đã chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động. Trong đó, tổ chức nhiều hội nghị có lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp.
Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động trong người lao động
Mới đây, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đồng thời, kết hợp giữa phổ biến, tuyên truyền với trao đổi, giải đáp ý kiến, thi tìm hiểu để tạo sự tương tác và nâng cao hiệu quả, lấy người lao động làm trung tâm, triển khai tới đông đảo đoàn viên, người lao động và các công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp với nhu cầu, lợi ích, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của người lao động; bám sát thực tiễn đời sống của đoàn viên, người lao động, tập trung vào những vấn đề người lao động và xã hội đang quan tâm.

LĐLĐ huyện cũng tăng cường sử dụng mạng xã hội, phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, nắm bắt dư luận xã hội, tuyên truyền phản bác các quan điểm sai trái, thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Việc áp dụng linh hoạt các phương pháp tuyên truyền, vận động CNVCLĐ để thích ứng với tình hình thực tế đã làm cho đội ngũ đoàn viên, người lao động huyện Thường Tín nhận thức đầy đủ chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Công đoàn và của địa phương.

Phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chính quyền – Công đoàn – Người sử dụng lao động – Người lao động. Phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức đối thoại giao lưu trực tuyến về “Chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”. Đặc biệt, đã thành lập Văn phòng hỗ trợ hoạt động công đoàn và công nhân lao động tại Cụm Công nghiệp Quất Động.

Mới đây, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 500 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban chấp hành các Công đoàn cơ sở; Bí thư Chi bộ và cán bộ phụ trách công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của các doanh nghiệp có Chi bộ trực thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp huyện.

Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động trong người lao động
Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, người lao động.

Để công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động có hiệu ứng cao, tác động nhanh, sức lan tỏa rộng, thời gian tới, các cấp Công đoàn huyện sẽ tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên và người lao động nhất là công nhân lao động trong các doanh nghiệp.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền với các hình thức đa dạng, phong phú. Kết hợp công tác tuyên truyền, vận động với các hoạt động phúc lợi về vật chất cho đoàn viên, người lao động; gắn với các hoạt động chăm lo như: tổ chức Tết Sum vầy, Tháng Công nhân, tôn vinh công nhân tiêu biểu…

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng phương thức trực quan: in, gắn pano, áp phích tại các nơi có đông công nhân lao động, trong doanh nghiệp và các khu nhà trọ công nhân. Tích cực sử dụng hiệu quả các ứng dụng của Internet, mạng xã hội qua cổng thông tin điện tử, trang Facebook, Zalo, Fanpage LĐLĐ huyện Thường Tín để truyền tải thông tin và tăng cường tương tác, chia sẻ với CNVCLĐ.

Phối hợp với các cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình của Thành phố và huyện thực hiện các chuyên mục công đoàn với nội dung phong phú, đa dạng, gần gũi, thiết thực với đoàn viên, người lao động; phát các video, clip về các tấm gương, các điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất làm nhân tố tạo hiệu ứng nhân rộng việc làm tốt của đoàn viên, người lao động…

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín Bồ Xuân Ngọc, thời gian tới, các cấp Công đoàn huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên, người lao động phù hợp với điều kiện sống và làm việc của từng nhóm đối tượng. Tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia thực hiện tốt công tác phổ biến pháp luật cho đoàn viên, người lao động. Thực hiện đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động góp phần thực hiện có hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
K.Tiến